ACCA là gì? Những điều bạn cần phải biết về ACCA

Các ngành liên quan đến tài chính – ngân hàng luôn là chủ đề hot. Hầu hết mọi người đều mong muốn có thêm những bằng cấp phục vụ cho quá trình công tác của bản thân. Và ACCA là một trong những chứng chỉ mà những người làm trong ngành này đều mong muốn sở hữu. Tuy nhiên, không chắc bạn đã nhận biết được hết các thông tin về ACCA. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu ACCA là gì? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu ngay nhé.

Những thông tin hữu ích về ACCA

The Association of Chartered Certified Accountants hay được viết tắt là ACCA. Đây là một chứng chỉ kế toán được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc. Hiệp hội này với bề dày lịch sử và phát triển trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hiện nay, chứng chỉ này được chấp nhận rộng khắp trên toàn cầu và có ảnh hưởng sâu rộng.

Chung-chi-ACCA-la-gi

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc hiện nay có hơn 503 nghìn học viên và gần 210 nghìn hội viên. Độ phủ sóng của ACCA tại hơn 180 quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ ACCA được coi như tấm “visa” đối với những người mong muốn làm trong lĩnh vực tài chính. Bởi bạn có thể được chào đón bởi gần 100 nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Không những thế, người sở hữu ACCA còn được thừa nhận tại các hiệp hội kinh tế lớn và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, những người sở hữu ACCA đều giữ trong mình những vị trí quan trọng trong xã hội. Đó là những giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, giám đốc bộ phận hay các chuyên gia đầu ngành,…

Điều kiện để nhận chứng chỉ ACCA là gì?

Để có thể nhận được chứng chỉ ACCA, bạn cần trải qua 13 môn học và đạt đủ các yêu cầu cần thiết khác. Các yêu cầu liên quan như: hoàn thành các môn học về đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó là có 3 năm kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm liên quan tới lĩnh vực.

Các môn học của chương trình ACCA

Bạn được trải qua 3 môn học về Cấp độ kiến thức ứng dụng. Sau đó, 6 môn học về Cấp độ kỹ năng ứng dụng và 2 môn về cấp độ chiến lược chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chọn 2/4 môn học tự chọn để có thể hoàn thành chương trình.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Bạn nên học ACCA bởi vì…

Bạn vẫn đang băn khoăn có nên lựa chọn học ACCA hay không? Hãy theo dõi thống kê dưới đây của Navigos Việt Nam. Công ty này chỉ ra, ứng viên có bằng ACCA sẽ có mức tăng trưởng cao hơn các ứng viên còn lại khoảng 30%. Bên cạnh đó, hơn 60%  người sở hữu ACCA được tăng gần 5% lương sau 1 năm làm việc.

Nhung-ly-nen-hoc-ACCA

Như vậy, cùng là nhân viên nhưng có chứng nhận ACCA sẽ là một lợi thế lớn. Thế nên, bạn còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay những “đặc quyền” riêng có của “tấm hộ chiếu đặc biệt” này.

Kết nối gần hơn với các nhà tuyển dụng

Chứng chỉ ACCA được xây dựng dựa trên khảo sát về các thông tin xoay quanh hơn 30 nghìn ứng viên toàn cầu. Chương trình đào tạo được xây dựng trên quy mô rộng lớn, đòi hỏi chuẩn đầu ra cao. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng tin rằng, chứng chỉ ACCA chắc chắn sẽ đào tạo ra những ứng viên phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Vì thế, nói rằng ACCA là “thẻ visa quyền lực” giúp kết nối bạn với các nhà tuyển dụng, quả không sai.

Mang lại nhiều cơ hội thăng tiến

Hầu như những ai sở hữu chứng chỉ ACCA đều làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai làm việc trong lĩnh vực này đều sở hữu chứng chỉ ACCA. Vì thế, học viên của ACCA được đào tạo bài bản sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Ở các nước phát triển, các chứng chỉ quốc tế như ACCA luôn được coi trọng và là yêu cầu bắt buộc. Vì thế, bạn có thể bơi ra biển lớn nếu như hoàn thành sớm chứng chỉ này.

Nâng cao năng lực nghề nghiệp

Không chỉ sở hữu riêng chứng chỉ ACCA mà khi tham gia vào hiệp hội này, bạn còn nhận được những quyền lợi khác. Người dùng sẽ được tham dự các hội thảo khoa học liên ngành, chuyên ngành,… Đây là những đặc quyền riêng có của những người sở hữu “tấm hộ chiếu” này.

Có cơ hội thi chuyển đổi chứng chỉ CIA

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ ACCA, bạn hoàn toàn có khả năng sở hữu thêm chứng chỉ CIA. Bởi đây là sự liên kết giữa Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc và Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ. Như vậy, cơ hội thi chuyển đổi của bạn sẽ rộng mở hơn. Bên cạnh đó, nếu sở hữu 2 tấm chứng chỉ này, bạn sẽ lọt top 10 người Việt Nam làm được điều này. Khi đó, bạn không cần tìm kiếm công việc, mà các nhà quản lý sẽ tìm đến bạn.

Có cơ hội thi chuyển đổi chứng chỉ CPA

Không giống như ở Việt Nam, kế toán có thể làm cả về kiểm toán, marketing, hay phát triển thị trường,.. Thì ở trên thế giới, các chứng chỉ sẽ có những chức năng riêng có. Bạn không thể mang bằng kế toán để làm phát triển thị trường, hay học kiểm toán để làm marketing,…

Certified Public Accountants (CPA) là chứng chỉ hành nghề kế toán viên công chứng. Chứng chỉ này cho phép bạn có thể thực hiện vai trò như một kiểm toán viên và tham gia vào các hoạt động liên quan. Đặc quyền chuyển đổi này chỉ được thực hiện khi bạn là thành viên của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc – ACCA.

Có thể bạn quan tâmLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Cơ hội nghề nghiệp khi học xong chứng chỉ ACCA

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu sở hữu chứng chỉ ACCA, cơ hội của bạn càng thăng tiến rõ rệt hơn. Để có thể hiểu thêm về những việc bạn có thể làm sau khi có chứng chỉ, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Co-hoi-viec-lam-sau-khi-hoc-ACCA

Bạn nên làm gì ngay khi học xong ACCA?

Sau khi học xong chương trình ACCA, bạn có thể tham gia rất nhiều các công việc khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể tham gia vào các mắt xích của các công ty về tài chính. Các bộ phận như: tư vấn tài chính, lập kế hoạch tài chính, kế toán viên,… Đây là một trong những cơ hội để bạn có thể phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, để có được công việc thuận lợi hơn thì trau dồi kiến thức là vấn đề luôn cần được thực hiện. Học thêm các chứng chỉ như CIA, MBA, CPA,… là những thứ thật tốt dành cho bạn.

Các vị trí mà người sở hữu chứng chỉ ACCA có thể ứng tuyển

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các chứng chỉ mà một người ở hữu ACCA có thể ứng tuyển. Chúng không phải là tất cả nhưng sẽ là những vị trí tốt nhất dành cho bạn.

  • Giám đốc phát triển thị trường.
  • Giám đốc điều hành của doanh nghiệp.
  • Giám đốc phụ trách và tìm kiếm rủi ro.
  • Chuyên viên quản trị tài chính.
  • Kế toán trưởng.
  • Giám đốc tài chính.
  • Tư vấn viên lĩnh vực thuế.
  • Chuyên viên kiểm soát ngân sách.
  • Tư vấn viên.
  • Nhân viên phát triển và lập kế hoạch về tài chính.

Trên đây là thông tin về chứng chỉ ACCA và chúng tôi đã giúp bạn trả lời ACCA là gì. Với những thông tin về chúng và những lợi ích mà chúng mang lại, hy vọng bạn có lựa chọn phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua trang web chính thức. Chúng tôi luôn ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Có thể bạn quan tâmLợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Có thể bạn quan tâm!
PM là gì? PM được sử dụng như thế nào trong cuộc sống?
PM là gì? PM được sử dụng như thế nào trong cuộc sống?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế phong phú, có nhiều thuật ngữ viết tắt mang những ý nghĩa khác nhau. PM là một ví dụ điển hình. Từ mới này được sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống, trong nhiều ngữ cảnh. Vậy về nghĩa, PM là gì?

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?