SME là gì? SME đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Trong thời điểm kinh tế phát triển như hiện nay, nhiều mô hình doanh nghiệp mới được ra đời. SME là một minh chứng điển hình. SME đã không còn xa lạ mà trở nên gần gũi, quen thuộc hơn bao giờ hết. Vậy SME là gì? Xây dựng doanh nghiệp SME cần dựa vào những tiêu chí nào? Dưới đây là câu trả lời đầy đủ nhất cho mọi thắc mắc nêu trên.

SME là gì?

Về cơ bản, SME là từ viết tắt của cụm Small and Medium Enterprise. Chúng sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, dùng để chỉ những doanh nghiệp được xây dựng theo mô hình vừa và nhỏ.

SME-la-gi

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều người lầm tưởng, chưa phân biệt được hai khái niệm SME và Startup. Mặc dù cùng mục đích để chỉ mô hình doanh nghiệp song đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. SME có phạm vi rộng và bao hàm nhiều nội dung hơn so với Startup.

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Thông tin cơ bản về doanh nghiệp SME

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển kinh tế, ngày càng nhiều doanh nghiệp SME được ra đời. Hiểu được SME là gì là yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng doanh nghiệp. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp SME bạn đọc nên biết.

Doanh nghiệp SME là gì?

Về bản chất, doanh nghiệp SME là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhỏ về số lượng lao động, quy mô kinh doanh, lượng vốn và doanh thu không quá lớn. Đó là những đặc điểm cơ bản cũng như dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp SME.

Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh đã chia doanh nghiệp SME thành 2 loại chính, tùy theo quy mô: Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa.

Thực trạng doanh nghiệp SME hiện nay

Phát triển như một xu hướng tất yếu trong cuộc sống, doanh nghiệp SME chiếm đến 96% trong tổng số doanh nghiệp tại khu vực ASEAN. Đó là số liệu thống kê từ năm 2015. Cho đến nay, tỷ lệ này có sự gia tăng đáng kể. Sự ra đời của các doanh nghiệp này đã giải quyết đến 85% nhu cầu việc làm của lực lượng lao động.

Mac-du-doi-mat-voi-nhieu-kho-khan-song-doanh-nghiep-SME-van-phat-trien-tung-ngay

Không thể phủ nhận, các doanh nghiệp SME đã mở rộng mô hình cũng như lĩnh vực kinh doanh. Số vốn ban đầu đầu tư cũng được gia tăng, kéo theo mức doanh thu có những sự chuyển biến tích cực.

Việc thành lập doanh nghiệp SME cũng được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, đầu tư và hỗ trợ phát triển. Có thể thấy, cộng đồng doanh nghiệp SME chính là những hạt nhân quan trọng, góp phần trong sự hội nhập chung của nền kinh tế quốc gia.

Có thể bạn chưa biết: ROCE là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng chỉ số ROCE

Các tiêu chí phân loại doanh nghiệp SME

Để thuận tiện trong quản lý và giám sát hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp SME, các chuyên gia kinh tế đã đề ra các tiêu chí phân loại doanh nghiệp. Chúng được xác định dựa trên lĩnh vực kinh doanh, quy mô về vốn cũng như lực lượng lao động.

Lĩnh vực kinh doanh

Tiêu chí phân loại

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng

 

Số lao động

Không quá 10 lao động tham gia BHXH/năm.

Không quá 100 lao động tham gia BHXH/năm.

Không quá 200 lao động tham gia BHXH/năm.

Tổng doanh thu hoặc vốn đầu tư.

Tổng doanh thu =<3 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư cũng không quá 3 tỷ đồng.

Tổng doanh thu =< 50 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư không quá 20 tỷ đồng.

Tổng doanh thu =< 200 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư không quá 100 tỷ đồng.

Các ngành thương mại, dịch vụ

Số lao động

Không quá 10 lao động tham gia BHXH/năm.

Không quá 50 lao động tham gia BHXH/năm.

Không quá 100 lao động tham gia BHXH/năm.

Tổng doanh thu hoặc vốn đầu tư.

Tổng doanh thu =<10 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư cũng không quá 3 tỷ đồng.

Tổng doanh thu =< 100 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư không quá 50 tỷ đồng.

Tổng doanh thu =< 300 tỷ đồng/năm hoặc lượng vốn đầu tư không quá 100 tỷ đồng.

Thuận lợi và thách thức đối với doanh nghiệp SME

Trong thời điểm kinh tế ngày càng hội nhập, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp SME phải đối mặt với những thách thức nhất định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp luôn phải không ngừng thay đổi và sáng tạo để phù hợp với nhu cầu thực tế. Theo khảo sát, một số thuận lợi cũng như thách thức mà cộng đồng SME đang gặp phải cụ thể như sau.

Về thuận lợi

Về thuận lợi:

  • Các doanh nghiệp SME thường được thành lập bởi các lãnh đạo trẻ. Vì vậy, họ có khả năng ứng biến linh hoạt, chủ động trước những thay đổi của thời cuộc.
  • Bộ phận lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực như quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, điều tiết các vấn đề trong công ty,...
  • Mức vốn đầu tư không quá cao, tỉ lệ rủi ro không quá cao. Thời gian thu hồi vốn và tạo doanh thu khá nhanh.

Cac-doanh-nghiep-SME-xuat-hien-ngay-cang-nhieu-tren-thi-truong-hien-nay.

Về thách thức

Tuy nhiên, doanh nghiệp SME cũng phải đối mặt với không ít thách thức để tồn tại và phát triển:

  • Việc mở rộng quy mô kinh doanh dựa trên nền tảng ban đầu là thách thức lớn nhất. Do mô hình còn nhỏ nên các doanh nghiệp SME chưa có cơ hội gọi vốn đầu tư hoặc vay số tiền lớn.
  • Sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty danh tiếng, đã có chỗ đứng trên thị trường. Vì thế, các công ty rất dễ nhận được phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng, thậm chí vỡ nợ, phá sản vì không thể duy trì hoạt động.
  • Hệ thống cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế vì thiếu vốn nên chưa được đầu tư đồng bộ.
  • Vì công ty mới thành lập, có quy mô nhỏ, chưa tạo được uy tín nên khó thu hút nguồn nhân lực giỏi, có trình độ chuyên môn cao.
  • Chế độ đãi ngộ đối với nhân viên còn hạn chế vì công ty mới thành lập, quy mô nhỏ, chưa thực sự ổn định. Vì vậy, nhân lực dễ bỏ dở công việc, tinh thần làm việc kém hiệu quả. Tình trạng này thường xuyên gặp phải đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Nhìn chung, SME là một mô hình doanh nghiệp khá phổ biến, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin được ReviewAZ cung cấp trong bài viết này, khách hàng đã có hình dung rõ nét về định nghĩa SME là gì và xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển, vững mạnh.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Có thể bạn quan tâm!
Layout là gì? Một số quy tắc cần chú ý trong thiết kế Layout
Layout là gì? Một số quy tắc cần chú ý trong thiết kế Layout

Với những người thường xuyên tham gia vào thiết kế, đặc biệt thiết kế website chắc chắn không còn quá xa lạ với từ layout. Tuy nhiên với nhiều người thì đây còn là một từ ngữ khá mới lạ. Vậy Layout là gì? Cần chú ý những quy tắc gì trong thiết kế layout.

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?