ETD là gì? Những thông tin thú vị nhất về ETD có thể bạn chưa biết

Ngành vận tải, xuất nhập khẩu có vô số các thuật ngữ khác nhau. Những từ này dễ gây nhầm lẫn và khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Trong đó, đa số mọi người đặc biệt thắc mắc về từ ETD. Vậy ETD là gì? Có những thông tin nào xoay quanh thuật ngữ này? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi trả lời tất cả vấn đề trên nhé.

Tìm hiểu chung về ETD

Thuật ngữ ETD xuất hiện rất nhiều trong các ban ngành vận tải, nhưng ETD là gì vẫn còn khiến khách hàng cảm thấy thắc mắc. Thuật ngữ thuộc một trong những thông tin quan trọng nhất được ghi trên lô hàng, hoặc trong các văn bản hợp đồng vận chuyển.

Thuat-ngu-ETD-la-gi

ETD là gì

ETD là từ viết tắt bởi Estimated time of departure- ngày giờ khởi hành dự kiến của hàng hóa cần vận chuyển.

Ngày giờ khởi hành được tính toán dựa vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như hành trình của phương tiện vận chuyển, phương tiện đi với vận tốc bao nhiêu, thời tiết ra sao,...

Nhìn vào thông tin ETD ta có thể dễ dàng thấy được tổng số thời gian lô hàng được lưu hành.

Một số ý nghĩa của ETD trong các lĩnh vực khác

Cach-han-che-rui-ro

Ngoài xuất hiện trong lĩnh vực vận chuyển, ETD còn xuất hiện nhiều ở các lĩnh vực khác. Một số ý nghĩa của ETD đó là

 • Trong ngành điện lực 
 • Electrical Terminal Distributor: Nhà phân phối thiết bị điện
 • Estimated Turnover Date: ngày doanh thu ước tính
 • Electron Transfer Dissociation: Sự phân ly điện từ
 • Electric Transmission Demonstrator: Truyền tải điện
 • Trong lĩnh vực giáo dục 
 • Enlisted Training Division: phòng tuyển sinh
 • Enlisted Training Directorate: tổng cục đào tạo
 • Expected Time Of Departure: trải nghiệm sự khác biệt

ETD có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên trong phần dưới đây, chúng ta sẽ tập trung giải đáp các vấn đề về ETD trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Những yếu tố ảnh hưởng đến ETD

Trong quá trình vận chuyển, sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới khoảng thời gian khởi hành dự kiến. Đây đều là những yếu tố phát sinh, có thể rút ngắn hoặc kéo dài ETD

Loại phương tiện vận chuyển hàng hóa

Hiện nay, các đơn vị vận chuyển trong nước và quốc tế đã ứng dụng rất nhiều phương tiện để vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là khi có nhiều chính sách mở rộng giao thương, hàng hóa có thể được chuyển đi bằng máy bay, tàu thủy, xe ô tô,...

 • Với máy bay

Loại phương tiện này đòi hỏi hệ thống thủ tục rất chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình giao- nhận hàng. Vì thế trước khi vận chuyển sẽ cần khai báo, làm hồ sơ, cân hàng,... mất khá nhiều thời gian.

Nếu gói hàng được giao đi bằng máy bay thì ETD có thể bị kéo dài hơn dự kiến. Máy bay sẽ thích hợp với các gói hàng quốc tế.

 • Với tàu thủy

Tàu thủy không đòi hỏi nhiều thủ tục và hồ sơ như máy bay, do đó ETD sẽ chính xác hoặc được rút ngắn. Nhưng hiện nay vận chuyển hàng bằng tàu thủy khá hiếm, thường chỉ áp dụng với hàng quốc tế và một số đơn vị nhỏ lẻ.

 • Với xe ô tô

Nhanh chóng, tiện lợi và kịp thời- đó là những ưu điểm của phương tiện vận chuyển này. ETD đảm bảo sự chính xác, và có thể sớm hơn nếu xe đi với vận tốc nhanh.

Yeu-to-anh-huong-etd

Khối lượng hàng hóa vận chuyển

Khối lượng hàng càng nhẹ thì thời gian khởi hành càng nhanh và ngược lại. Đó là vì với hàng nặng, đơn vị vận chuyển cần xếp vào danh mục hàng cồng kềnh, khá tốn thời gian trước khi đem đi gửi.

Loại hàng hóa vận chuyển

Bạn đã bao giờ thắc mắc khi thấy, nhiều hàng hóa có thể gửi đi nhanh chóng, tuy nhiên một số bưu kiện phải lưu lại kho khá lâu?

Đó là quá trình mà bên vận chuyển kiểm tra loại hàng hóa của khách hàng. Điều này khiến cho ETD bị kéo dài và khá chậm trễ. Vì thế để tránh tình trạng này, bạn không nên gửi các mặt hàng cấm, hàng khó vận chuyển.

Có thể bạn chưa biết: FCA là gì? Có những trách nhiệm nào của các bên liên quan không?

Một số cách hạn chế rủi ro liên quan tới ETD trong quá trình vận chuyển

Một đơn hàng khi được vận chuyển, sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro khác nhau. Vì có vô vàn yếu tố có thể tác động tới ETD, nên bạn hãy nắm chắc các kinh nghiệm sau đây để hạn chế rủi ro không đáng có:

 • Thường xuyên cập nhật thông tin hành trình bằng mã hàng. Qua mã tracking, bạn có thể biết tên phương tiện vận chuyển, hành trình đi và đến,... để đối chiếu với ETD
 • Nắm bắt thông tin qua trang web của các hãng vận chuyển. Tại đây, bạn có thể thực hiện định vị vệ tinh trong 24h để xác định mã hàng đang nằm ở khu vực nào

Nếu bạn liên tục, chủ động nắm bắt thông tin về hành trình vận chuyển, thì khả năng rủi ro sẽ khó có thể xảy ra. Khi thấy bất cứ nguy cơ nào, hãy liên lạc ngay với đơn vị vận chuyển để họ kịp thời can thiệp, xử lý.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu ETD là gì, và những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị hơn, xin mời bạn đón đọc thêm tại ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Có thể bạn quan tâm!
BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS
BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS

Với những từ ngữ có cách viết bài, bao gồm sự cấu thành của nhiều tiếng khác nhau, người viết có xu hướng viết tắt, chỉ giữ lại những chữ cái đầu tiên. BTS là một từ như vậy. Thực chất, BTS là gì? Chúng được sử dụng trong những lĩnh vực nào trong cuộc sống hiện nay?

MEP là gì và những bí quyết để thành công của kỹ sư MEP
MEP là gì và những bí quyết để thành công của kỹ sư MEP

Ngành công nghiệp cơ khí luôn là một nghề hứa hẹn, đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm tới công việc thiết kế hệ thống máy móc, gọi tắt là các kỹ sư MEP. Vậy MEP là gì? Có bí quyết nào để thành công trong ngành nghề này?

Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam
Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam

Trên mạng xã hội hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy sự hoạt động vô cùng sôi nổi của các fan club. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa biết tới cộng đồng này, cũng như các hoạt động của họ. Vậy fan club là gì? Tại Việt Nam có những fan club nào nổi bật nhất?