Làm thịt chưng mắm tép đậm đà đưa cơm cho ngày trở gió với các bước thực hiện đơn giản

Thịt chưng mắm tép là một trong số những món ăn rất đặc sắc của đất nước ta. Với hương vị đậm đà và vô cùng quyến rũ của mình, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục tất cả những ai sành ăn và khó tính nhất. Cách làm thịt chưng mắm tép cũng là một vấn đề được nhiều chị em quan tâm tìm kiếm. Để giúp bạn làm được thành phẩm ngon và chất lượng nhất tại nhà, ReviewAZ sẽ chia sẻ công thức thực hiện ngay tại bài viết này.

Những điều thú vị về thịt chưng mắm tép

Những điều thú vị về thịt chưng mắm tép

Nếu bạn chưa từng nghe tới, hay thưởng thức thực phẩm mang tên mắm tép, thì quả là một thiếu sót lớn. Món ăn này được làm từ nguyên liệu gì và có nguồn gốc ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên là thành phần mắm tép. Mắm tép là loại mắm được chế biến từ con tép đồng. Sau đó để lên mem nhờ muối cùng các loại thính. Tép đồng có kích cỡ nhỏ như con tôm, thân màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Chúng thường sống ở các ao, sông suối và nhanh chóng được khai thác làm nguyên liệu cho đặc sản Việt Nam.  Khi mắm tép càng được ủ lâu thì càng ngon và thơm.

Mắm tép chưng thịt là sự hòa quyện của mắm tép với thịt lợn. Nhờ thịt mà mắm tép át được đi vị nồng tự nhiên, hấp dẫn và ngon mắt hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện thịt chưng mắm tép, bạn cần có đầy đủ nguyên liệu để làm cả phần mắm tép và phần thịt chưng, bao gồm

  • 1 kg tép đồng loại tươi, không chọn tép chết
  • Rượu trắng
  • 550 gram gạo trắng
  • 150 gram muối
  • 4 củ hành tím, 2 củ tỏi
  • Sả tươi
  • Riềng
  • Các loại gia vị khác như dầu ăn, đường, tiêu

Xem thêm: Review cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon và giòn tại nhà

Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị

Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị

Bạn hoàn toàn có thể mua sẵn mắm tép tại hàng, nhưng ReviewAZ khuyên bạn nên tự làm mắm tép tại nhà. Như vậy bạn có thể điều chỉnh cho hương vị đúng ý bạn và gia đình hơn. Hãy tham khảo cách làm sau nhé

Bước 1: Sơ chế tép

  • Chọn loại tép tươi có thân hồng nhạt và trong suốt, không bị gãy đầu hay dập nát
  • Nhặt toàn bộ cặn bẩn và tạp chất, xóc lại với muối sau đó rửa sạch nhiều lần
  • Khi nào thấy nước rửa tép đã trong và không lắng cặn thì đã hoàn thành
  • Hòa tan rượu trắng vào nồi nước, thả tép vào rồi khuấy nhẹ để làm sạch và khử mùi
  • Cho tép vào cối giã và giã nhuyễn. Không nên dùng máy xay vì sẽ khiến tép quá vụn và không còn được thơm ngon

Bước 2: Làm gạo thính

  • Đặt một chiếc chảo lên bếp, rang gạo với lửa nhỏ cho tới khi gạo chuyển màu vàng và cháy xém
  • Để gạo nguội rồi cho vào máy xay xay thật nhuyễn thành thính. Thính này có tác dụng giúp bạn đẩy nhanh quá trình lên men của mắm tép

Bước 3: Ngâm mắm

  • Chuẩn bị một chai hoặc lọ thủy tinh, rửa sạch, phơi khô
  • Rải nguyên liệu vào trong lọ theo hình thức xen kẽ: cứ một lớp tép lại một lớp muối rồi thêm một lớp thính. Khi hết nguyên liệu thì bạn có thể đậy chặt lọ
  • Thời gian ngâm mắm là từ 15 cho tới 20 ngày, cần đặt mắm ở môi trường ấm và khô ráo, có thể đem phơi nắng
  • Quan sát màu của mắm, khi thấy mắm chuyển màu sang đỏ hồng tươi, sánh đặc lại và có hương thơm dịu nhẹ thì đã đạt yêu cầu

Xem thêm: Bật mí công thức làm mắm chưng đúng chuẩn vị Tây Nam Bộ

Cách làm thịt chưng mắm tép siêu tốn cơm

Cách làm thịt chưng mắm tép siêu tốn cơm

Sau khi đã có mắm tép thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm thịt chưng mắm tép ngay nào

Hướng dẫn làm thịt nạc chưng mắm tép

Chọn mua phần thịt nạc vai vẫn còn ít mỡ. Thịt quá nạc khiến cho món ăn của bạn trở nên khô cứng, còn thịt quá mỡ lại rất ngấy. Đây cũng là phần ngon nhất để làm mắm tép.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt với nước muối loãng, chần qua nước sôi với gừng để loại bỏ hết mùi hôi
  • Cho thịt vào máy xay, xay tầm 4 phút. Không xay nhuyễn
  • Tước vỏ sả, bỏ hết phần xơ rồi rửa với nước, băm nhuyễn
  • Tỏi, hành và riềng đều bỏ vỏ rồi băm nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát lớn, thêm 5 thìa mắm tép, riềng và sả, tiêu xay rồi trộn thật đều. Để cho thịt ngấm gia vị trong vòng 30-45 phút

Bước 2: Làm mắm tép chưng thịt nạc

  • Cho dầu ăn vào chảo chờ nóng trên bếp
  • Sau khi dầu đã sôi, thả tỏi, hành và sả vào phi thật thơm, vàng đều
  • Thêm thịt vừa xay vào chảo, đảo dều để thịt được tơi
  • Trong quá trình nấu, thịt có thể ra nước, lúc này bạn hãy bật lửa vừa và tiếp tục đun cho tới khi hoàn toàn cạn
  • Thêm dầu ăn vào nếu thịt quá khô
  • Khi nào món thịt của bạn ngả sang màu nâu sậm, nhìn thấy săn lại, tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì bạn có thể thêm ớt tùy khẩu vị rồi tắt bếp.

Cách làm thịt ba chỉ chưng mắm tép

thịt chưng mắm tép

Một lựa chọn khác cũng rất hay ho chính là chưng mắm tép với thịt ba chỉ. Cách làm sẽ có đôi chút khác

  • Thay thịt nạc bằng thịt ba chỉ, chuẩn bị thêm đường, nước hàng
  • Pha đường vào mắm và thêm nước lọc để tạo thành một hỗn hợp sánh
  • Phi thơm hành khô, cho chỗ mắm vừa rồi vào đun, đổ ra bát và để cho nguội
  • Với thịt ba chỉ, bạn hãy rửa sạch, thái miếng thật mỏng, không cần thái quá nhỏ như với thịt nạc
  • Trộn mắm và thịt lại với nhau, đặt ở nơi thoáng gió tầm 45 phút. Bạn nhớ bọc một lớp màng thực phẩm để đảm bảo các quy trình đều hoàn toàn vệ sinh nhé
  • Làm nóng chảo, thêm dầu ăn để phi thơm hành khô với gừng
  • Xào săn thịt, thêm sả băm cho thơm

Lưu ý: Với cách ăn này, bạn chỉ có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Bởi thịt rang không khô như vậy sẽ khó có thể để được lâu.

Cách làm thịt tôm chưng mắm tép

Kết hợp thêm tôm cũng là một ý tưởng không tồi để làm món ăn này trở nên ngon hơn.

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ cho sạch
  • Trộn tôm và thịt rồi băm nhuyễn hai nguyên liệu cùng với một chút muối và nước mắm
  • Phi thơm hành tỏi, đổ hỗn hợp vào rang đều cho tới khi tơi
  • Thêm mắm tép vào và tiếp tục nấu ở lửa vừa
  • Khi món ăn đã có độ sệt, khô nhất định thì mắm tép chưng tôm thịt đã hoàn thành.

Với món ăn này, bạn không chỉ cảm thấy được sự béo ngậy của thịt mà còn vị ngọt tự nhiên từ tôm, ăn rất đưa cơm.

Yêu cầu thành phẩm

thịt chưng mắm tép1

Làm sao để chắc chắn rằng món ăn của bạn đã hoàn thiện? Hãy đối chiếu với các tiêu chí như sau nhé

  • Thịt sau khi chưng có độ khô, săn và không cứng
  • Hương vị đậm đà của mắm tép hòa quyện cùng vị mặn ngọt của thịt
  • Thành phẩm không có quá nhiều mỡ nhưng cũng không được quá khô

Nếu bạn muốn bảo quản mắm tép thì có thể cho vào một cái lọ rỗng rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

 Lưu ý cần rửa sạch lọ và phơi khô vì như vậy sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng mắm tép về lâu dài. Thời gian mắm tép vẫn giữ được độ ngon là từ 1 cho tới 2 tuần.

Vậy là chúng ta đã cùng đi tìm hiểu các bước cơ bản để làm món thịt chưng mắm tép. Rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian phải không nào? Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn, nhất là với những bà mẹ nội trợ đang đau đầu để cải tiến thực đơn. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết của ReviewAZ sắp tới nữa nhé.

Xem thêm: Hé lộ công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn thêm đậm vị

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng
Hướng dẫn cách làm cơm trộn tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

Món cơm trộn là sự kết hợp tuyệt vời của cơm trắng và nhiều các loại thịt bò, thịt gà, tôm, trứng, rau củ, nấm, thơm bùi vị mè rang cùng nước xốt tương ớt đậm đà, và nó không chỉ bắt mắt, hấp dẫn mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn nữa.

Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon
Công thức làm món chả cá ngon tuyệt đỉnh, siêu ngon

Chả cá là món ăn mà chúng ta hay gặp trong những bữa tiệc, bữa cỗ. Không những ở Hà Nội, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác. Hương vị mà nó đem lại đã làm nức lòng biết bao du khách nước ngoài đến với Việt Nam. Và cũng có rất nhiều người, tò mò về cách làm chả cá tại nhà, để mỗi khi thèm ăn lại không phải ra chợ hay ra quán mua.