Hỏi đáp 1 năm trước

Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Trong lĩnh vực kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều cần phải chú ý đến hàng hóa cung ứng. Đây được coi là nguồn thu nhập chính của doanh nghiệp. Trong đó, Inventory là loại hàng hóa chiếm tới 50 tổng tài sản doanh nghiệp sở hữu. Vậy Inventory là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây.

Inventory là gì?

Inventory là một thuật ngữ trong kinh doanh có nghĩa là hàng tồn kho. Đây là tất cả hàng hoá mà một công ty sở hữu, sản xuất và sử dụng để bán cho trong tương lai gần.

Hàng tồn kho đại diện cho một trong những tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Vòng quay của Inventory là một trong những nguồn chính tạo ra doanh thu cho công ty.

Inventory-co-nghia-la-hang-ton-kho

Trong kế toán, hàng tồn kho được coi là tài sản lưu động. Bởi một công ty có kế hoạch bán hàng thành phẩm chỉ trong 1 năm. Hàng hóa chỉ được gọi là Inventory khi chúng đã sẵn sàng để bán hoặc sẽ sớm được mở bán. Loại hàng hóa này không phục vụ cho quảng cáo hay mục đích kinh doanh nào khác. Chúng chỉ được dùng để bán cho khách hàng nhằm thu lợi nhuận.

Các loại Inventory

Theo định nghĩa của Inventory, có nhiều loại hàng tồn kho khác nhau. Với nhà bán lẻ, họ mua hàng dưới dạng thành phẩm từ nhà sản xuất để bán. Mặt khác, nhà sản xuất định nghĩa Inventory hơi khác một chút. Họ tự sản xuất sản phẩm, do đó cần phải tính đến lượng hàng tồn kho ở mọi giai đoạn.

Theo đó, Inventory có 3 loại hàng hóa chính, bao gồm: nguyên liệu thô, bán thành phẩm và hàng thành phẩm. Hãy cùng xem xét kỹ càng các hạng mục này.

  • Nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô bao gồm tất cả các mặt hàng được xử lý để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là những loại nguyên liệu chưa qua xử lý chế biến. Ví dụ như nhôm, thép để sản xuất ô tô, bột mì và trứng để làm bánh mì, dầu thô,.

  • Bán thành phẩm

Khi  nguyên liệu thô đã được gửi đi gia công nhưng vẫn chưa được phê duyệt là thành phẩm, thì loại hàng này được gọi là bán thành phẩm. Hàng hóa vẫn đang trong quá trình hoàn thành từng phần để mở bán. Đó có thể là một chiếc máy bay chưa hoàn thành được chuyển xuống dây chuyền lắp ráp.

  • Hàng thành phẩm

Thành phẩm là sản phẩm đã hoàn thành sản xuất và sẵn sàng để bán. Các nhà bán lẻ sẽ gọi loại inventory này là hàng hóa. Các ví dụ phổ biến về hàng hóa bao gồm đồ điện tử, quần áo, ô tô,..

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Các loại chi phí dành cho Inventory là gì?

Ngoài câu hỏi Inventory là gì, nhiều người còn quan tâm đến chi phí dành cho Inventory. Để lưu trữ hàng tồn kho, doanh nghiệp cần bỏ ra nhiều loại chi phí khác nhau. Chi phí đặt hàng, lưu giữ và hư hỏng tạo thành ba loại chi phí chính liên quan đến Inventory.

Can-nhieu-loai-chi-phi-khac-nhau- cho-Inventory

Chi phí đặt hàng

Chi phí đặt hàng còn được gọi là chi phí thiết lập. Đây là chi phí phát sinh mỗi khi bạn đặt hàng từ nhà cung cấp của mình. Dưới đây là một số ví dụ của loại chi phí này:

  • Chi phí văn thư để chuẩn bị đơn đặt hàng
  • Chi phí tìm kiếm nhà cung cấp và xử lý đơn đặt hàng
  • Chi phí trao đổi dữ liệu điện tử
  • Chi phí vận chuyển và nhận hàng

Chi phí lưu trữ

Đây là loại chi phí ghi sổ có liên quan đến việc lưu trữ hàng tồn kho trước khi bán.

  • Chi phí tài trợ: chi phí này bao gồm mọi thứ liên quan đến khoản đầu tư vào hàng tồn kho
  • Chi phí không gian lưu trữ: đây là chi phí liên quan đến nơi lưu trữ hàng tồn kho và sẽ thay đổi theo địa điểm. Trong đó gồm chi phí bảo trì cơ sở vật chất như chiếu sáng, sưởi ấm và thông gió.
  • Chi phí dịch vụ: bao gồm chi phí xử lý thực tế hàng hóa, cũng như bảo hiểm, bảo mật,..

Chi phí hư hỏng

Hàng tồn kho rất dễ hư hỏng nếu không được bán kịp thời. Vì vậy việc kiểm soát hàng tồn kho để ngăn chặn tình trạng hư hỏng là rất cần thiết. Kiểm soát hàng tồn kho chắc chắn là tiền đề để ngăn ngừa hư hỏng và lãng phí.Các mặt hàng đến hạn sử dụng thường được giảm giá mạnh để giải phóng hàng tồn kho. 

Có thể bạn chưa biết: CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF

Tại sao doanh nghiệp cần phải có Inventory?

Inventory được coi là một trong những tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Việc nắm giữ quá nhiều hoặc quá ít Inventory gây gánh nặng lên cả năng suất và lợi nhuận. Điều cần thiết đối với hầu hết các doanh nghiệp là luôn giữ đủ số lượng hàng tồn kho.

Inventory-rat-can-thiet-doi-voi-doanh-nghiep-san-xuat

Việc lưu trữ hàng tồn kho mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Điều nhà sản xuất luôn phải quan tâm là nhu cầu của người tiêu dùng thường thay đổi linh hoạt. Ưu tiên hàng đầu chính là phải đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Điều này có nghĩa là cung cấp cho khách hàng của mình hàng hóa và dịch vụ chính xác vào thời điểm họ muốn.

Khi khách hàng được cung cấp đủ loại hàng họ muốn sẽ tạo nên sự tín nhiệm với doanh nghiệp. Doanh nghiệp dường như được tổ chức tốt và duy trì theo quan điểm của khách hàng. Từ đó có thể xây dựng được mạng lưới khách hàng thân thiết.

Luôn có sẵn hàng vào thời điểm đặc biệt

Vào những ngày có sự kiện như Valentine, Tết, nhu cầu hàng hóa cho ngày lễ tăng rất cao. Hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng theo mùa sẽ chọn giữ nhiều hàng tồn kho hơn trong dịp đặc biệt. Để đáp ứng cho khách hàng, doanh nghiệp thường sẽ đặt hàng trước vài tháng. Việc này sẽ giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng hóa cao.

Tận dụng ưu đãi chi phí thấp

Tùy từng thời điểm, nhà cung cấp sẽ đưa ra những ưu đãi lớn với chiết khấu hấp dẫn. Giảm chi phí mua cho doanh nghiệp dẫn đến giảm chi phí bán hàng cho khách hàng. Điều này giúp thu hút và giành nhiều khách hàng mới, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Để có thể tận dụng ưu đãi chi phí thấp, một doanh nghiệp phải có sẵn vốn lưu động cần thiết. Lượng vốn này sẽ liên kết trực tiếp với lượng hàng tồn kho hiện tại.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu Inventory là gì và vai trò của nó với doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn sử dụng Inventory theo cách hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi website của ReviewAZ để đón đọc các bài viết mới của chúng tôi.

Có thể bạn chưa biết: Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

image

By: Review AZ

16/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Main máy tính là gì? Nên chọn main máy tính loại nào? 16/05/23

Main máy tính là gì? Nên chọn main máy tính loại nào?

Phụ kiện và linh kiện của máy tính, laptop cực kỳ đa dạng. Trong đó main máy tính chính là bộ phận chính trong bo...

Bassist là gì? Tìm hiểu về âm Bass trong âm nhạc 16/05/23

Bassist là gì? Tìm hiểu về âm Bass trong âm nhạc

Nếu là một người mới bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực âm nhạc có thể bạn sẽ không hiểu được từ bassist là gì?...

Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể bạn nên biết 16/05/23

Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể bạn nên biết

Để phát triển đất nước, Nhà nước khuyến khích mở rộng đa dạng các thành phần kinh tế khác nhau. Trong đó, các hộ kinh...

Tàn nhang là gì? Những thông tin chưa từng bật mí về tàn nhang 16/05/23

Tàn nhang là gì? Những thông tin chưa từng bật mí về tàn nhang

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem tàn nhang là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để...

Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam 16/05/23

Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam

Trên mạng xã hội hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy sự hoạt động vô cùng sôi nổi của các fan club. Tuy...

Bếp từ tiếng anh là gì? Những thông tin cần biết về bếp từ 16/05/23

Bếp từ tiếng anh là gì? Những thông tin cần biết về bếp từ

Người dùng ngày càng có xu hướng dùng bếp từ, nhất là loại bếp nhập khẩu. Vậy bếp từ tiếng anh là gì và cách...