Làm bún riêu cua chuẩn vị 3 miền chỉ với công thức đơn giản, dễ thực hiện

Bún riêu cua là loại món ăn dân dã bắt nguồn từ các miền quê của Việt Nam. Ngày nay khách hàng nếu muốn thưởng thức thì đều có thể dễ dàng tìm đến các hàng quán ở khắp nơi. Bún riêu cua tùy thuộc vào mỗi nơi sẽ có một cách chế biến riêng để cho ra một hương vị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem để làm ra một bát bún riêu cua chuẩn vị cần chuẩn bị các nguyên liệu nào nhé.

Bún riêu cua - món bún dân dã của 3 miền

 

Bún riêu cua

Theo nhiều nguồn tin thì bún riêu cua đã xuất hiện ở miền Bắc từ khoảng hơn 50 năm trước. Sau một khoảng thời gian dài như thế, món bún riêu cua đã được chế biến, đổi mới với nhiều công thức khác nhau. Đặc biệt là ngày nay không chỉ có miền Bắc mới có món bún này mà ở cả miền Nam cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

Bún riêu với  nguyên liệu cơ bản nhất là bún và riêu cua. Ngoài ra người thưởng thức thường ăn kèm với một ít mắm tôm, rau sống để làm tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Bát bún hài hòa từ màu sắc đến hương vị, thanh đạm nhưng đầy bổ dưỡng, giản dị nhưng lại rất đỗi tinh tế. Tất cả đã làm nên một thứ gì đó  khó quên cho thực khách.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu cua

Để nấu món bún riêu cua chuẩn vị, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 1 kg bún tươi
  • 400 gram cua đồng
  • 100 gram thịt cua đã xay
  • 50 gram tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 2 bì đậu phụ
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá, hành khô, tỏi, giấm, mắm tôm
  • Các gia vị đi kèm như muối, nước mắm,...
  • Rau sống ăn kèm như: rau xà lách, thân chuối non thái nhỏ, rau muống, kinh giới, tía tô,...

Cách chế biến món bún riêu cua

 

Cách chế biến món bún riêu cua

Để có thể làm nên món bún riêu cua chuẩn vị theo từng vùng miền, các bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

Cách chế biến bún riêu cua miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với cua bạn đem ngâm nó với một ít nước nóng để sạch hết nhớt bẩn và dễ dàng tách mai cua hơn. Hoặc có thể ngâm nước rồi trong vòng 10 - 15 phút thì thay nước một lần đến khi nước hết đục là được. Sau cùng đem cua đi rửa với muối loãng. Rồi tiến hành bóc mai cua, lấy gạch; sau đó mang phần thân cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Sau khi đã giã nhuyễn, chuẩn bị một cái rây để lọc bã cua (đổ nước xâm xấp mặt cua rồi dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan ra). Ở bước lọc cua hãy làm thêm 2 đến 3 lần cho tới khi nước cua không còn sạn nữa là được.
  • Cà chua sau khi rửa sạch thì một quả thái múi cau; quả còn lại băm nhuyễn rồi xào cùng với hành mỡ và rau thơm. Hành lá, rau thơm thái nhỏ để cho vào bát bún. Còn các loại rau sống thì nhặt hết các loại lá úa, lá già rồi rửa sạch ngâm lại với nước muối.  
  • Đậu phụ nên rửa qua nước sạch là để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn. Tiếp theo là đem chiên vào chảo ngập dầu rồi rán đến khi đậu chín vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Tôm khô đem ngâm với một chút nước ấm để mềm ra rồi xay nhuyễn. Sau đó cho thêm 2 quả trứng gà vào trộn đều lên (có thể cho thêm một ít bột nêm và hành tỏi băm nhuyễn vào nữa để có hương thơm).

Bước 2: Chưng gạch cua

Bạn cho một ít muối và hạt nêm vào phần nước cua thu được ở bước lọc bã. Sau đó đem đi đun nóng dưới mức lửa vừa. Trong quá trình đun thì khuấy nhẹ tay cho riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước. Sau đó dùng muôi vớt hết phần riêu cua nổi ra một bát riêng.

Còn đối với gạch cua đã được tách ra từ trước, đặt một chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho hành khô vào. Bạn phi mỡ hành cho đến khi có màu ngả vàng thì đổ phần gạch đó vào đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

Bước 3: Nấu bún riêu cua

Tiến  hành đun sôi nồi nước cua, cần cho thêm một ít muối vào cho đậm vị. Nên để lửa nhỏ, không được để lửa quá to sẽ dễ bị cháy gạch cua hoặc trào ra ngoài. Tiếp đến đổ hết phần cà chua đã  băm nhuyễn và xào trước đó vào đun sôi, nên thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm cùng chút nước mắm nhé. Đun đến khoảng 15 đến 30 phút sau thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong bước nấu bún riêu cua rồi, giờ trình bày ra bát và thưởng thức thôi.

Để trình bày ra bát, bạn cho một ít bún vào tô rồi xếp vài miếng đậu lên trên, thêm một ít hành lá, rau thơm thái nhỏ rồi chan nước dùng vào bát.

Cách chế biến món bún riêu cua miền Trung

 

Cách chế biến món bún riêu cua miền Trung

Bún riêu cua của miền Trung lại mang một hương vị mới lạ, khá đặc biệt mà chỉ có người dân ở đây mới có thể chế biến được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cụ thể cách chế biến món ăn này nhé.

  • Tiến hành sơ chế các nguyên liệu giống như trên. Đối với phần cua đã xay nhuyễn thì cho vào một cái bát lớn đổ nước lạnh vào rồi khuấy đều cho thịt cua tan ra.
  • Sau đó nên gạn lấy phần nước để đổ vào nồi nấu sôi. Tiến hành gạn nước dùng cho đến khi nước dùng trong thì đổ thêm một quả trứng gà vào khuấy đều lên.
  • Đặt lên bếp để đun sôi và nêm nếm gia vị cho nước dùng. Đến khi nào riêu cua nổi từng tảng quanh nồi là được.

Cách chế biến món bún riêu cua miền Nam

Món bún riêu cua luôn nằm trong danh sách các món nhất định phải thử khi đến miền Nam. Những bát bún riêu cua của người dân nơi đây luôn chứa đựng tình cảm cũng như sự khéo léo của người làm. Vậy cùng xem thử món bún riêu cua miền Nam có cách chế biến khác ngoài Bắc như thế nào nhé.

Thưởng-thức-sau-khi-thực-hiện-cách-nấu-bún-riêu-cua-miền-Nam

  • Cua sau khi đã làm rạch, lột bỏ mai cua thì đem đi giã nhuyễn. Còn gạch cua được lấy từ mai thì để riêng ra một chén khác.
  • Phần cua sau khi giã nhuyễn thì đem đun cùng một nồi nước lớn. Lưu ý là lượng nước chỉ cần cao hơn mặt cua xay từ 1 đến 2 đốt là đủ.
  • Trong nồi nước đun cua thì cho thêm một ít mắm tôm, đun đến khi nào mắm tôm có váng cua nổi lên thì vớt ra. Sau đó lọc lại hỗn hợp nước đã nấu, bạn chỉ cần đổ phần nước và xác cua ra là được.
  • Xào gạch cua với cà chua để làm màu cho bát bún, sau đó thì đổ tất cả vào nồi nước dùng. Chờ từ 10 - 15 cho nồi nước sôi là bạn đã hoàn thành xong món bún riêu cua rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bún riêu cua

Món bún riêu cua sau khi nấu xong cần đạt các yêu cầu về thành phẩm như sau:

  • Phần gạch cua đóng miếng thơm ngon đặc trưng
  • Bát bún có hương vị của cua đồng, ăn kèm với đậu phụ rán giòn, nước dùng ngọt thanh vừa miệng
  • Bún phải được thưởng thức ngay khi đang nóng để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn vừa giữ được hương vị thơm ngon của món bún

Công dụng món bún riêu cua

 

Công dụng món bún riêu cua

Cụ thể món bún riêu cua sẽ mang lại công dụng gì cho sức khỏe con người? Hãy cùng tìm hiểu thêm ở bên dưới nhé.

  • Trong thịt cua có chứa vitamin B12 và chất sắt. Vitamin B12 sẽ giúp hỗ trợ chức năng và lượng máu có trong cơ thể. Đặc biệt là giúp làm giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch.
  • Hàm lượng protein chứa trong cua là một loại chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể của mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ. Với những người có sức khỏe và thể trạng suy nhược thì nên bổ sung chất bằng cách ăn nhiều thịt cua.
  • Cua có chứa hàm lượng lớn selenium. Selenium là một chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các chất gây ung thư cadmium, thủy ngân và arsenic. Ăn nhiều thịt cua cơ thể sẽ được bổ sung một lượng lớn selen để giảm khả năng mắc ung thư.

 Trên đây là toàn bộ cách thức để chế biến món bún riêu cua. Hy vọng bạn đọc sẽ bắt tay vào chế biến ngay món bún riêu cua cho cả gia đình. Tiếp tục theo dõi thêm  nhiều thông tin tại ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác