Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Tài chính ngân hàng là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên thuật ngữ chuyên ngành lại có những từ khá khó hiểu. Bạn đang muốn tìm hiểu để đầu tư và tìm kiếm lãi? Bạn đang không biết lợi nhuận ròng là gì? Hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

Lợi nhuận ròng được hiểu như thế nào?

Lợi nhuận ròng còn được gọi bằng một cái tên khác dễ hiểu và phổ biến hơn là lãi ròng hay lãi thuần. Thuật ngữ này sẽ xuất hiện khi bạn thu được một khoản tiền về tài khoản sau khi hoàn thành thủ tục tất toán. Phần tiền này phụ thuộc vào nhiều mức chi phí khác nhau nữa như giá dịch vụ tiêu thụ hoặc giá sản phẩm.

loi-nhuan-rong

Công thức tính lợi nhuận ròng khá đơn giản:

Lợi nhuận ròng = tổng doanh thu - tổng chi phí (trong đó bao gồm 10% thuế VAT + 30% chi phí hoạt động + 20% thuế thu nhập).

Lưu ý  mức lợi nhuận ròng thu lại được là tiền sau khi đã trừ đi những khoản chi như phần trăm chiết khấu bán sản phẩm, tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền trả lương cho nhân sự, phí giao hàng,...

Có thể bạn quan tâmTài sản cố định là gì? Hướng dẫn phân loại tài sản cho các doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng có vai trò gì?

Lợi nhuận ròng đã rất quen thuộc với nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tài chính ngân hàng và kể cả cá nhân. Chỉ cần bạn gửi một khoản tiền vào ngân hàng, thì hàng tháng sẽ nhận được một mức lãi về tài khoản. Bên cạnh đó, khi đến thời hạn tất toán nếu cần rút tiền thì toàn bộ số tiền lãi đó được xem như mức lãi ròng bạn sẽ có.

y-ngia

Căn cứ tài chính

Dựa vào số tiền lợi nhuận các chủ tài khoản sẽ đưa ra được mức nhận định về tài sản mà mình đang sở hữu. Các doanh nghiệp sẽ biết được tình trạng tài chính đang lời hay lỗ. Lãi ròng sẽ được tính ra dựa vào giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng thu nhập hiện tại. Dựa vào mức lãi này để đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp hơn, nhằm tăng doanh thu và thu lãi về cho công ty.

Nghiên cứu kế hoạch chi tiêu

Sau khi đã trừ hết tiền thuế dịch vụ thì khoản tiền còn lại sẽ vào thẳng tài khoản của bạn. Nếu con số lợi  nhuận này càng ngày càng gia tăng thì hoạt động của doanh nghiệp đang có chiều hướng tốt. Và ngược lại kế hoạch chi tiêu, tài chính của bạn đang có vấn đề nếu phần lợi nhuận giảm mạnh. Nói tóm lại phần lợi nhuận ròng sẽ giúp các nhà đầu tư và cổ đông có thêm tiêu chí để biết nên hay không nên chọn doanh nghiệp của bạn.

Giúp doanh nghiệp tự chủ hơn trong việc tìm hỗ trợ tài chính

Như đã nói ở trên thì vai trò của lợi nhuận ròng trong hỗ trợ tài chính rất quan trọng. Ngoài việc kêu gọi đầu tư vốn từ các nhà đầu tư và cổ đông, thì nó còn giúp cho công ty đó kêu gọi được sự hỗ trợ từ các ngân hàng. Lợi nhuận tăng thì sự tin tưởng từ các ngân hàng sẽ lớn. Vì vậy khi cần bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình vay vốn hoạt động.

Có thể bạn quan tâmLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Làm sao để tăng được lãi ròng nhanh nhất?

Hiểu được vai trò quan trọng của lợi nhuận ròng, hiện nay nhiều chủ doanh nghiệp đang tìm cách để có thể gia tăng được mức lãi suất đó. Cùng tìm hiểu về giải pháp gia tăng nhanh chóng nhất nhé.

cach-tang-loi-nhuan-lai-rong

Sau đây là một số cách khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

  • Tìm kiếm lượng khách hàng “ruột”, tiềm năng: Để thu hút được khách hàng thì doanh nghiệp cần đầu tư phát triển về hình ảnh cũng như sản phẩm của mình. Cần chú trọng đến tâm lý mua hàng để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách.
  • Mở rộng quy mô phát triển: Việc này đòi hỏi sự tham gia của tất cả nhân sự mà công ty đang có. Gia tăng nguồn nhân lực, phát triển quy mô công ty. Nhưng hãy lưu ý đến vấn đề tài chính và điều kiện hiện tại nhé.
  • Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất: Đây là yếu tố cần và đủ để cho lãi suất tăng nhanh nhất có thể. Doanh nghiệp cần có phương án đầu tư phù hợp nhằm hỗ trợ tốt việc phát triển này.
  • Tìm hệ thống đòn bẩy đầu tư cho doanh nghiệp: Đòn bẩy trong kinh doanh là khái niệm khá mới, nó là tỷ lệ thay đổi của lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Có hai loại chính là đòn bẩy tài chính và đòn bẩy tổng hợp.

Có thể nói tác động của lợi nhuận ròng là rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Nắm bắt được phần lãi này sẽ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi và mục đích tốt hơn. Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về chủ đề tài chính này. Hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều khái niệm thú vị nữa tại ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Có thể bạn quan tâm!
Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable
Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable

Trong các câu tiếng anh một thuật ngữ có thể mang nhiều ý nghĩa chuyên ngành khác nhau. Vậy bạn đã biết hết các lớp nghĩa của từ usable trong từng lĩnh vực chưa? Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ đề cập đến usable là gì?