Mách bạn các cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà cho làn da sáng đẹp

Sử dụng dầu gấc thường xuyên là một phương pháp làm đẹp xa xưa được rất nhiều chị em truyền tai nhau. Với những dưỡng chất cao bên trong mình, loại quả giản dị, dễ tìm mua với giá thành rẻ này thực sự có khả năng khiến cho làn da của phụ nữ trở nên sáng đẹp nhanh chóng. Nếu bạn không yên tâm về các sản phẩm hiện đang bày bán trên thị trường, thì hoàn toàn có thể tham khảo cách làm dầu gấc của ReviewAz nhé.

Những hiểu biết thú vị về dầu gấc

 

Cách làm dầu gấc từ gấc khô

Dầu gấc là loại dầu được chiết xuất trực tiếp từ quả gấc. Đây là một loại quả mọc rất nhiều tại các nước Đông Nam Á, trong đó phổ biến nhất là Việt Nam. Quả này có vỏ màu cam và bên trong ruột màu đỏ, rất giàu các vitamin và các khoáng chất.

Khi được chiết xuất thành dạng dầu, gấc dường như sẽ phát huy được toàn bộ công dụng của mình, hỗ trợ rất nhiều tới sức khỏe cũng như làn da của bạn. Ngoài dùng làm đẹp, dầu gấc còn được các mẹ bổ sung vào thực đơn của con với mong muốn bổ sung cho con nhiều vitamin. Dù thần kỳ như vậy, nhưng giá thành dầu gấc lại rất rẻ, với cách làm cũng cực kỳ đơn giản nên rất được ưa chuộng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm dầu gấc, bạn cần những nguyên liệu như sau

  • 2 quả gấc chín
  • Dầu gốc thực vật như dầu dừa, dầu olive
  • 2 thìa rượu trắng
  • Các dụng cụ khác như nồi, rây để lọc, lọ đựng

Lưu ý: để chọn được loại gấc thích hợp nhất cho việc chiết xuất dầu, bạn cần chọn những quả màu đỏ cam tươi với phần cuống xanh. Gấc cũng cần có hình dáng tròn đều, cứng và chắc chắn. Phần gai bên ngoài phải tươi xanh, không được rỗ bề mặt. Nếu bạn chọn quả quá xanh hay quá nhão, nhiều vết thâm đen thì dầu gấc sẽ không được như mong muốn.

Cách làm dầu gấc tại nhà cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay ngay vào làm dầu gấc. ReviewAz sẽ nêu từng bước để làm được một mẻ dầu gấc thật chất lượng nhé

Cách làm dầu gấc từ gấc khô

 

1573179182-38b1659eab605346c92e87f1175a2030 (1)

So với gấc tuơi thì gấc khô làm phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên cũng bởi vậy mà dầu từ gấc khô sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gấc sau đó bổ đôi, lấy hết toàn bộ những phần hạt ở bên trong. Đừng bỏ quên phần màu vàng- chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
  • Tiếp theo là làm khô gấc. Để thực hiện bước này, tùy vào điều kiện của mình, bạn có thể tham khảo những cách sau 
  • Trải đều hạt gấc ra rồi sấy bằng máy sấy với nhiệt độ 80 độ C cho tới khi thấy hạt gấc se lại
  • Cho tất cả hạt ra một chiếc mâm/ khay lớn. Đảm bảo rằng hạt được dàn đều trên toàn bộ mặt khay rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời tầm 5 tiếng tới khi hạt gấc không còn dính tay
  • Cho hạt vào tủ lạnh tầm 5-6 tiếng nếu không thể sấy bằng hai cách trên. Cách làm này tuy lâu nhưng vẫn rất hiệu quả
  • Tách toàn bộ màng đỏ bao phủ bên ngoài ra khỏi hạt gấc. Bước này sẽ vô cùng dễ dàng nếu như hạt gấc của bạn đã khô hoàn toàn
  • Đem hạt gấc đã tách màng đi cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu dầu gấc

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, ta sẽ tiến hành nấu dầu.

  • Đổ toàn bộ phần gấc đã xay vào trong nồi gang sạch. Nồi gang bạn nên chọn là loại nồi có phần đế dày, tránh làm cháy dầu bên trong
  • Cho dầu dừa hoặc dầu oliu vào trong nồi, tiến hành đun sôi ở 70 độ C trong vòng 10 phút
  • Quan sát xem khi nào lớp màng đỏ săn lại, trở nên quắt và khô cứng. Đó là lúc hạt gấc đã tiết hết dầu ra
  • Dùng đũa, thìa khuấy liên tục trong quá trình đun để dầu của bạn không bị cháy khét
  • Tắt bếp và chờ nguội
  • Dùng rây lọc, từ từ đổ dầu qua rây để các lớp cặn ở lại trên bề mặt rây
  • Lấy một chiếc khăn xô để lọc một lần nữa. Lúc này dầu gấc sẽ được màu đỏ đậm rất đẹp.

Cách làm dầu gấc từ gấc tươi

 

Cách làm dầu gấc từ gấc khô

Ngược lại với dầu gấc khô, dầu gấc tươi sẽ có cách làm đơn giản và nhanh chóng hơn. Bạn có thể bỏ qua bước sấy gấc nếu thực hiện cách này

  • Bổ gấc và cạo hết phần múi gấc, cho toàn bộ phần múi này vào tủ lạnh tầm 20 phút. Mục đích của việc này là để hạt có thời gian se lại
  • Loại bỏ hết hạt ra khỏi thịt gấc
  • Lấy nồi gang đế dày đun hỗn hợp thịt gấc với dầu ô liu, dầu dừa cho toàn bộ tinh chất gấc được phai ra hoàn toàn
  • Sau khoảng 40 phút, hỗn hợp nước đã chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn có thể tắt bếp
  • Rây phần dầu này hai lần để lấy được dầu gấc nguyên chất nhất
  • Đổ dầu gấc vào lọ đậy nắp kín và dùng dần

Cách làm dầu gấc với rượu

Sử dụng dầu gấc được làm cùng với rượu cũng là một gợi ý rất tốt cho bạn.

tải xuống-1

Để áp dụng công thức này, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 450ml rượu gạo loại nguyên chất.

  • Thực hiện các bước sơ chế tương tự với làm dầu gấc khô
  • Chỉ lấy phần thịt gấc đã phơi khô và tách hạt, để lại lớp màng để ngâm với rượu gạo trong vòng 4-5 tiếng
  • Đổ hết hỗn hợp này vào nồi gang dày, sử dụng lửa nhỏ để đun cho cồn bay hơi hết
  • Khi nào thịt gấc chuyển thành màu nâu sẫm tức là gấc đã tiết ra hết dầu
  • Chờ cho dầu nguội dần thì tiến hành lọc hai lần qua rây và khăn xô

Yêu cầu thành phẩm

Vì là sản phẩm sử dụng cả gián tiếp lẫn trực tiếp, nên bạn cần chắc chắn rằng thành phẩm dầu gấc của bạn hoàn toàn an toàn để sử dụng. Hãy đối chiếu với những tiêu chí sau

  • Dầu gấc có dạng trong suốt, màu đỏ cam thẫm
  • Mùi thơm thoang thoảng của dầu oliu và hương gấc đậm rõ

Để bảo quản được dầu gấc, bạn có thể để vào lọ thủy tinh và luôn đậy nắp thật kín. Nên tránh ánh sáng trực tiếp. Thời gian sử dụng được lên tới 12 tháng.

Công dụng của dầu gấc

Công dụng của dầu gấc

Dầu gấc có rất nhiều giá trị cho sức khỏe và làn da của chúng ta. Vì vậy mà loại dầu này vẫn được sử dụng phổ biến cho dù có rất nhiều phương pháp làm đẹp khác. Sau đây là một số tác dụng của dầu gấc

  • Sử dụng để tẩy trang
  • Bổ sung vào chu trình dưỡng da để trị mụn và làm sáng da
  • Trị các vấn đề về thâm nám
  • Dùng dưỡng các phần da bị khô như tay chân, dưỡng môi
  • Bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé bằng cách cho 1 thìa dầu gấc vào cháo, soup giúp bé cải thiện thị lực và hoạt động năng nổ hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các cách để làm dầu gấc nhanh, hiệu quả nhất. Không chỉ đơn giản, dễ làm, các nguyên liệu có giá thành rẻ, mà dầu gấc cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên kiên trì sử dụng loại dầu này để cho ra được kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn công thức nấu ăn bổ ích. Hãy đón đọc thêm nhiều cập nhật mới của ReviewAz để mang tới những món ăn ngon tuyệt cho gia đình mình nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác