Cẩm nang cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính thơm ngon tại nhà

Bánh cuốn là một món ăn yêu thích được nhiều thực khách lựa chọn cho bữa sáng tiện lợi hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến bạn lo lắng khi ăn uống ngoài hàng quán. Vậy tại sao không thử tự tay làm những chiếc bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi an toàn cho cả nhà? Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngay tại nhà nhé!

Bánh cuốn- món ăn sáng tiện lợi cho mọi nhà

Bánh cuốn- món ăn sáng tiện lợi cho mọi nhà

Đã từ rất lâu món bánh cuốn đã trở thành món ăn quen thuộc trên mọi miền tổ quốc Việt Nam. Dù được chế biến bởi cách thức khác nhau nhưng chúng đều mang hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh cuốn làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn.

Bánh cuốn được tráng theo lớp mỏng, phủ lên bên trên là lớp mỡ hàng phi bóng bẩy, thơm lừng. Khiến ai nhìn qua cũng bị cuốn hút, muốn được thưởng thức ngay. Với vị thanh nhẹ từ gạo tẻ, kết hợp cùng mỡ hành thơm nồng và nước chấm tự pha vừa miệng. Mang đến cho người dùng bữa ăn ngon miệng, trọn vị.

Cách làm bánh cuốn trứng

Cách làm bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là món ăn được chế biến theo phong cách hương vị của miền Bắc. Sau đây là cách làm bánh cuốn trứng đơn giản bạn có thể tham khảo thực hiện:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột gạo tẻ
  • 5 quả trứng gà
  • 100g bột năng
  • 200g thịt lợn
  • 10g nấm mèo
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ hành tây

Cách thức chế biến món bánh cuốn trứng

Bước 1: Pha bột làm bánh

  • Đập 5 quả trứng gà đã chuẩn bị vào bát lớn, sau đó dùng máy đánh trứng để đánh tơi trứng lên. Tiếp đế, dùng rây để lọc cho trứng được mịn nhất.
  • Cho bột năng và bột gạo tẻ vào chung 1 tô rồi từ từ cho nước vào và khuấy thật đều hỗn hợp.
  • Để hỗn hợp bột đã pha lắng trong trong vòng 1 giờ, đánh dấu mức nước bột rồi đổ phần nước trong phía trên đi.
  • Tiếp tục cho thêm nước lạnh vào hỗn hợp bột bằng với mức bột đã đánh dấu. Rồi khuấy thật đều tay một lần nữa.
  • Đợi đến lúc bột lắng xuống thì cho trứng và khuấy đều hỗn hợp bột bánh.

Bước 2: Sơ chế nhân bánh 

  • Nấm mèo khô đem đi ngâm nước ấm để được nở ra trong khoảng 15 phút. Sau đó, loại bỏ phần gốc, rửa sạch và băm nhỏ nấm.
  • Hành tím, hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
  • Thịt lợn rửa sạch với nước muối 1 lần rồi rửa lại nhiều lần với nước. Có thể băm nhỏ hoặc dùng máy để xay nhỏ.
  • Trộn thịt với 1 thìa canh hạt nêm ướp thịt trong khoảng 10 phút để gia vị được ngấm đều. Hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng bát kín lại.

Bước 3: Xào nhân

  • Cho chảo lên bếp làm nóng với 1 thìa canh dầu ăn với lửa nhỏ
  • Cho hỗn hợp thịt đã được tẩm ướp gia vị cùng hành tây, hành tím, nấm mèo. Đảo đều hỗn hợp đến khi chín đều thì tắt bếp.

Bước 4: Tráng bánh 

  • Dùng chảo chống dính để tráng bánh cuốn rất đơn giả. Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo trong khoảng 3 phút, với lửa nhỏ.
  • Múc hỗn hợp bột bánh đã pha vào chảo và tráng đều mặt chảo. Sao cho lớp bánh cuốn được mỏng và đều.
  • Dùng nắp nồi đậy kín chảo, chờ khoảng 1 đến 2 phút cho bột bánh được chín đều thì lấy bánh cuốn ra trải lên mặt phẳng. Múc phần nhân thịt đã xào chín vào dàn đều, cuộn bánh lại nữa là xong.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì hãy cho bánh cuốn ra dĩa, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Trang trí đẹp mắt và thưởng thức thành quả của bản thân thôi.

Cách làm bánh cuốn chả

banh-cuon-4

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g bột gạo
  • 60g bột năng
  • 200g thịt lợn xay nhỏ
  • 100g mộc nhĩ, nấm hương
  • 500ml nước
  • 1 củ hành khô
  • 1 của hành tây
  • gia vị gồm có: đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách thực thực hiện món bánh cuốn chả

Bước 1: pha bột bánh cuốn

  • Cho bột năng và bột gạo đã chuẩn bị pha cùng ½ thìa cafe muối, 1 muỗng cafe dầu ăn, 500ml nước vào to lớn. Sau đó, khuấy hỗn hợp thật đều gia vị và không còn bị vón cục.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng tô lại thật kín và cho bột nghỉ khoảng 2 giờ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.  

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để được nở hoàn toàn. Sau đó, cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hàng tay và hành khô bóc vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
  • Ướp thịt đã được xay nhỏ với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm trong vòng 5 phút để được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào nhân bánh cuốn

  • Cho chảo lên bếp, đun sôi 1 thìa canh dầu ăn thì cho hành khô đã được cắt nhỏ vào phi vàng thơm.
  • Tiếp tục cho hành tây vào vào đảo đều
  • Sau đó, bạn hãy cho phần thịt đã được tẩm ướp vào đảo chín trong 5 phút thì cho nấm hương, mộc nhĩ và chung và đảo đến khi phần nhân được đều tơi thì tắt bếp.

Bước 4: Tráng bánh cuốn

  • Cho chảo chống dính lên bếp làm nóng sau đó phết 1 lớp dầu ăn mỏng quanh chảo.
  • Tiếp đến, múc bột bánh đã pha vào và tráng nhẹ để có được lớp vỏ bánh mỏng và đều. Đậy kín nắp khoảng 1 phút để lớp vỏ bánh được chín hoàn toàn thì lấy bánh ra và trải ra đĩa.
  • Múc phần nhân đã xào vào giữa dàn thật đều thì cuộn bánh lại

Bước 5: trang trí và thưởng thức

Sau khi hoàn thành các bước cuốn bánh trên, thì hãy cho bánh ra đĩa và cắt chúng thành các miếng vừa ăn. Cho thêm chả quế, chả mực, chả lụa,....ăn kèm rau thơm, rau húng. Như vậy, bạn có ngay món bánh cuốn tự tay làm cho gia đình rồi.

Hướng dẫn cách làm nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1  muỗng canh giấm
  • 3 muỗng canh nước
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi

Cách pha chế nước chấm bánh cuốn

Cách pha chế nước chấm bánh cuốn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạc, loại bỏ phần hạt và cuống, sau đó băm nhỏ

Bước 2: pha nước chấm 

  • Sử dụng tô vừa đủ để cho 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường và 3 muỗng nước vào và khuấy đều.
  • Tiếp đến mới cho thêm ớt, tỏi băm vào đảo đều 1 lần nữa.
  • Cuối cùng, múc ra các chén nhỏ để chấm để dùng ngay với bánh cuốn thôi

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bánh cuốn

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bánh cuốn

Món bánh cuốn sau khi hoàn thiện cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây thì thành phẩm mới đánh giá là thành công:

  • Về mặt hình thức, lớp vỏ bánh phải trắng trong mịn, dễ dàng có thể thấy được lớp nhân thịt bên trong. Lớp vỏ nguyên vẹn không bị vỡ hay rách.
  • Khi thưởng thức bánh cuốn lớp vỏ bánh cuốn chín mềm dai, không bị chín quá làm mất đi độ giải nhất của lớp vỏ. Về phần nhân khi ăn phải nhận được độ thơm béo từ thịt, giòn thơm sần sật của nấm và các gia vị khác.
  • Nước chấm bánh cuốn cũng rất quan trọng, ngoài có màu sắc nổi bật nước chấm ngon phải kết hợp hài hòa vị chua, cay, mặn, ngọt.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà. Hy vọng qua hướng dẫn bạn có thể thực hiện thành công món ăn cho mình và người thân.

Có thể bạn quan tâm!
Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu
Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền thống nhưng cách nấu món ăn này cũng không phải là quá khó. Trong bài viết hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn nhất. Cùng theo dõi ngay nào!

Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị
Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị

Pate là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Có mặt phổ biến trong các bữa ăn sáng hay các bữa ăn nhanh bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp pate hiện nay trên thị trường chưa đảm bảo được về chất lượng sản phẩm.

Bật mí bạn cách làm tôm chiên xù ngon, giòn rụm tại nhà
Bật mí bạn cách làm tôm chiên xù ngon, giòn rụm tại nhà

Tôm chiên xù là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là hương thơm, sự giòn giòn, mùi vị dễ ăn. Và hơn hết, nó có thể dùng làm món chính trong các bữa ăn hằng ngày hay đơn thuần để ăn vặt đều được.