Top 5 các câu chuyện cổ tích Việt Nam ý nghĩa nhất

Với các bé, được nghe những câu truyện cổ tích sẽ giúp bé phát triển tư duy và trí não một cách toàn diện nhất. Những câu truyện cổ tích còn giúp trẻ có một tuổi thơ ý nghĩa hơn là suốt ngày cầm điện thoại. 

Top 5 các câu chuyện cổ tích việt nam ý nghĩa

Chuyện cổ tích Việt Nam đã đi theo nhiều thế hệ trẻ thơ lớn lên. Những câu chuyện này đều mang tính giáo dục, nhân văn cao nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ thơ. Để giúp bạn đọc gợi nhớ được những giá trị nhân văn cùng ý nghĩa của các câu chuyện cổ tích, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cái tên nổi bật sau. Cùng tham khảo nhé.

#01

Hạt thóc giống

Thuở xưa có một ông vua cao tuổi mà không có con cái nên muốn tìm người nối ngôi. Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo và giao hẹn: Ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi và ai không có thóc sẽ bị trừng phạt.

Hạt thóc giống
Hạt thóc giống

Ở làng nọ có chú bé tên là Chôm mồ côi cha mẹ. Cậu cũng đi nhận thóc về và cố chăm sóc mà không một hạt thóc nào nảy mầm. Đến vụ thu hoạch, mọi người chở thóc về kinh đô thu nộp cho nhà vua. Chôm lo lắng, đến trước vua quỳ tâu:

- Tâu bệ hạ! Con không làm sao cho thóc của người nảy mầm được.

Mọi người sững sờ trước lời thú tội của Chôm, phen này sẽ bị phạt nặng nhưng nhà vua đã đỡ chú bé dậy, ôn tồn nói:

- Trước khi phát thóc giống, ta đã cho luộc kĩ rồi. Lẽ nào chúng còn nảy mầm được sao? Những xe thóc đầy ắp kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta.

Rồi nhà vua dõng dạc tuyên bố:

- Trung thực là đức tính quý nhất của con người. Ta sẽ truyền ngôi cho chú bé trung thực và dũng cảm này.

 
#02

Sự tích trái dưa hấu

Sự tích trái dưa hấu

Câu chuyện mang ý nghĩa về sự kiên trì và nỗ lực vượt lên nghịch cảnh

Vua Hùng Vương thứ mười bảy có một người con nuôi là An Tiêm có tài tháo vát và có trí hơn người. Tuy nhiên An Tiêm không giống những người con khác, anh chỉ muốn tự lực cánh sinh, không phụ thuộc dựa dẫm nhiều vào vua cha. Điều này làm cho vua cha không hài lòng và cho rằng ông là một kẻ kiêu bạc vô ơn.

Một buổi sáng, vợ chồng An Tiêm bị lính đày ra bãi cát trên hoang đảo hiu quạnh. Vợ chồng chàng ra sức khai khẩn, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày kia, có con chim lạ từ phương tây bay đến nhả xuống mấy gì đó lên đất. Chàng nghĩ thầm chim ăn được có lẽ người cũng ăn được. Chàng có ý mừng, lấy gươm xới một khoảnh đất mà gieo hạt xuống, chẳng mấy chốc mà hạt nảy mầm, mọc dây lá cây lan rộng. Vợ chồng chàng hồi hộp trông thấy mấy cái hoa đầu tiên hé nở, rồi hoa kết quả, lúc đầu bằng ngón tay út, ít lâu sau đã như con chuột, rồi con lợn con.

An Tiêm nếm thử và cứ tấm tắc khen ngợi cái vị thanh ngọt, cái mùi thơm nhẹ nhàng của quả lạ, ăn vào không những không xót ruột lại còn thấy đỡ khát và khỏe người ra. Đến tra, An Tiêm mạnh dạn bổ hết quả dưa cho con ăn đến no.

Bấy giờ cả nhà An Tiêm mừng rỡ, bồng bế nhau ra bãi, chọn những quả sẫm mầu dưa đem về, còn lại thì thay phiên nhau canh quả. Và từ đấy, họ cứ trồng thêm ra mãi.

Về phần vua Hùng Vương, từ ngày bỏ An Tiêm ra hoang đảo, vua yên trí rằng An Tiêm đã chết rồi. Cho đến một ngày kia, thị thần dâng quả da lạ, vua ăn ngon miệng bèn hỏi thăm tung tích, mới biết là do An Tiêm trồng ngoài đảo. Vua ngẫm nghĩ thấy mình sai, cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm. An Tiêm thu lượm hết những quả dưa chín và hạt giống đem về phân phát cho bà con hàng xóm, và truyền dạy cách gieo trồng, chăm bón. Đó là nguồn gốc giống dưa hấu mà chúng ta ăn ngày nay.

 
#03

Sự tích hoa ngọc lan

Ngày xửa ngày xưa, tất cả các loài cây trên Trái Đất thuở ban đầu mới chỉ có lá mà chưa có hoa như bây giờ. Trời sai Thần Sắc Đẹp dùng bút vẽ muôn ngàn bông hoa khác nhau cho cây cối. Vâng mệnh trời, Thần Sắc Đẹp bay xuống trần gian, đi khắp nơi để vẽ hoa cho cây cối.

Sự tích hoa ngọc lan
Sự tích hoa ngọc lan

Thần muốn tặng các hương thơm lên các loài hoa Thần vừa vẽ. Thần quyết định sẽ tặng làn hương quý báu này cho loài hoa nào có tấm lòng tốt nhất, thơm thảo nhất. Thần hỏi Hoa Hồng:

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

– Cháu sẽ nhờ chị gió mang tặng cho tất cả.

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

– Cháu sẽ tỏa ngát trong đêm để dù đêm tối đến đâu ai cũng nhận ra cháu.

Câu trả lời này không làm Thần Sắc Đẹp hài lòng lắm. Nhưng rồi Thần cũng ban tặng làn hương thơm cho Hoa Sữa. Gặp hàng Râm Bụt đỏ chót, Thần lại hỏi:

– Nếu có hương thơm thì nhà ngươi sẽ làm gì?

– Nếu có hương thơm thì ai cũng nể phục tôi. Cái đám hoa Dong Riềng kia không dám khoe sắc, đọ tài với tôi nữa.

Thần Sắc Đẹp lắc đầu, buồn rầu bỏ đi. Đi mãi, ban tặng gần hết bình hương thì Thần gặp hoa Ngọc Lan:

– Hỡi hoa Ngọc Lan bé nhỏ. Nếu ta ban cho nhà ngươi làn hương thơm còn lại kỳ diệu này thì nhà ngươi sẽ làm gì?

Hoa Ngọc Lan suy nghĩ một hồi. Thần Sắc Đẹp nhắc lại câu hỏi đến lần thứ ba hoa Ngọc Lan mới ngập ngừng trả lời:

– Cháu xin cảm ơn Thần Sắc Đẹp. Cháu thích lắm. Nhưng cháu không muốn nhận đâu.

Thần Sắc Đẹp ngạc nhiên hỏi:

– Loài hoa nào cũng muốn ta ban tặng. Tại sao nhà ngươi lại từ chối?

– Cháu muốn Thần đem phần hương này đến ban tặng cho loài Hoa Cỏ. Cháu còn được ở trên cao. Hoa Cỏ đã xấu xí lại còn bị giày xéo hàng ngày. Hoa Cỏ khổ lắm…

Nói đến đấy hoa Ngọc Lan òa khóc. Thần Sắc Đẹp vô cùng cảm động liền ban tặng cho hoa Ngọc Lan phần hương nhiều hơn các loài hoa khác.

Chính vì có tấm lòng thơm thảo mà từ đó hoa Ngọc Lan lúc nào cũng thơm ngát hương hơn hẳn các loài hoa khác.

 
#04

Ba nàng công chúa

Ngày xửa ngày xưa, ở phía Đông núi Sóc Sơn, có một cây hoa đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào sum suê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng. Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng.

Ba nàng công chúa
Ba nàng công chúa

Vào thời điểm đó, quỷ dữ nào bén mảng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của 2 vị thần linh này. Vì vậy, ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là bỏ chạy xa bay.

Đến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, 2 thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái. Để ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ, ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quỷ..Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành hoa đào về cắm trong nhà để trừ ma quỷ. Tuy nhiên về sau, người ta quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này vì không còn tin vào ma quỷ, thần linh như tổ tiên ngày xưa.

 
#05

Sự tích áo bà ba

Sự tích áo bà ba

Sự tích áo bà ba và ý nghĩa

Ngày xưa, ở một vùng ven biển, có một anh chàng đánh cá rất nghèo, đi làm bẩn nhưng vẫn phải mặc áo dài đàng hoàng như mọi người. Vì quá nghèo nên anh không có đủ tiền để may áo khác cũng không có tí vải vụn nào để đắp vào mấy chỗ bị rách.

Một hôm anh đang đi dọc bờ biển để tìm kiếm nơi để đánh cá thì nghe tiếng quân lính la hét vang dậy. Thấy cờ che rợp trời, quan quân đi rầm rộ, anh loay hoay không biết làm gì thì chân lún sâu xuống bùn, phải chống hai tay xuống để rút chân lên, mà mãi không được. Đúng lúc đó vua quan đến, thấy anh mặc cái áo ngắn lại bị bùn khô dính dày cứng, búi tóc vãn lên nhòn nhọn, trông xa giống như một con rùa to tướng.

Thấy lạ, vua sai lính dừng lại, bắt con vật ấy lên cho vua xem. Mọi người xung quanh ra sức tranh cãi xem đó là gì, đến khi lại gần họ hết sức ngạc nhiên và kéo anh tới để trình vua. Anh trình bày hoàn cảnh của mình trong lo sợ, may mắn thay nhà vua không trách móc mà lại còn an ủi anh. Rồi nhà vua sai quân lính đem vàng bạc, gấm vóc ban tặng cho anh chàng đánh cá. Anh vui mừng tạ ơn nhà vua và trở về nhà. Từ đó nhiều người bắt chước anh may áo bà ba để mặc. Dần dần chiếc áo này trở thành áo bà ba phổ biến ở vùng Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm!
TOP 5+ phim hài mỹ hay nhất hiện nay có lượt xem nhiều nhất
TOP 5+ phim hài mỹ hay nhất hiện nay có lượt xem nhiều nhất

Phim hài Mỹ luôn hấp dẫn người xem không những bằng hình ảnh đẹp mắt mà còn các tình tiết phim siêu hài hước và đặc sắc. Còn gì hơn khi cuối tuần bên cạnh những người thân yêu thưởng thức những thước phim siêu vui nhộn.

Top 5+ truyện tranh Đam Mỹ Omega đặc sắc dành cho các hủ nữ
Top 5+ truyện tranh Đam Mỹ Omega đặc sắc dành cho các hủ nữ

Là một hủ nữ có lẽ những khái niệm về ABO viết tắt là Alpha/ Beta/ Omega không còn quá xa lạ. Truyện đam mỹ theo thể loại này bắt nguồn từ các nước Âu Mỹ và trong truyện thường không phân biệt giới tính theo định nghĩa thông thường và theo ABO. Vậy đối với Omega có top truyện tranh nào hay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Review top 5+ truyện ngôn tình hay nhất của Cửu Nguyệt Hi
Review top 5+ truyện ngôn tình hay nhất của Cửu Nguyệt Hi

Cửu Nguyệt Hi đã là cái tên vô cùng quen thuộc với những người yêu thích ngôn tình. Bạn đã từng đọc qua các tác phẩm của Cửu Nguyệt Hi? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm lựa chọn giải trí nhé.

Review top 5 phim ngoại tình hay hấp dẫn nhiều người xem
Review top 5 phim ngoại tình hay hấp dẫn nhiều người xem

Phim ngoại tình sở hữu nhiều tình tiết gay cấn, cốt truyện đặc sắc đang là xu hướng được nhiều người xem. Tuy nhiên nên chọn những bộ phim như thế nào hay và chất lượng nhất, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!