Cách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Nộp thuế chính là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân. Việc nộp thuế góp phần đảm bảo cho ngân sách Nhà nước phục vụ mọi mặt cho đời sống của người dân. Một trong số các loại thuế là thuế thu nhập cá nhân. Hiểu rõ về loại thuế này sẽ giúp cho mọi người thực hiện được đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về cách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Đây là một khái niệm thuộc về pháp luật, là nghĩa vụ của mỗi công dân có thu nhập chịu thuế. Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải nộp vào ngân sách nhà nước. Khoản tiền thuế này được trích ra từ tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác, sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Cần lưu ý, không phải bất cứ khoản thu nhập nào cũng là thu nhập chịu thuế.

Thue-thu-nhap-ca-nhan-la-nghia-vu-cua-cong-dan-co-thu-nhap-chiu-thue

Những trường hợp nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Có hai đối tượng chính phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam, đó là: cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

Về cá nhân cư trú, thuế thu nhập cá nhân mà đối tượng này phải nộp là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

Một công dân là cá nhân cư trú khi đáp ứng một trong những điều kiện dưới đây:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên (trong một năm dương lịch/ hoặc 12 tháng liên tục, tính từ ngày đầu tiên có mặt ở Việt Nam).
  • Có nơi cư trú thường xuyên tại Việt Nam, thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

Có nơi ở thường xuyên theo quy định pháp luật về cư trú;

Hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở. Thời hạn của các hợp đồng thuê phải dài từ 183 ngày trở lên (trong năm tính thuế).

Cá nhân không cư trú không đáp ứng bất cứ điều kiện nào trong 2 điều kiện đã nêu trên. Về cá nhân không cư trú, thuế thu nhập cá nhân mà đối tượng này phải nộp là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Các cá nhân thuộc 2 đối tượng trên có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên (đã trừ các khoản giảm trừ thuế) mới phải nộp thuế TNCN. Hoặc nếu là là người phụ thuộc đăng ký giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng và các khoản đóng bảo hiểm cũng phải nộp thuế TNCN.

Có thể bạn quan tâmLợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Can-phan-biet-ca-nhan-cu-tru-va-khong-cu-tru-khi-nop-thue-TNCN

Cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với mỗi đối tượng không giống nhau.

Đối với cá nhân cư trú:

  • Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân x Thuế suất

Trong đó: Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân - Một số khoản giảm trừ

Ở đây, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là thu nhập từ việc làm thêm giờ, tăng ca, làm việc vào ban đêm được trả lương cao hơn so với làm việc theo giờ như quy định và làm vào ban ngày.

  • Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng:

Thuế thu nhập cá nhân bị khấu trừ = Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân x 10% Thuế suất

Có thể bạn quan tâmLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Đối với cá nhân không cư trú:

  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%
  • Trong trường hợp không đủ cơ sở tách riêng được thu nhập tại Việt Nam và nước ngoài, sẽ có cách tính thuế thu nhập cá nhân phức tạp hơn.

Nếu như cá nhân không cư trú không hiện diện tại việt Nam:

Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam = số ngày làm việc (vì mục đích công việc) tại Việt Nam : tổng số ngày làm việc trong một năm x thu nhập từ tiền lương, tiền công toàn cầu + thu nhập chịu thuế khác tại Việt Nam.

Nếu như cá nhân không cư trú hiện diện tại Việt Nam:

Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam = số ngày có mặt tại Việt Nam : 365 ngày x thu nhập từ tiền lương, tiền công toàn cầu + thu nhập chịu thuế khác tại Việt Nam

Cach-tinh-thue-TNCN-kha-phuc-tap

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những băn khoăn liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Nếu vẫn còn những băn khoăn cần được giải đáp kỹ hơn, bạn nên tìm đến các luật sư để đảm bảo quyền lợi cho mình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của ReviewAZ để cập nhập những thông tin bổ ích nhé!

Có thể bạn quan tâmTài sản cố định là gì? Hướng dẫn phân loại tài sản cho các doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm!
Chỉ số SQ là gì? 4 bước kiểm tra SQ dành cho người mới bắt đầu
Chỉ số SQ là gì? 4 bước kiểm tra SQ dành cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều đơn vị đo lường vô định hình tạo nên giá trị tâm hồn của con người. Trong đó, phổ biến nhất là chỉ số cảm xúc EQ và chỉ số thông minh IQ. Tuy nhiên ít người biết, 2 chỉ số này lại bị chi phối bởi SQ. Vậy cụ thể thì chỉ số SQ là gì? Cách tính sq ra sao?

Stock là gì? Cách hiểu stock trong từng lĩnh vực cụ thể
Stock là gì? Cách hiểu stock trong từng lĩnh vực cụ thể

Chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều về thuật ngữ stock. Đây là một từ ngữ được dùng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi hoàn cảnh chúng lại có tầng nghĩa riêng. Vì vậy, ở bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu xem stock là gì?

Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?
Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn của con người hiện nay thì nhiều phương pháp làm đẹp đã ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu đó. Trong số đó có thể tới phương pháp bọc răng sứ. Vậy bọc răng sứ là gì? Khi bọc răng sứ sẽ trải qua quy trình như thế nào?