Chú trọng hay trú trọng? Làm thế nào để khắc phục sự nhầm lẫn này?

Trong tiếng Việt, có nhiều từ ngữ có cách phát âm tương đồng, rất dễ gây nhầm lẫn. Chú trọng hay trú trọng là một ví dụ điển hình. Hai từ này có âm tiết “ch” và “tr” chỉ khác nhau về sắc độ. Nếu không chú ý, bạn có thể bị sai chính tả khi nói và viết. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewAZ chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hai từ ghép này.

Chú trọng hay trú trọng?

Chú trọng hay trú trọng - từ nào có nghĩa là thắc mắc của rất nhiều người. Để tự tin hơn trong giao tiếp, ghi điểm khi viết các bài luận, việc sai chính tả là điều tối kỵ.

Chu-trong-hay-chu-trong

Chú trọng là gì?

Theo đúng Từ điển Tiếng Việt hay các Từ điển online khác, từ đúng nghĩa, đúng chính tả ở đây là “chú trọng”. Đây là một từ ghép, được tạo thành từ hai từ đơn là “chú” - âm tiết “ch” và “trọng” - âm tiết “tr”. Về ý nghĩa của các thành tố cấu tạo từ, có thể phân tích cụ thể như sau:

  • “Chú” trong các từ như chú ý, chú tâm, có nghĩa là tập trung vào một việc/một hiện tượng/một đối tượng nào đó.
  • “Trọng” trong các từ như trọng tâm, trọng điểm tức việc/hiện tượng/đối tượng hướng đến có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, tại thời điểm nói.

Như vậy, chú trọng có nghĩa là dành sự quan tâm, theo dõi đặc biệt đến một sự việc/hiện tượng/đối tượng nào đó.

Có thể bạn chưa biếtChỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả

Chú trọng sử dụng trong những trường hợp nào?

Thông thường, trong cấu trúc câu, chú trọng đóng vai trò là vị ngữ bởi đây là một động từ. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mục đích sử dụng từ này, có thể kể đến một số ví dụ sau đây:

  • Là một trường điểm, ban giám hiệu trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du, tỉnh Thái Bình luôn chú trọng trong công tác đào tạo học sinh. Khi đó, từ được sử dụng ám chỉ việc dành sự quan tâm, đầu tư cho một sự việc.
  • Nguyễn Nam Hải đang ôn thi Học sinh giỏi môn Vật Lý cấp Quốc Gia. Vì vậy, các thầy cô dồn toàn tâm toàn lực, chú trọng công tác giảng dạy cho học sinh. Ở trường hợp này, động từ được sử dụng để ám chỉ một đối tượng cụ thể.
  • Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao vì dịch bệnh, công ty chú trọng đẩy mạnh sản xuất, phân phối hàng hóa. Khi đó, tính từ được sử dụng đề cập đến một hiện tượng, xảy ra tại thời điểm nói.

Từ trú trọng có nghĩa không?

Nguyên nhân cơ bản nhất lý giải cho hiện tượng nhầm lẫn giữa chú trọng hay trú trọng là cách sử dụng sai hai âm tiết “ch” và “tr”. Vậy, xét về nghĩa, từ “trú trọng” có nghĩa không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi phân tích hai yếu tố cấu thành từ:

Chu-trong-la-dong-tu-tap-trung-den-mot-van-de-hien-tuong-doi-tuong-nhat-dinh

  • “Trú” thường dùng trong các từ trú ẩn, cư trú, đề cập đến một hành động trong cuộc sống như tìm mái che để trú mưa; cư trú là địa điểm sinh sống của mỗi người.
  • “Trọng” trong coi trọng, tôn trọng hoặc chú trọng, trọng điểm.

Nhìn chung, cả hai yếu tố “trú” và “trọng” đều có nghĩa khi đứng độc lập hoặc đi kèm một từ đơn khác. Tuy nhiên, nếu ghép chúng lại thành một từ ghép, từ trú trọng vô nghĩa. Điều này được minh chứng khi trong Từ điển Tiếng Việt hoặc các Từ điển online, bạn sẽ không tìm thấy từ này.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Làm thế nào để khắc phục sự nhầm lẫn giữa chú trọng và trú trọng?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, việc sai lỗi chính tả, đặc biệt với những từ ngữ cơ bản sẽ khiến bạn tự ti trong giao tiếp. Không những thế, trong quá trình làm văn, viết luận rất có thể sẽ bị điểm kém, đánh giá không tốt từ giáo viên. Dưới đây là hai cách giúp bạn khắc phục sự nhầm lẫn này.

Trong văn nói

Trong văn nói, tức giao tiếp hằng ngày, bạn không cần lúc nào cũng phải nhấn mạnh hai âm tiết “ch” và “tr”. Khi đó, câu nói thường mang sắc thái nặng nề, dễ tạo khoảng cách, mất tự nhiên khi nói chuyện. Tuy vậy, để không bị sai, bạn phải luôn nhớ cách viết đúng của từ này, hình thành suy nghĩ trong đầu khi nói. Từ đúng là “chú trọng”, “ch” là âm tiết thứ nhất, “tr” là âm tiết thứ hai.

Nham-lan-ch-va-tr-la-nguyen-nhan-chinh-dan-den-su-sai-chinh-ta-co-ban-nay

Đối với trẻ nhỏ, hãy dạy chúng từ khi bắt đầu biết nói, hoặc khi vào lớp 1. Khi đó, trẻ sẽ hình thành được thói quen tốt, không mắc lỗi chính tả.

Trong văn viết

Cuối cùng trong văn viết, nên hạn chế tối đa việc viết sai. Khi nhận ra mình sai lỗi chính tả trong từ này, bạn cần sửa lỗi ngay lập tức và ghi nhớ cách viết đúng. Đặc biệt, khi học Ngữ văn hoặc viết luận, việc nhầm lẫn “ch” và “tr” phải được hạn chế triệt để.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, giúp bạn giải đáp thắc mắc “chú trọng hay trú trọng”. Âm tiết “ch” và “tr” rất dễ gây nhầm lẫn, thường gặp ở nhiều người, nhất là trong văn viết. Vì vậy, hãy nhanh chóng khắc phục lỗi chính tả này để tự tin hơn trong học tập và công việc, nâng cao trình độ ngôn ngữ của bản thân.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt

Có thể bạn quan tâm!
Công thụ là gì? Cách nhận biết công - thụ như thế nào?
Công thụ là gì? Cách nhận biết công - thụ như thế nào?

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều loại tiểu thuyết đã ra đời và làm mưa làm gió trên thị trường nhờ nội dung hấp dẫn, thu hút. Một trong số đó phải kể đến tiểu thuyết đam mỹ với các nhân vật chính là công - thụ. Vậy công thụ là gì?

Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?
Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Ngày càng có nhiều thuật ngữ mới xuất hiện ở Việt Nam. Có những từ trong mỗi lĩnh vực lại mang một ý nghĩa khác nhau, gây khó hiểu cho người đọc, người nghe. Ví dụ như Iss. Bạn băn khoăn Iss là phí gì? Có những loại Iss nào cần lưu ý khi vận chuyển hàng không?

Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?
Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?

Hiện nay, barber được ghi nhận trở thành một nghề phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, chúng đã phát triển như một xu hướng có mặt tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng khái niệm barber là gì nhé