MPa và Bar là gì? Tìm hiểu công thức 1 MPa = Bar

Trong chương trình vật lý lớp 8, chúng ta đã từng đọc qua về áp suất. Từ nguyên lý hoạt động của nó, người ta đã ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. MPa và Bar là đơn vị đo áp suất hiện đang được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về MPa, Bar và công thức 1 MPa = Bar. Để tìm hiểu về công thức này, hãy đến ngay với bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Công thức 1 MPa = Bar

MPa là một thuật ngữ trong ngành vật lý, được viết tắt từ Megapascal. Megapascal là một loại đơn vị đo áp suất. Từ những tính toán trong lĩnh vực vật lý, MPa đã tạo ra rất nhiều ứng dụng cho cuộc sống.

Cung-tim-hieu-ve-cong-thuc- 1-MPa = Bar

Megapascal là bội số x1000000 của đơn vị pascal và là đơn vị quốc tế SI cho áp suất.  1 megapascal bằng 1.000.000 pascal. MPa chủ yếu được sử dụng để mô tả phạm vi áp suất và xếp hạng của hệ thống thủy lực. Nó chuyên đo áp suất trong phạm vi cao hơn do giá trị của nó lớn hơn.

Bar cũng là một đơn vị đo áp suất nhưng nó không nằm trong hệ thống đơn vị quốc tế. Đơn vị đo này được các quốc gia châu Âu công nhận và sử dụng. Theo đó, ta có công thức 1 MPa = Bar là: 1 MPa = 10 Bar.

Làm thế nào để chuyển đổi MPa sang Bar?

Giữa các đơn vị đo với nhau đề có một mối liên kết nhất định. Tuy 2 đơn vị này không được sử dụng trên cùng một khu vực, chúng vẫn có sự liên hệ thông quan một quy ước. Vì vậy, dù ở 2 quốc gia khác nhau chúng có thể chuyển đổi qua lại. Dưới đây là các phương pháp chuyển đổi MPa sang Bar:

Bảng chuyển đổi nhanh MPa sang Bar

Một cách chuyển đổi nhanh và không cần tính toán quá nhiều là sử dụng bảng. Để phục vụ nhu cầu đời sống, người ta đã lập rất nhiều bảng chuyển đổi nhanh. Dù cho bên cạnh không có các phương tiện tính toán, người dùng vẫn có thể chuyển đổi như thường.

1 MPa sang bar = 10 bar

5 MPa sang bar = 50 bar

10 MPa to bar = 100 bar

15 MPa sang bar = 150 bar

20 MPa to bar = 200 bar

25 MPa sang bar = 250 bar

30 MPa sang bar = 300 bar

40 MPa sang bar = 400 bar

50 MPa sang bar = 500 bar

Tuy vậy, phương pháp này cũng có hạn chế nhất định. Bạn không thể tìm được các giá trị chuyển đổi ngoài mức bảng quy định.

Có thể bạn chưa biết: Spc là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp nên sử dụng Spc?

Chuyển đổi thông qua sử dụng Google

Nếu như cách trên bị giới hạn mức chuyển đổi, phương pháp này có thể khắc phục điều đó. Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ giá trị MPa nào sang Bar. Sau khi đã có đủ các phương tiện, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Chuyen-doi-MPa-sang-Bar-bang-Google

Bước 1: truy cập vào ứng dụng Google Chrome

Bước 2: nhấn vào thanh công cụ tìm kiếm của Google

Bước 3: gõ mức giá trị muốn chuyển đổi qua công thức mức áp suất MPa + to + Bar. Sau đó click tìm kiếm

Bước 4: kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức trên trang đầu tiên của Google

Chuyển đổi thông qua các ứng dụng online

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã tạo ra các app chuyển đổi trên điện thoại. Không chỉ như vậy, đã có các ứng dụng chuyên biệt dành riêng cho MPa. Không cần phải kết nối internet, người dùng có thể chuyển đổi sang Bar bất kỳ lúc nào. Phương pháp này hỗ trợ tốt hơn, nhất là với những ai thường xuyên làm việc với các đơn vị áp suất.

Có thể bạn chưa biết: CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào?

MPa có những ứng dụng nào trong thực tế?

Mục đích chính tạo ra MPa là để đo lường các loại áp suất. Vì thế, tác dụng chính của nó là đo các chất thể khí và thể lỏng cần dùng trong các xí nghiệp, nhà máy.

Trước tiên, MPa được ứng dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp sản xuất máy móc. Cụ thể hơn, nó được nhà sản xuất sử dụng để tạo ra trạm bơm, máy lọc nước, máy nén khí,.. MPa cũng xuất hiện nhiều trong các công trình xây dựng. Và đặc biệt, đơn vị đo này rất quan trọng trong các nhà máy sản xuất khí Oxy, Co2, Cacbonic,..

Ngoài ra, đơn vị đo này cũng rất cần thiết cho các trạm thủy điện và trạm bơm. Họ cần nó để máy tính toán áp suất và sức lực nước. Từ đó, công tắc máy bơm có thể tự ngắt khi được thông báo đã có đủ lượng nước cần thiết. Đây là một ứng dụng rất quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro một cách tối đa nhất.

MPa-co-vai-tro-quan-trong-trong-nha-may-thuy-dien

Có lẽ nhiều người không biết rằng MPa còn được dùng trong ngành y tế. Các nha sĩ và chuyên gia y tế lợi dụng nó để chữa răng và xương. Họ dùng đơn vị đo này để kiểm tra độ bền kéo của nhựa và sức chịu đựng của răng. Ví dụ như một chiếc răng cửa bị mẻ cần chịu được mức áp suất 1 MPa. Phần nhựa dùng cho răng sau phải chịu được khoảng 6 MPa.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp mọi thông tin cần biết về công thức 1 MPa = Bar. Hy vọng rằng những thông tin trên cung cấp cho bạn đọc các kiến thức cần thiết về đơn vị đo áp suất. Để tiếp tục tìm kiếm các thông tin khác, hãy truy cập thường xuyên vào website của ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: 1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable
Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable

Trong các câu tiếng anh một thuật ngữ có thể mang nhiều ý nghĩa chuyên ngành khác nhau. Vậy bạn đã biết hết các lớp nghĩa của từ usable trong từng lĩnh vực chưa? Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ đề cập đến usable là gì?

AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?
AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Xét nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. AFB được xem là một hình thức thí nghiệm trong đờm bằng kính hiển vi cho người bệnh. Vậy cụ thể những ai sẽ phải tiến hành lấy mẫu này? Nên hiểu AFB là gì?

May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này
May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này

Việc học tiếng Anh không còn là điều mới mẻ với mọi học sinh, sinh viên. Đặc biệt khi học tiếng Anh từ những điều cơ bản nhất bạn sẽ biết được một số thông tin như ngày, tháng, năm. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về May là tháng mấy? Để trả lời cho câu hỏi này bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin cơ bản về tháng này.