Hỏi đáp 1 năm trước

MEP là gì và những bí quyết để thành công của kỹ sư MEP

Ngành công nghiệp cơ khí luôn là một nghề hứa hẹn, đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm tới công việc thiết kế hệ thống máy móc, gọi tắt là các kỹ sư MEP. Vậy MEP là gì? Có bí quyết nào để thành công trong ngành nghề này? Hãy cùng ReviewAz tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

MEP là gì

MEP là thuật ngữ viết tắt của Mechanical Electrical Plumbing.

Trong đó bao gồm 4 hạng mục chính

  • Mechanical: hệ thống điều hòa, nhiệt, thông gió, các hệ thống cơ khí nói chung
  • Electrical: hệ thống điện, cấp nguồn ánh sáng
  • Plumbing: hệ thống cấp nước và thoát nước, bao gồm cả nước chữa cháy

tim-hieu-ve-mep

Tóm lại, ta có thể hiểu từ này chỉ chung hệ thống cơ khí nằm ở một tòa nhà. Tất cả bộ phận này phục vụ thiết yếu cho cuộc sống của con người, chiếm tới 75-80% tổng thể công trình xây dựng. Do đó, hệ thống cơ khí rất cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên bởi những người có chuyên môn và tay nghề- kỹ sư MEP.

Công việc của một kỹ sư MEP là gì

Nếu đã nắm được MEP là gì, thì bạn có thể biết được công việc chung của kỹ sư. Họ làm việc trong hệ thống cơ điện lạnh của một công trình, có vai trò rất quan trọng để giúp hệ thống này hoạt động trơn tru và hiệu quả.

ky-su-mep-deu-tai-gioi-va-yeu-nghe

Cụ thể, trong quá trình làm việc, các kỹ sư cần đảm bảo hoàn thành những hạng mục sau

  • Thiết kế toàn bộ hệ thống MEP, thực thi công trình theo như bản thiết kế, sắp xếp công việc cho các xưởng sản xuất và lắp ráp để hoàn thành máy móc, thiết bị
  • Dự toán thầu cho các bộ phận đấu thầu và phòng quản lý dự án
  • Thực hiện đào tạo nâng cao và phát triển các nguồn nhân lực trong ngành, có thể tham gia huấn luyện nhân viên, kỹ sư mới
  • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy móc và nhận nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ liên quan

Việc của kỹ sư trong lĩnh vực này khá đa dạng và phong phú. Khối lượng công việc được đánh giá là khá nhiều, áp lực lớn. Vì thế kỹ sư cơ khí chỉ thường thu hút nguồn nhân lực là nam giới

Có thể bạn chưa biết: CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

Cơ hội việc làm của các kỹ sư MEP hiện nay

Nhu cầu sử dụng hệ thống điện là nhu cầu cơ bản và thiết yếu của con người. Nếu thiếu điện và cơ khí, xã hội, kinh tế đều khó có thể phát triển được. Do đó, ngành cơ khí cần phát triển hết mức, nhằm đáp ứng được nhu cầu này.

Cũng chính vì những lý do trên, tìm kiếm công việc kỹ sư cơ khí không hề khó khăn. Nếu bạn năng động và có trình độ, việc thất nghiệp khó có thể xảy ra. Các kỹ sư ngày nay cũng thường xuyên tham gia các khóa học nhằm cải thiện trình độ, nâng cao tay nghề để đáp ứng được mọi công trình khó, phức tạp.

Bạn có thể lựa chọn trở thành kỹ sư MEP trong các môi trường sau

  • Kỹ sư MEP hoạt động độc lập

Với những kỹ sư lâu năm, tay nghề vững, họ có thể lựa chọn trở thành kỹ sư độc lập. Họ thường làm việc theo các công trình, dự án. Nhiều kỹ sư cũng thuê thêm các nhân viên khác để cùng thực hiện công việc.

Ưu điểm của hình thức này là bạn hoàn toàn có quyền chủ động lựa chọn công trình. Bạn cũng sẽ là đầu tàu đứng ra tổ chức và sắp xếp công việc. Lương các kỹ sư độc lập cũng rất cao.

  • Kỹ sư MEP trong công ty

Nếu chưa đủ kinh nghiệm để hoạt động độc lập, bạn có thể trở thành kỹ sư của các công ty. Bạn sẽ hoạt động trong một dây chuyền để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công trình.

Các kỹ sư thuộc một công ty, đoàn thể sẽ không cần tự tìm kiếm công trình. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này là áp lực làm việc khá cao.

Có thể bạn chưa biết: Fresher là gì? Những yêu cầu giúp bạn trở thành Fresher hoàn mỹ.

Những phẩm chất cần có của một kỹ sư MEP

Để thành công ở mọi công việc, mọi lĩnh vực, chúng ta luôn cần sự đầu tư và nghiêm túc. Vậy với vai trò kỹ sư MEP, bạn cần những phẩm chất gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình?

Niềm đam mê với cơ khí, máy móc

Đầu tiên, những kỹ sư MEP cần có tình yêu nghề say mê và cháy bỏng. Công việc máy móc luôn rất khô khan, ít có sự giao tiếp. Vì thế người đảm nhiệm những công việc này cần thật sự đam mê và nghiêm túc theo đuổi. Nếu không bạn sẽ nhanh chóng thấy nhàm chán và khó chịu.

Đa mê, nhiệt huyết cũng chính là một yếu tố giúp các nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn các ứng viên khác. Khi bạn thể hiện sự am hiểu về cơ khí, cũng như sự quyết tâm với nghề thì chắc chắn bạn ghi điểm. Bởi nhà tuyển dụng tin rằng với các ứng viên như vậy, thành công có thể sẽ sớm đến với họ.

Có trình độ và chuyên môn

Đây là một công việc vô cùng khó khăn và rắc rối. Hệ thống MEP không hề có sự giới hạn. Đôi khi, các kỹ sư phải thiết kế cho những công trình cao tầng, với hàng trăm thiết bị, linh kiện điện.

Do đó, những người làm công việc này cần trang bị cho mình một kiến thức vững chắc, chuyên sâu từ cơ bản tới nâng cao. Kiến thức này giúp họ có thể đảm nhận được nhiều công trình khác nhau, trong các vai trò khác nhau mà không cần tìm tòi lại từ đầu. Vì thế mà tiết kiệm tối đa thời gian, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

ky-su-mep

Luôn cập nhật, học hỏi cái mới

Hiện nay, các công trình hiện đại đang là xu hướng xây dựng mới. Điều này đòi hỏi các kỹ sư MEP phải liên tục cập nhật kiến thức, các trào lưu xây dựng và lắp đặt cơ khí mới. Nhờ đó mà họ sẽ kịp thời ứng dụng được vào công việc, đáp ứng nhu cầu của công trình.

Chịu được áp lực

Do để hoàn thiện công trình, các kỹ sư MEP cần thực hiện những công việc rất khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, nên họ phải là người chịu được áp lực. Nếu có khả năng này, bạn sẽ làm việc bình tĩnh, khoa học và chính xác. Đây cũng được coi là bí quyết thành công của các kỹ sư có tên tuổi. Họ có niềm tin vào bản thân, không mất bình tĩnh, rất kiên nhẫn để sắp xếp mọi công việc cho thật hợp lý, logic.

Chỉ cần bạn tập luyện, rèn giũa cho mình có những phẩm chất này, các cơ hội nghề nghiệp sẽ nhanh chóng đến với bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu MEP là gì. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức mới, đừng quên truy cập vào website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Executive là gì? Một số ngành nghề liên quan đến executive

image

By: Duy Tân

03/05/23

Có thể bạn quan tâm!

CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF 03/05/23

CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF

Đối những công ty/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc nắm bắt rõ khái niệm CIF là gì có vai trò...

Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ 03/05/23

Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ

Các bệnh lý ở nữ giới hiện nay xuất hiện khá nhiều. Một số bệnh đặc thù chỉ xuất hiện đối với những người phụ...

MFG date là gì? Có lưu ý gì về MFG date trên mỹ phẩm không? 03/05/23

MFG date là gì? Có lưu ý gì về MFG date trên mỹ phẩm không?

Các mặt hàng sản phẩm hiện nay thường được nhắc đến cùng cụm từ MFG date. Vậy MFG date là gì? Các dãy số và...

Sinh thiết là gì? Có rủi ro sau khi xét nghiệm sinh thiết không? 03/05/23

Sinh thiết là gì? Có rủi ro sau khi xét nghiệm sinh thiết không?

Sinh thiết là một thuật ngữ thuộc ngành y học. Đây là một thí nghiệm lấy mẫu nhỏ mô để chẩn đoán bệnh. Cụ thể...

Wechat là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng wechat 03/05/23

Wechat là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng wechat

Vậy bạn có biết đất nước 900 triệu dân-Trung Quốc đang ưa chuộng ứng dụng nào không? Hãy cùng ReviewAZ khám phá wechat là gì...

CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào? 03/05/23

CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào?

Trái Đất tồn tại, phát triển nhờ rất nhiều những nhóm khí khác nhau. Chúng ta thở ra khí CO2 thường ngày, tuy nhiên không...