Xúc tích hay súc tích? Từ nào mới có ý nghĩa và đúng chính tả tiếng Việt

Những lỗi sai chính tả đã không còn hiếm gặp trong cả trong văn viết lẫn giao tiếp thường ngày. Điều này gây ra nhiều hiểu lầm không mong muốn, làm sai lệch nội dung văn bản. Một trong những lỗi sai phổ biến mà người Việt cần khắc phục chính là “xúc tích” và “súc tích”. Vậy xúc tích hay súc tích mới đúng chính tả? Hãy cùng ReviewAZ trả lời câu hỏi này bằng bài viết ngay dưới đây nhé.

“Xúc tích” hay “súc tích” mới đúng chính tả

Sự nhầm lẫn giữa hai từ “xúc tích” và “súc tích” xảy ra phổ biến và trở thành một trong những lỗi sai thường gặp nhất hiện nay. Trước hết, chúng ta hãy cùng đi phân tích để làm nổi bật sự khác biệt giữa hai từ này.

phan-biet-xuc-tich-va-suc-tich

“Súc tích”

Là một trong những từ Hán Việt điển hình, “súc” có tới hơn 6 tầng nghĩa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường biết tới “súc” với ý nghĩa: tích tụ, ẩn chứa, ẩn giấu, lưu trữ. Nếu sử dụng trong giao tiếp đơn giản thường ngày, ít khi từ này lại xuất hiện một mình, mà luôn đi kèm với một từ khác.

Còn “tích” có thể được hiểu là tích trữ, tích lũy, tích niên, tích số. Trong nhiều trường hợp, tích lại chỉ những sự việc đã xảy ra từ xưa cũ.Khi kết hợp lại, hai từ đơn tạo nên một tính từ, nhằm biểu lộ sự ngắn gọn, cô đọng.

Ví dụ một số câu có “súc tích”:

  • “Mẹ tôi có lối diễn đạt khá súc tích”
  • “Em hãy viết một đoạn tóm tắt súc tích nhất để nói về văn bản đã học”

Có thể bạn chưa biếtXử lý hay sử lý là đúng? Cách sử dụng “x” và “s” trong chính tả

“ Xúc tích”

Khi tách riêng ra, “xúc” có ý nghĩa là vội vã, gấp rút và thúc giục. Trong từ điển tiếng Việt, “xúc tích” hoàn toàn không tồn tại, chỉ xuất hiện các từ như: xúc xích, xúc động, xúc giác,...

Từ đó có thể kết luận, trong tất cả các văn bản, từ văn nói tới văn viết, “súc tích” là từ đúng nhất, chính xác nhất. Dù “xúc tích” được sử dụng ở các trường hợp nào cũng đều vô nghĩa và sai chính tả.

Nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn giữa “xúc tích” và “súc tích”

Nhầm “súc tích” thành “xúc tích” đã thể hiện một thói quen chính tả điển hình của người Việt. Đó là không phân biệt âm “x” và “s”, hoặc đồng nhất hai âm này với nhau khi giao tiếp.

vi-sao-lai-co-su-nham-lan-nay

Một số lý do gây ra hiện tượng này đó là

Do phát âm giống nhau

Không thể phủ nhận sự giống nhau giữa “x” và “s”, hay giữa “xúc tích” và “súc tích”. Cách đánh vần và đọc của hai từ khá giống nhau. Để thuận lợi cho văn nói, xu hướng chung của chúng ta làm nhẹ tối đa âm “s”. Vì vậy sự nhầm lẫn này đã đi từ văn nói sang văn viết, theo tâm lí “đọc sao, viết vậy”.

Do đặc trưng vùng miền

Mỗi vùng miền lại phát âm theo một âm vực khác nhau. Ví dụ như người miền Bắc có âm vực nhẹ, họ thường đồng nhất toàn bộ những chữ từ có chứa âm “s” trở thành “x”. Tuy nhiên người miền Trung thì hoàn toàn ngược lại, chúng ta khó có thể phân biệt “s” hay “x” khi nghe họ nói chuyện, bởi do giọng nói nặng khá đặc trưng, dẫn tới việc sử dụng nhiều âm “s” hơn.

Không đọc nhiều sách báo

Việc thu thập vốn từ vựng ở sách báo, những nguồn chính thống đóng vai trò quan trọng để cải thiện chính tả của bạn. Bởi trước khi được xuất bản, các ấn phẩm này đều phải trải qua một quá trình kiểm tra, sàng lọc và biên tập kỹ càng. Tuy vẫn có thể sót một số lỗi của người biên tập, nhưng nhìn chung, sách báo, tạp chí, từ điển có từ vựng khá chuẩn mực để bạn tham khảo và học theo.

Có thể bạn chưa biếtSai sót hay sai xót? Bí quyết khắc phục lỗi chính tả thường gặp

Cách rèn luyện chính tả để tránh lỗi sai “xúc tích” và “súc tích”

Có những người thường xuyên đọc sách, báo, tự tin với vốn từ vựng của mình, cũng đôi khi khó lòng tránh khỏi sự phân vân “xúc tích” hay “súc tích”.

cach-ren-luyen-chinh-ta

Do đó, việc liên tục trau dồi từ ngữ, phòng tránh các lỗi sai chính tả như trên là rất cần thiết. Sau đây là các cách bạn nên áp dụng để giúp văn phong của mình được trôi chảy, nhuần nhuyễn hơn:

  • Phát âm chính xác, luôn nhấn mạnh vào các âm tiết, nhằm làm nổi bật sự khác nhau giữa các từ ngữ
  • Hoàn toàn tập trung khi đọc, viết để không sai chính tả những từ đơn giản
  • Tự kiểm tra lại một lần sau khi đã hoàn thành văn bản nào đó, nhằm phát hiện lỗi sai và kịp thời chỉnh sửa, lấy kinh nghiệm
  • Khi thấy lỗi sai, cần lập tức điều chỉnh, sau đó tìm cách ghi nhớ từ đó. Ví dụ như sử dụng giấy ghi chú, viết lại nhiều lần để trở thành một phản xạ
  • Thường xuyên tìm đọc các ấn phẩm sách báo, từ điển để tham khảo cách dùng từ của tác giả. Từ đó, bạn có thể học hỏi, làm từ ngữ đa dạng hơn
  • Giúp bạn bè, người thân chỉnh sửa chính tả như một lần ôn lại từ đúng

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết, sẽ giúp bạn phân biệt được xúc tích hay súc tích. Hy vọng bài viết đã có ích cho bạn. Để tham khảo thêm các kiến thức mới về đời sống xã hội, đừng quên truy cập website ReviewAZ nhé!

Có thể bạn chưa biếtXuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?

Có thể bạn quan tâm!
Gan nhiễm mỡ là gì? Những dấu hiệu nhận biết ra bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là gì? Những dấu hiệu nhận biết ra bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là một nơi chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Bất kỳ những tổn hại nào làm ảnh hưởng đến gan đều có thể dẫn đến những căn bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư gan. Một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay gây tổn thương gan là gan nhiễm mỡ. Vậy gan nhiễm mỡ là gì? Có những dấu hiệu nào giúp nhận biết khi mắc bệnh?

GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?
GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Hiện nay, nông nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bữa cơm hằng ngày, đến sức khỏe,… của người dùng. Ngành nông nghiệp đã và đang có những bước chuyển mình quan trọng để tạo ra nguồn nông nghiệp sạch. Trong đó, GM food là một trong những cụm từ được sử dụng và tìm kiếm phổ biến. Vậy, GM food là gì?