In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?

Vận chuyển, giao thương hàng hóa bằng đường biển - hải quan ngày càng phát triển. Đây được xem là một xu hướng tất yếu khi kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ. Để quá trình buôn bán qua đường biển gặp thuận lợi, doanh nghiệp/người bán hàng cần tìm hiểu nhiều thông tin, đặc biệt là quá trình in mã vạch hải quan. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về dịch vụ này.

Mã vạch hải quan là gì?

Trước đây, thủ tục thông quan, xuất, nhập khẩu hàng hóa qua đường biển diễn ra vô cùng phức tạp, mất thời gian, tốn nhiều công sức của cả hai bên. Vì vậy, mã vạch hải quan được ra đời nhằm khắc phục triệt để tình trạng này. Chúng được thiết kế dưới dạng các ký tự đặc biệt, cần một thiết bị chuyên quét mã vạch để đọc mã.

Ma-vach-hai-quan-duoc-in-tren-to-khai-hai-quan

Mã vạch hải quan được in trực tiếp trên tờ khai hàng hóa đủ điều kiện để thông quan. Thông qua thiết bị, tất cả các thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, phân loại, thời gian vận chuyển,... được hiển thị rõ ràng, chi tiết. Với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ hiện đại, thời gian, sức lao động của cơ quan hải quan cũng như các đơn vị buôn bán được giảm hẳn.

In mã vạch hải quan nhằm mục đích gì?

Có thể thấy, sự ra đời của in mã vạch hải quan như một quy luật tất yếu khi công nghệ ngày càng phát triển, ngày một hiện đại, thông minh hơn. Vậy, dịch vụ này nhằm mục đích gì? Với sự xuất hiện này, doanh nghiệp bán hàng/cơ quan hải quan được trợ giúp như thế nào?

Đối với doanh nghiệp/người bán hàng

Về phía doanh nghiệp/đơn vị có hàng hóa muốn thông quan, in mã vạch hải quan giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục nhập cảnh. Hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn, đến tay người tiêu dùng trong thời gian sớm hơn. Qua đó khẳng định vị thế cũng như sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc in mã vạch hải quan còn có mục đích đối chứng, xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan có trùng khớp với hàng hoá đã qua khu vực giám sát hay không. Nếu trùng khớp thông tin, hàng hóa phân phối ra thị trường đảm bảo giấy tờ minh bạch, hạn chế tối đa những rắc rối trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Có thể bạn chưa biết: Kim ngạch là gì? Tìm hiểu về kim ngạch xuất - nhập khẩu nước ta hiện nay

Đối với cơ quan hải quan

Tiếp nhận hàng trăm, hàng ngàn lô hàng/ngày là một áp lực lớn đối với cơ quan hải quan. Đội ngũ nhân sự cũng khó có thể đáp ứng tối đa nhu cầu công việc. Nhờ có sự xuất hiện của in mã vạch hải quan đã rút ngắn tối đa được thời gian kiểm tra hàng hóa khi thông quan qua đường biển. Số liệu được cập nhật một cách cụ thể và chi tiết, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối khi báo cáo lên Nhà nước và các cơ quan quản lý cấp cao.

Quy trình in mã vạch hải quan

Quy trình in mã vạch hải quan vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp cũng như cơ quan hải quan. Quy trình bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

ma-vach

Đăng ký thủ tục

Đầu tiên người có nhu cầu thông quan hàng hóa phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bước này được thực hiện tại cơ quan hải quan - nơi bạn đăng ký xuất, nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển.

Tại đây, các cơ quan đã in sẵn mẫu đơn đăng ký. Điền đầy đủ thông tin, bổ sung giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nộp lại cho cơ quan hải quan. Kết quả đăng ký sẽ được thông báo sau 8 - 10 tiếng.

Cài đặt hệ thống quan tự động

Hệ thống quan tự động được thiết kế giúp việc in mã vạch hải quan diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn. Hãy cài đặt hệ thống này được phân phối và quản lý sử dụng của ngành - VNACCS/VCIS. Một số phần mềm khai quan điện tử khác cũng được sử dụng phổ biến như: FPT.TQDT, Ecus,...

Khai báo và nộp tờ khai

Với mỗi đợt hàng, doanh nghiệp/đơn vị bán hàng cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin trên tờ khai theo mẫu đã quy định. Gửi lên hệ thống và chờ kết quả phản hồi.

Có thể bạn chưa biết: Packing list là gì? Nội dung nào cần có trên hóa đơn đóng gói hàng?

Lấy tờ khai và in mã vạch

Nếu 3 bước trên thực hiện thành công, nhận kết quả hợp lệ, bạn sẽ được in mã vạch hải quan. Cầm tờ khai và mã vạch được in sẵn đến chi cục hải quan cùng hồ sơ đã đăng ký thủ tục để nhận hàng hóa.

He-thong-website-cua-cuc-hai-quan-Viet-Nam

  • Để in mã vạch, doanh nghiệp/người bạn cần truy cập vào website của tổng cục hải quan Việt Nam theo địa chỉ https://www.customs.gov.vn/default.aspx.
  • Sau đó điền một số thông tin như mã số thuế đối với doanh nghiệp, số trên tờ khai hải quan của lượng hàng hoá, mã số niêm yết của cơ quan hải quan bạn đã đăng ký trên hệ thống, ngày/giờ khai.

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc in mã vạch hải quan và có thể nhận hàng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về việc in mã vạch hải quan - một hoạt động không thể thiếu đối với doanh nghiệp/nhà cung cấp hàng hóa xuất nhập khẩu. Hy vọng rằng, qua bài viết của ReviewAZ , khách hàng đã hiểu thêm về dịch vụ này, thực hiện một cách nghiêm túc và đúng quy trình.

Có thể bạn chưa biết: ETD là gì? Những thông tin thú vị nhất về ETD có thể bạn chưa biết

Có thể bạn quan tâm!
FYI là gì? FIY thường được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?
FYI là gì? FIY thường được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Nếu thường xuyên phải làm việc thông qua email, chắc hẳn FYI không còn quá xa lạ với bạn. Hoặc bạn có thể bắt gặp cụm từ này ở trong các tấm biển quảng cáo, băng rôn,… Tuy nhiên, còn khá nhiều điều thú vị xoay quanh cụm từ viết tắt này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng đi tìm hiểu xem FYI là gì?