Tổng hợp 1 tuần trước

Review top 5 món ăn thơm ngon từ cá chép giòn

image

Cá chép giòn là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tham khảo bài viết để bỏ túi thêm nhiều món ngon cho gia đình nhé.

Mách bạn một số món ăn thơm ngon từ cá chép giòn

Cá chép giòn là loại cá nước ngọt phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, loài cá này có thể chế biến được thành nhiều món ngon đặc biệt và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chọn nấu món này cho cả gia đình nhờ nguyên liệu rẻ, tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn có thể chế biến tại nhà.

#01

Cá chép giòn om dưa

Đây là món ăn đầu tiên mà nhiều bà nội trợ nghĩ đến khi chọn nấu cá chép giòn. Cá chép thực sự rất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Để thực hiện món cá này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép to, giòn khoảng 700g đến 1kg;
  • 1 ít dưa cải bẹ muối chua;
  • Thì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô;
  • Gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...

Cá chép giòn om dưa

Cá chép giòn om dưa

Cách thực hiện:

  • Tiến hành sơ chế nguyên liệu: rửa dưa qua với nước cho bớt vị chua; hành lá, thì là, cà chua đem rửa sạch rồi thái khúc; hành khô tách vỏ và băm nhỏ; ớt rửa sạch;
  • Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho cá vào rán đều hai mặt và gắp ra đĩa;
  • Phi thơm hành khô băm nhỏ > Cho cà chua và dưa chua vào để xào chung rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng;
  • Tiếp tục xào dưa và cà chua cho đến khi chín thì cho thêm nước vào để đun sôi. Cho tiếp cá đã rán vào nồi để đun và đậy nắp lại;
  • Khi cá đã ngấm gia vị thì cho thì là, hành lá, ớt vào để đun trong khoảng 1 phút là tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món cá chép giòn om dưa phải có nước trên bề mặt, không được om đến khi cạn;
  • Cá khi nấu phải rán chín đều hai mặt, khi cá được om sẽ không bị nát;
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng, hoặc có thể ăn kèm với bún, nước sốt,...
#02

Cháo cá chép giòn

Món cháo cá chép giòn được nhiều người yêu thích nhờ dễ làm, lại còn ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những ai bị phù hoặc động thai sau khi sinh.

Nguyên liệu để nấu món này bao gồm:

  • 1 con cá chép to, giòn khoảng 500g đến 800g;
  • 1 bát gạo;
  • Gừng cắt sợi; 2 nhánh hành lá nhỏ;
  • Gia vị gồm hạt nêm, dầu mè, tiêu,...

Cháo cá chép giòn

Cách thực hiện:

  • Làm sạch cá chép sau khi mua về, đánh vảy vỏ ruột > Lấy phi lê cá, cắt thịt cá thành lát mỏng để xếp đều ra đĩa;
  • Xương cá sau khi được lọc thì cho vào nấu cùng với gạo để cho ngọt;
  • Sau khi cháo chín, tiến hành vớt phần đầu và xương cá ra rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể nêm hạt nêm; ½ thìa cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê dầu mè;
  • Múc cháo đã sôi cho vào nồi, thêm ít gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ và ít tiêu vào ăn kèm để dậy hương vị.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món cháo cá chép sau khi nấu xong phải có vị thơm ngon và không bị tanh.
  • Cháo có vị thanh ngọt của cá chép, thịt cá mềm dễ ăn.
#03

Cá chép giòn nướng riềng sả

Cá chép giòn nướng riềng sả thơm ngon cực kỳ hấp dẫn cho bất cứ ai khi thưởng thức. Món ăn này có vị cay bùi, ngọt của cá cùng vị thơm của sả.

Nguyên liệu để nấu món này bao gồm:

  • 1 con cá chép to, giòn khoảng 500g đến 800g;
  • Riềng, sả
  • Gia vị gồm hạt nêm, dầu mè, tiêu,...

Món cá chép nướng riềng sả

Món cá chép nướng riềng sả

Cách thực hiện:

  • Cá sau khi mua về thì tiến hành làm sạch, loại bỏ đi lớp lòng và màng đen. Có thể thêm một ít muối và chanh để khử đi mùi tanh của cá;
  • Sả rửa sạch và băm nhỏ rồi bỏ vào đĩa;
  • Ướp cá trước khi thực hiện nấu bằng cách khứa 1,2 đường bên thân cá cho ngấm gia vị. Sau đó ướp cùng mắm, riềng, bột nêm, sả,... trong vòng 30 phút;
  • Dùng một chiếc cọ để phết dầu ăn lên vỉ nướng, tránh cho cá dính chặt vào vỉ khi nướng. Tiếp tục xếp vỉ nướng theo thứ tự trong quá trình nướng;
  • Sau khi bật bếp than hoa thì xếp vỉ nướng rồi nướng cá. Chú ý trong quá trình nướng có thể phết thêm một lớp dầu ăn để cá được chín đều vàng các mặt;
  • Khi cá chín, tiến hành lật cá để rán đều các mặt cá chín vàng.

Yêu cầu thành phẩm:

Cá sau khi nướng cần có mùi thơm của riềng, sả, dai giòn và thấm gia vị. Ngoài ra bạn có thể chấm thêm một ít muối chanh ớt cay cay đậm vị trong quá trình ăn.

 
#04

Cá chép giòn xào rau cần

Nguyên liệu để nấu món cá chép giòn xào rau cần bao gồm:

  • 500 – 700g cá chép giòn sử dụng phần thịt bụng, lưng;
  • Rau cần, hành tím, gừng và tỏi;
  • Dầu ăn;
  • Gia vị như bột canh, nước mắm,...

Cá chép giòn xào rau cần

Cá chép giòn xào rau cần

Cách thực hiện:

  • Cá sau khi mua về thì tiến hành làm sạch, loại bỏ đi lớp lòng và màng đen. Có thể thêm một ít muối và chanh để khử đi mùi tanh của cá;
  • Sả rửa sạch và băm nhỏ rồi bỏ vào đĩa;
  • Ướp cá trước khi thực hiện nấu bằng cách khứa 1,2 đường bên thân cá cho ngấm gia vị. Sau đó ướp cùng mắm, riềng, bột nêm, sả,... trong vòng 30 phút;
  • Dùng một chiếc cọ để phết dầu ăn lên vỉ nướng, tránh cho cá dính chặt vào vỉ khi nướng. Tiếp tục xếp vỉ nướng theo thứ tự trong quá trình nướng;
  • Sau khi bật bếp than hoa thì xếp vỉ nướng rồi nướng cá. Chú ý trong quá trình nướng có thể phết thêm một lớp dầu ăn để cá được chín đều vàng các mặt;
  • Khi cá chín, tiến hành lật cá để rán đều các mặt cá chín vàng.

Yêu cầu thành phẩm:

Cá sau khi nướng cần có mùi thơm của riềng, sả, dai giòn và thấm gia vị. Ngoài ra bạn có thể chấm thêm một ít muối chanh ớt cay cay đậm vị trong quá trình ăn.

 
#05

Cá chép giòn chiên xù

Món cá chép giòn chiên xù được nhiều người yêu thích vì cách làm đơn giản và truyền thống.

Để nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cá chép giòn phi lê;
  • Trứng gà 2 quả;
  • Bột chiên giòn;
  • Bột chiên xù;
  • Gia vị gồm bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu,...

Cá chép giòn chiên xù

Cá chép giòn chiên xù

Cách thực hiện:

  • Cá rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp với gia vị gồm bột canh, nước mắm và tiêu trong vòng 15 phút;
  • Cho thêm bột chiên giòn và bột chiên xù vào từng bát riêng, trứng gà tách lấy lòng đỏ. Thêm một chút nước đánh cho trứng đều lên cùng bột chiên giòn để thành một hỗn hợp lỏng sệt. Tiến hành nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã làm rồi lăn lại với lớp bột chiên xù cho miếng cá dính đều bột chiên xù;
  • Cho dầu vào chảo đun sôi đến khi già, sau đó thả thêm miếng cá vào chiên đến khi vàng giòn. Khi cá chín thì gắp ra ngoài để thấm bớt dầu rồi chấm ăn cùng nước mắm hoặc tương ớt.

Yêu cầu thành phẩm:

Món cá chép giòn chiên xù khi thành phẩm sẽ có màu vàng, thơm mùi trứng gà. Món này có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt, cuốn cùng bún hoặc bánh tráng.

 
image

Tác giả: Tiến Ban

Đăng ngày: 09/12/2024

Có thể bạn quan tâm!

TOP 20 mẫu tranh trúc chỉ hoa sen ấm cúng linh thiêng

TOP 20 mẫu tranh trúc chỉ hoa sen ấm cúng linh thiêng

Tranh trúc chỉ phòng thờ hoa sen là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ thiết kế độc đáo cùng...

Review top 5+ cách làm nhũ hoa hồng đẹp đơn giản tại nhà

Review top 5+ cách làm nhũ hoa hồng đẹp đơn giản tại nhà

Nhũ hoa thâm đen mất thẩm mỹ là tình trạng mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải hiện nay. Cùng khám phá về top...

Top 5 lễ hội Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay bạn nên biết

Top 5 lễ hội Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay bạn nên biết

Lễ hội Việt Nam trở thành một nét văn hóa đặc trưng, góp phần tô đậm bản sắc văn hóa dân tộc ta. Cùng khám...

Top 5 con vật nhỏ nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Top 5 con vật nhỏ nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Bạn đã bao giờ có câu hỏi liệu có con vật nào bé hơn con kiến? Con vật nào nhỏ nhất thế giới? Có lẽ...

TOP 10+ mẫu sofa chung cư đẹp hiện đại giá rẻ 2023

TOP 10+ mẫu sofa chung cư đẹp hiện đại giá rẻ 2023

Hiện nay, những căn hộ chung cư nhỏ gọn nhiều tiện ích đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ....

Top 5 trang tra cứu kết quả xổ số nhanh nhất hiện nay

Top 5 trang tra cứu kết quả xổ số nhanh nhất hiện nay

Danh sách TOP 5 trang tra cứu kết quả xổ số nhanh nhất hiện nay. Với số lượng người truy cập nhiều đầy đủ tính...