Nộm - gỏi - salad 11 tháng trước

cách làm nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà đơn giản

Nộm rau càng cua là món ăn khai vị dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam. Với loại rau giòn kết hợp cùng các gia vị khác tạo nên món nộm có vị chua nhẹ, thanh mát. Phù hợp cho những ngày nắng nóng hay dùng kích thích thích ăn uống rất tốt. Vậy bạn đã biết cách chế biến món nộm đơn giản này tại nhà chưa? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu cách làm nộm rau càng cua siêu dễ cho gia đình nhé!

Nộm rau càng cua- món ăn ngon dân dã

Nộm rau càng cua- món ăn ngon dân dã

Rau càng cua là loại rau giòn có vị chua nhẹ được trồng nhiều ở các vùng miền nam, miền tây nước ta. Ở các vùng miền bắc có thể còn hơi xa lạ với món rau làm nộm này. Với các nguyên liệu làm nộm thân quen, dễ tìm kiếm, chế biến đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Món gỏi được kết hợp các loại gia vị tạo nên sự hoài hòa về chua, cay, mặn ngọt độc đáo. Khiến ai đã từng ăn luôn nhớ mãi về món ăn dân dã thú vị này.

Cách làm nộm rau càng cua cá hộp

Cách làm nộm rau càng cua cá hộp

Nộm rau càng cua cá hộp là một trong những cách chế biến độc đáo của người miền tây. Sau đây là cách làm món ăn đơn giản bạn có thể tham khảo qua các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị ( Dành cho 2 người ăn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị ( Dành cho 2 người ăn)

  • 200 gram rau càng cua
  • 1 hộp cá hộp ( có thể là cá mòi hoặc cá ngừ)
  • ½ quả chanh
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả trứng gà
  • 10gr lạc rang

Cách thức chế biến món nộm rau càng cua cá hộp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau càng cua đã được chuẩn bị đem đi rửa sạch và để ráo nước. Có thể cắt rau thành các khúc vừa ăn hoặc để nguyên.
  • Trứng gà luộc chín trong khoảng từ 7 đến 10 phút
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn

Bước 2: Làm nước sốt cá

  • Sử dụng chảo chống dính cho lên bếp, làm nóng cùng 1 ít dầu ăn rồi cho hành tím đã được băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho cá hộp vào chảo rồi tiếp tục đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp trở nên sệt lại thì tắt bếp.
  • Có thể dùng muỗng để xé các miếng cá nhỏ hơn để thịt cá được ngấm đều gia vị hơn.

Bước 3: Làm nước trộn

Cho các gia vị gồm đường, muối, nước cốt chanh và chung 1 tô rồi khuấy chúng thật đều để các gia vị được tan và hòa quyện lại với nhau.

Bước 4: Tiến hành trộn nộm rau càng cua

  • Cho rau càng cua đã được sơ chế vào tô hoặc thau đủ lớn. Tiếp đến cho phần nước trộn đã được pha chế vào và trộn đều nhẹ tay.
  • Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt cá vào chung và trộn đều thêm 1 lần nữa. Như vậy, món nộm rau càng cua cá hộp đã hoàn thành, hãy cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức thôi.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu cách nộm hoa chuối giòn giòn và lạ miệng

Cách làm nộm rau càng cua dầu giấm 

Cách làm nộm rau càng cua dầu giấm

Nộm rau càng cua dầu dấm là món ăn vô cùng bắt mắt và dễ dàng chế biến không hề khó như bạn nghĩ. Hãy cùng chúng tôi bắt tay ngay vào chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (Dành cho 3 người ăn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Dành cho 3 người ăn)-1

  • 400 gram rau càng cua
  • ¼ củ hành tây
  • 200 gram cà chua bi
  • 3 quả trứng gà
  • 100ml dầu oliu
  • 100ml giấm

Cách thức chế biến món nộm rau càng cua dầu giấm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu-10

  • Rau càng cua sau khi mua về cần được làm sạch và rửa sạch với nước, để ráo.
  • Sau đó, cắt thành các khúc vừa ăn, có thể cho rau vào tủ lạnh để rau được tươi và giòn hơn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bỏ hình múi cau các miếng có kích thước khoảng 3mm
  • Tiếp theo để hành tây bớt cay và hăng bạn hãy ngâm hành tây với 2 thìa canh đường cà 2 thìa canh dấm, 1 thìa canh muối cùng lượng nước vừa đủ. Khuấy để các gia vị được tan ngâm có tác dụng tốt hơn.
  • Lưu ý có thể cho hành tây ngâm vào tủ lạnh để giữ được độ giòn ngon hơn khi trộn nộm.
  • Đem trứng rửa sạch sau đó đem luộc chín với 1 ít muối hoặc dấm để dễ bóc vỏ hơn. Sau khi trứng chín để nguội và bóc vỏ rồi cắt theo chiều dọc.
  • Cà chua bi rửa sạch, sau đó bổ đôi.

Bước 2: Pha nước trộn nộm rau càng cua

Pha nước trộn nộm với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu oliu và 1,5 thì canh dấm. Sau đó khuấy đều để hỗn hợp tan hết đường và hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Trộn nộm

  • Dùng tô hoặc thau đủ lớn để trộn rau càng cua với hành tây đã qua sơ chế, cà chua bi chung với nhau.
  • Trước khi ăn thì hãy trộn phần hỗn hợp nước trộn vào đảo đều tay nhẹ nhàng. Rồi cho ra đĩa và thưởng thức nữa thôi.
  • Lưu ý, không nên trộn nộm từ đầu mà chỉ nên trộn trước khi sử dụng ít phút. Bởi trộn lâu rau càng cua sẽ bị mềm và ra nhiều nước.

Xem thêm: Làm nộm sứa giòn và ngon khó cưỡng đơn giản và dễ thực hiện 

Yêu cầu khi hoàn thành món nộm rau càng cua

Yêu cầu khi hoàn thành món nộm rau càng cua

Nộm rau càng cua được chế biến rất đơn giả, để thành phẩm được đánh giá thành công khi đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Món nộm càng cua phải có sự kết hợp nguyên liệu nhiều màu sắc. Cân đối giữa các nguyên liệu, nguyên liệu chính rau càng cua không bị lấn át.
  • Khi thưởng thức món ăn có vị chua nhẹ, thanh thanh.
  • Đối với món nộm rau càng cua cá hộp thì khi ăn người dùng cảm nhận được vị thơm, đậm đà của cá, ăn hoài hoài mà không thấy ngán.
  • Đối với món nộm rau càng cua dầu dấm kết hợp hương vị chua nhẹ hài hòa, nước trộn thơm béo của trứng gà.  

Cách bảo quản món nộm rau càng cua

Cách bảo quản món nộm rau càng cua

Muốn bảo quản món rau càng cua giòn ngon, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của món ăn. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản sau:

  • Nếu bạn mua nguyên liệu nhiều hơn mức cần sử dụng để món ăn được bảo quản tối qua ngày hôm sau bạn có thể sơ chế sạch các nguyên liệu.
  • Sau đó cho các nguyên liệu vào túi ni lông haowjc túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhằm giữ được độ giòn và tươi của rau và nguyên liệu.
  • Đối với nước sốt hoặc nước trộn bạn có thể bảo quản trong hộp đựng có nắp kín, haowjc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô. Để không gây mùi chi tủ lạnh.
  • Hãy nhớ không trộn chúng vào nhau để được bảo quản lâu và tốt nhất. Muốn sử dụng chỉ cần mang rau và nước dùng ra và trộn lại với nhau là có thể dùng ngay rồi.

Cách chọn rau càng cua tươi ngon

Cách chọn rau càng cua tươi ngon

Rau càng có thể được bán nhiều ở chợ, hay các siêu thị lớn nhỏ. Tuy nhiên để chọn được rau làm các món nộm tươi ngon  nhất bạn có thể tham khảo cách chọn sau:

  • Để món nộm được ngon nhất bạn nên mua rau càng cua còn non, không bị quá già. Vì rau non sẽ có độ giòn và mùi sẽ thơm hơn.
  • Chọn rau vẫn còn tươi, các lá rau căng bóng, có màu xanh non. Các lá màu xanh đậm là những loại rau đã được để già không phù hợp để làm nộm.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm món nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà. Hy vọng qua những thông tin hướng dẫn chi tiết trên của bài viết bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon này cho mình và gia đình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về các món ăn ngon thú vị hãy nhấn theo dõi và cập nhật thường xuyên tại ReviewAZ nhé.

Xem thêm: Bật mí cách làm canh cua rau đay đơn giản thơm ngon

image

By: Review AZ

10/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách nộm hoa chuối giòn giòn và lạ miệng đơn giản tại nhà 10/05/23

Cách nộm hoa chuối giòn giòn và lạ miệng đơn giản tại nhà

Nộm hoa chuối là món ăn hấp dẫn đậm chất ẩm thực châu Á. Nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn tốt...

cách làm nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà đơn giản 10/05/23

cách làm nộm rau càng cua giòn ngon tại nhà đơn giản

Nộm rau càng cua là món ăn khai vị dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam. Với loại rau giòn kết hợp cùng...