Hổ trợ hay hỗ trợ? Từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Không thể phủ nhận, tình trạng sai chính tả, nhầm lẫn về dấu thanh xảy ra rất phổ biến, nhiều người gặp lỗi trong giao tiếp. Một trong số đó phải kể đến băn khoăn giữa hổ trợ hay hỗ trợ. Đâu là từ ngữ có nghĩa trong bài viết này? Hãy cùng ReviewAZ chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Giải đáp nghĩa của từ

Việc sai chính tả, dùng từ sai nghĩa khiến bạn đọc tự tin trong giao tiếp, có thể nhận được những đánh giá không tích cực từ mọi người xung quanh. Những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề.

Ho-tro-hay-ho-tro

Hổ trợ hay hỗ trợ?

Trong trường hợp này, hỗ trợ là từ đúng, có nghĩa, được quy định rõ ràng trong Từ điển tiếng Việt cũng như các từ điển online. Chúng là một từ ghép, được cấu thành từ hai từ đơn “hỗ” và “trợ”.

Hai yếu tố đơn này đều có nghĩa, nét nghĩa tương đồng nhau là trợ giúp, cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu, cùng nhau phát triển. Như vậy, “hỗ trợ” là một động từ, có nghĩa là giúp đỡ lẫn nhau. Các từ đồng nghĩa với từ này có thể kể đến như trợ giúp, giúp đỡ, tương trợ,... Để hạn chế tình trạng nhầm lẫn, bạn đọc cũng có thể sử dụng những từ nêu trên.

Động từ này thường đóng vai trò là vị ngữ trong câu, không phụ thuộc vào ngữ cảnh hay sắc thái. Điều này có nghĩa là mọi người có thể dùng từ trong mọi hoàn cảnh, giao tiếp hằng ngày hay văn viết,... sắc thái gần gũi hay trang trọng đều phù hợp.

Có thể bạn chưa biếtDùm hay giùm? Làm dùm hay làm giùm là đúng chính tả?

Hỗ trợ được dùng trong trường hợp nào?

Một số ví dụ về sử dụng từ hỗ trợ có thể kể đến như sau:

  • Trợ giúp về mặt tài chính, kinh tế: Ví dụ - Những hộ nghèo được hỗ trợ về tài chính để khắc phục hậu quả sau thiên tai.
  • Trợ giúp trong lao động, sản xuất, công việc: Ví dụ - Việc bưng vác rất nặng nhọc, chúng tôi được nhận hỗ trợ từ các bạn thanh niên tình nguyện.
  • Trợ giúp trong học tập: Ví dụ - Bài tập này khó quá, tôi phải nhờ mẹ hỗ trợ để hoàn thành.

Ho-tro-duoc-su-dung-trong-nhieu-truong-hop-ngu-canh-khac-nhau.

  • Trợ giúp trong vận chuyển, giao hàng: Ví dụ - Đơn hàng của bạn trên 10 triệu nên cửa hàng chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí vận chuyển. Đây là trường hợp từ được dùng với nghĩa giảm giá, giảm chi phí nhằm hỗ trợ khách hàng.
  • Trợ giúp trong thiết kế, xây dựng: Ví dụ - Đây là một công trình có quy mô lớn, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các đối tác.

Như vậy, hỗ trợ được dùng trong rất nhiều ngữ cảnh, nhiều lĩnh vực, thường để chỉ con người với ý nghĩa cùng nhau phát triển.

Từ hổ trợ có nghĩa không?

Vậy hỗ trợ là từ đúng chính tả, thế hổ trợ có nghĩa không? Từ này bạn đọc có thể thấy xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội, status,... Tuy nhiên, khi tìm kiếm trong Từ điển Tiếng Việt hay Từ điển online, bạn đọc không thấy kết quả. Vì vậy, từ này không có nghĩa. Việc sử dụng “hổ trợ” cho thấy bạn bị mắc lỗi cơ bản về mặt chính tả.

Tại sao có sự nhầm lẫn giữa hổ trợ và hỗ trợ?

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này, có nhiều chuyên gia ngôn ngữ đưa ra ý kiến. Theo tổng hợp, việc nhầm lẫn về dấu thanh, hiểu sai nghĩa và do những đặc tính về tiếng địa phương là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất.

Nhầm lẫn về dấu thanh

Đầu tiên là sự nhầm lẫn về dấu thanh, tức dấu ngã hay dấu hỏi trong yếu tố đầu tiên cấu thành từ. Theo đúng chính tả, phải là “hỗ” chứ không phải “hổ”. Nhiều người vì phát âm không tròn vành rõ chữ nên đã phát âm sai về dấu.

Có thể bạn chưa biếtChân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả

Hiểu sai về nghĩa của từ

Một nguyên nhân nghiêm trọng hơn là việc hiểu sai nghĩa của từ. Họ không thể phân biệt được “hổ trợ hay hỗ trợ” và không hiểu ý nghĩa của chúng khi sử dụng trong giao tiếp.

De-khac-phuc-loi-chinh-ta-hay-giao-tiep-va-doc-sach-nhieu-hon.

Lỗi này không quá phổ biến nhưng cũng không phải là không có. Để khắc phục, mỗi người cần đọc sách nhiều hơn, tham khảo những cuốn về ngữ văn, ngôn ngữ.

Do đặc tính tiếng địa phương

Cuối cùng, đặc tính địa phương là một nguyên nhân khách quan gây ảnh hưởng đến sự nhầm lẫn này. Việc phát âm các dấu thanh không nhấn nhá nên có những điểm tương đồng khó có thể phân biệt được trong khi nói và viết.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, lý giải thắc mắc “hổ trợ hay hỗ trợ”. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang chính tả hoàn hảo đối với bạn đọc, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày. Hãy không ngừng nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân để dễ dàng hòa nhập cộng đồng, được mọi người xung quanh tin yêu.

Có thể bạn chưa biếtChia sẻ hay chia sẽ, cách viết nào đúng và chuẩn chính tả?

Có thể bạn quan tâm!
Che dấu hay che giấu? Cách khắc phục lỗi chính tả giữa d và gi
Che dấu hay che giấu? Cách khắc phục lỗi chính tả giữa d và gi

Từ ngữ Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Vì thế việc viết sai chính tả hoặc nhầm lẫn giữa các âm tiết là lỗi thường xuyên gặp phải. Ngoài những âm như x và s hay ch và tr thì âm d - gi cũng làm cho nhiều người khó phân biệt. Vậy cụ thể nên dùng che dấu hay che giấu?

Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào
Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào

Tìm tới những khóa học tiếng Anh là một giải pháp hữu hiệu cho những bạn trẻ năng động, muốn trau dồi kiến thức. Bên cạnh giáo viên chính của buổi học, thì những trợ giảng tiếng Anh chắc chắn không còn xa lạ gì đối với học sinh tại các trung tâm này. Vậy trợ giảng tiếng Anh là gì?