Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?

Xuất sắc hay suất sắc là câu hỏi khiến cho nhiều người phân vân khi gặp phải. Việc nhầm lẫn hai âm tiết x và s rất dễ gặp trong tiếng Việt. Do hai cách phát âm của hai âm này khá giống nhau nên khá khó để phân biệt. Cụ thể thì từ nào là chính xác nhất? Nên sử dụng trong những ngữ cảnh nào? Hãy cùng đón đọc trong bài viết nhé.

Từ xuất sắc có nghĩa là gì?

Để hiểu được từ nào là chính xác bạn đọc cần phân tích sự khác biệt giữa “xuất” và “suất”. Trong đó xuất được hiểu theo hai nghĩa lớn tùy vào cách viết của nó.

 • Nghĩa thứ nhất là từ xuất xuất phát từ tiếng hán. Nó chỉ sự xuất hiện có mặt của ai đó hoặc cái gì đó trong cuộc sống;
 • Nghĩa thứ hai từ xuất có trong từ điển Thiều Chửu mang ý nghĩa là sinh ra, phát triển thêm (nghĩa này thường mang hướng tích cực, nói về những cái tốt);
 • Nghĩa thứ 3 từ xuất được dùng trong từ điển Nguyễn Quốc Hùng với 3 tầng nghĩa khác nhau như xuất là nhô lên, mọc lên (chỉ cây cối, cỏ cây, hoa lá); hoặc hướng từ bên ngoài vào (chỉ mặt trời ánh sáng,...);
 • Nghĩa thứ 4 từ xuất được dùng trong cả 4 quyển từ điển bao gồm từ điển Thiều Chửu; Trần Văn Chánh; Nguyễn Quốc Hùng đều mang nghĩa là vở, tấn, lớp, hồi,...

Xuat-sac-la-tinh-tu-mang-tinh-tich-cuc-1

Còn đối với từ sắc là một từ mang gốc Hán Việt, vì thế nó mang khá nhiều lớp nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

 • Nghĩa thứ nhất từ sắc mang nghĩa là lời răn dạy, chỉ bảo hoặc khuyên nhủ của ai đó;
 • Nghĩa thứ hai từ sắc mang nghĩa là sự dè sẻn, tằn tiện, ki bo, chắt bóp từng đồng từng thứ một;
 • Nghĩa thứ ba từ sắc mang nghĩa là một giống cây có nhiều lá rụng tả tơi;
 • Nghĩa thứ tư từ sắc mang nghĩa là hành động gặt hái và thu hoạch;
 • Nghĩa thứ năm từ sắc mang nghĩa là màu sắc hoặc thứ hạng cấp bậc, phân cấp,...

Nói tóm lại xuất sắc là một loại tính từ được dùng để khen ngợi hoặc nói về ai đó, thứ gì đó theo hướng tích cực. Tuy nhiên từ nào còn mang thêm nhiều lớp nghĩa khác. Vì thế tùy thuộc vào từng hoàn cảnh để sử dụng.

Có thể bạn chưa biếtXử lý hay sử lý là đúng? Cách sử dụng “x” và “s” trong chính tả

Từ suất sắc có nghĩa là gì?

Từ suất sắc được tìm thất trong từ điển Hán Việt với nhiều lớp nghĩa khác nhau. Mỗi cách ghi lại có một quy định riêng và cách đọc phiên âm khác nhau. Tuy nhiên từ suất sắc chỉ được dùng nhiều trong hán việt. Bạn có thể sử dụng nó trong các trường hợp sau:

 • Suất sắc dùng để chỉ những người đứng đầu; tướng cầm đầu hoặc người làm gương cho kẻ khác;
 • Suất sắc dùng để chỉ với nghĩa rơi xuống; vứt thẳng xuống;
 • Nghĩa thứ ba là tế máu hoặc lớp màng mỡ ở ruột.

Tương tự như các từ ngữ khác nó sẽ được dùng theo nhiều ngữ nghĩa khác nhau.

Xuất sắc hay suất sắc mới đúng chính tả tiếng Việt?

Theo phân tích mà chúng tôi đã đưa ra ở trên, thì xuất sắc mới là từ ngữ được viết đúng với chính tả của tiếng Việt. Cụm từ này biểu hiện rõ nhất nét nghĩa của nó cũng như diễn đạt đúng với mục đích và mong muốn của người nói. Người ta thường dùng nó để chỉ sự giỏi giang vượt trội của ai đó hoặc nói về tài năng phi thường của họ. Từ xuất sắc có thể được dùng trong văn chương, trên mạng xã hội và cả trong giao tiếp hàng ngày. Từ ngữ này rất là phổ biến và dễ hiểu nên được sử dụng với tần suất cao.

Xuat-sac-la-tu-dung-1

Còn từ suất sắc thì không được dùng trong tiếng Việt mà nó chỉ là một từ Hán ngữ. Nó chỉ xuất hiện trong các ngữ cảnh như chúng tôi đã phân tích ở trên. Vì thế bạn đọc nên chú ý để tránh nhầm lẫn.

Có thể bạn chưa biếtTrêu hay chêu là đúng chính tả Tiếng Việt? Làm sao để sử dụng đúng 2 âm “tr-ch”

Tại sao có sự nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc?

Từ lâu đã có rất nhiều người gặp phải sự nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc. Lỗi chính tả âm đầu x và s thường gặp ở người dân vùng phương ngữ Bắc Bộ. Cộng đồng cư dân ở đây khi phát âm hai âm này thường sai. Nguyên nhân chính mà các nhà ngữ học đã chỉ ra đó là S thuộc vào nhóm phụ âm quặt lưỡi nên thường hay mắc lỗi khi phát âm.

Nen-luyen-tap-thuong-xuyen-de-tranh-mac-loi-1

Vì thế để có thể sửa được lỗi này thì người đó cần nắm nghĩa chính xác của từng từ. Sau đó rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc nhiều và viết nhiều. Bên cạnh đó có thể áp dụng các mẹo luật chính tả thông dụng đối với những cặp từ hay nhầm lẫn khác. Chẳng hạn như xuề xòa - suề sòa; xoay xở - soay sở; xoành xoạch - soành soạch;... Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có thể sửa được lỗi này nhanh chóng.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi xuất sắc hay suất sắc thì đúng. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn sửa được lỗi chính tả này. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin thú vị nữa tại web ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtSai sót hay sai xót? Bí quyết khắc phục lỗi chính tả thường gặp

Có thể bạn quan tâm!
1 DaN bằng bao nhiêu? Cách chuyển đổi DaN nhanh nhất
1 DaN bằng bao nhiêu? Cách chuyển đổi DaN nhanh nhất

Việc hiểu biết về công thức tính toán cân nặng số lượng rất quan trọng bởi nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ngoài các đơn vị thường gặp như kilogram, gam,... thì DaN cũng là một đơn vị tính trọng lượng. Cụ thể thì nên hiểu DaN như thế nào? 1 DaN bằng bao nhiêu?

June là tháng mấy trong năm? Những thông tin thú vị liên quan đến June
June là tháng mấy trong năm? Những thông tin thú vị liên quan đến June

Trong quá trình học tiếng anh, ngày tháng là những thông tin cơ bản nhất ai cũng cần học. Mỗi một tháng lại có cái tên khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn và khó nhớ. Trong đó, June là tháng mấy và có ý nghĩa như thế nào là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?
Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?

Đối với những ai đã và đang hoạt động trong ngành kinh tế thì FTA có lẽ là thuật ngữ không quá xa lạ nữa. FTA sẽ đóng một vai trò rất là quan trọng trong việc thực hiện và phát triển các kế hoạch của doanh nghiệp. Vậy cụ thể nên hiểu khái niệm này theo cách thức nào? FTA là gì?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng