Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì? Cách tính Cagr như thế nào?

Ngành tài chính kinh doanh có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Đặc biệt là trong việc xác định tốc độ tăng trưởng trong một thời gian cụ thể. Bạn đã từng tìm đọc về khái niệm Cagr là gì hay chưa? Cách thức tính số liệu như thế nào và ý nghĩa của nó ra sao? Nếu còn đang mơ hồ về ký tự này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Cagr có nghĩa là gì?

Cagr là từ viết tắt của cụm tiếng anh Compound Annual Growth Rate (dịch nôm na là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm). Từ ngữ này thường xuyên xuất hiện ở trong các lĩnh vực kinh doanh và đầu tư hiện nay. Ngoài ra ở môi trường kế toán, ngân hàng và tài chính cũng thường xuyên sử dụng.

Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là một con số đại điện có tiếng nói trong môi trường hoạt động kinh doanh. Con số này sẽ mô tả quá trình đầu tư gia tăng như thế nào? Mức độ gia tăng đó có đủ để mang lại lợi nhuận cho công ty hàng năm hay không?

Cagr là tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm của doanh nghiệp

Thuật ngữ Cagr được xem là một khái niệm chuyên ngành dùng để phân tích tình hình kinh tế và tốc độ tăng trưởng của nó. Con số này thường được biểu hiện dưới dạng số tương đối phần trăm. Cagr dùng để mô tả sự tăng trưởng của các doanh nghiệp qua các yếu tố như doanh thu, đơn vị cung cấp nguồn hàng, tài chính hoặc người đăng ký sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì người ta sử dụng Cagr như một công cụ để đo lường tỷ lệ hoàn vốn. Khi bắt đầu thực hiện việc đầu tư một dự án nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Công ty sẽ bắt đầu triển khai Cagr dưới dạng số tương đối phần trăm. Nếu tỷ số Cagr càng lớn thì doanh  nghiệp đó càng có điều kiện tốt hơn trong phát triển chiến lược.

Cách tính Cagr

Hiện nay để xác định được con số cụ thể tăng trưởng Cagr thì có khá nhiều cách để lựa chọn. Ngoài các cách truyền thống ra thì chỉ cần vào phần mềm excel là bạn có thể có ngay kết quả chính xác nhất rồi. Dưới đây là một số cách có thể được áp dụng nếu cần.

Có thể bạn chưa biết: Thuế môn bài là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin về thuế môn bài

Công thức tính Cagr tốc độ tăng trưởng

Bạn đọc nên ghi nhớ và sử dụng thuần thục công thức này để có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế:

Công thức tính Cagr được áp dụng nhiều

Trong đó:

 • Ending Value: biểu thị cho kết quả cuối kỳ thu được
 • Beginning Value: biểu thị cho kết quả đầu kỳ đạt được
 • n: biểu thị cho số năm chênh lệch giữa các năm mà bạn cần so sánh với nhau

Đây là công thức truyền thống đã được nhiều kế toán, doanh nghiệp sử dụng trong điều tra số liệu cho đơn vị mình. Tuy nhiên việc tính bằng tay rất dễ xảy ra sai số và mất nhiều thời gian khi tính.

Cách thức tính Cagr trong Excel là gì?

Công cụ Excel hiện nay trang bị cho người dùng rất nhiều công thức quan trọng để áp dụng vào công việc. Chỉ cần bạn đưa các số liệu đã có sẵn vào bảng. Sau đó áp dụng công thức tính toán có sẵn trong phần mềm excel. Công thức đó sẽ giúp bạn hình dung được những số liệu cụ thể hơn. Cagr khi được áp dụng vào đây sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Đặc biệt bạn có thể lấy được mức kết quả gần nhất sau dấu phẩy cực kỳ chính xác.

Công thức và cách tính trên phần mềm Excel

Hãy thực hiện lần lượt các bước sau nhé:

 • Bước 1: Tạo một bảng trong phần mềm excel gồm 3 cột biểu thị lần lượt các số liệu gồm: năm, doanh thu (triệu đồng); cagr.
 • Bước 2: Xác định các giá trị có trong công thức đã cho sẵn gồm: giá trị đầu kỳ; giá trị cuối kỳ tương ứng với năm cần tính tốc độ tăng trưởng; số năm cần tính tốc độ tăng trưởng.
 • Bước 3: Sau khi máy đã cho ra kết quả là một giá trị số thập phân > bạn nên tiến hành đổi sang biểu thị phần trăm để dễ theo dõi. Nếu muốn lấy kết quả chính xác sau dấu phẩy hai chữ số thì nhấn vào biểu tượng chọn trên màn hình.

Cứ thực hiện lần lượt theo cách đó là bạn có thể có được số liệu chính xác nhất cho kết quả tính tốc độ tăng trưởng cần có. Các công thức số liệu chỉ cần được áp vào đúng như trên sổ sách thì đảm bảo được độ chính xác cho kết quả.

Các bước trên được thực hiện theo công thức truyền thống. Nếu người dùng sử dụng hàm power point đỉnh cao có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đặt giá trị EV, BV - beginning value theo thứ tự ý nghĩa là giá trị cuối kỳ và giá trị đầu kỳ
 • Bước 2: Đặt biến= EV/BV
 • Bước 3: Tính chu kỳ bằng cách đặt số chu kỳ là n, tính đơn vị theo tháng, quý hoặc năm
 • Bước 4: Đặt biến Power theo công thức:1/số chu kỳ n
 • Bước 5: Nhập các ẩn theo công thức: Power(EV/BV,1/n)
 • Bước 6: Thu kết quả tính được bằng cách nhấn enter

Có thể bạn chưa biết: Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Cagr có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh hiện nay

Mặc dù Cagr mang ý nghĩa thuật ngữ chuyên ngành rất cao, tuy nhiên nhìn vào đó là các đơn vị có thể thấy được khả năng tình trạng tài chính hiện nay của doanh nghiệp mình. Những con số này mang lại rất nhiều ý nghĩa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhé.

Vai trò quan trọng của Cagr đối với các doanh nghiệp

Phần vốn của doanh nghiệp

Khi mà chỉ số tăng trưởng hàng năm Cagr gia tăng thì có nghĩa doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt. Từ đó họ sẽ dễ dàng thu hút được nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó nó cũng cho thấy rằng khả năng thực hiện các dự án của họ cũng rất cao.

Thu hút nguồn lực đầu tư

Tốc độ tăng trưởng kép sẽ cho nhà đầu tư nắm bắt được tình hình và xu hướng phát triển của dự án. Từ đó họ có thể xem xét được là thực trạng dự án có thích hợp để đầu tư hay không? Vì thế các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng đến Cagr. Để thu hút đối tượng đầu tư phát triển.

Dễ dàng phân tích được thị trường

Từ số liệu tăng trưởng Cagr, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những điều chỉnh phù hợp cho các dự án đang thực hiện hoặc sẽ làm. Việc phân tích được mặt bằng chung của thị trường hiện tại sẽ giúp nắm bắt được các thức hoạt động của đối thủ. Ngoài ra doanh nghiệp có thể kết hợp thêm được nhiều hoạt động kinh doanh đa dạng khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cagr là gì mà chúng tôi muốn bạn đọc tìm hiểu. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp một lượng kiến thức quý báu cho những ai đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Còn có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khác trên website ReviewAZ của chúng tôi, hãy đón đọc thường xuyên nhé.

Có thể bạn chưa biết: Lợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Có thể bạn quan tâm!
ACS là gì? ACS có thực sự uy tín như mọi người vẫn nghĩ?
ACS là gì? ACS có thực sự uy tín như mọi người vẫn nghĩ?

ACS là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, chúng được gắn liền với những thiết bị có giá trị như điện thoại, máy tính, thậm chí là xe máy. Vậy thực chất ACS là gì? ACS có thực sự uy tín như mọi người vẫn nghĩ?

FMCG là gì? Có nên làm việc trong ngành FMCG không?
FMCG là gì? Có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Ở Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu đình đám trong ngành FMCG. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Nestle, Acecook, Vinamilk,... Chính vì vậy mà cơ hội việc làm tại FMCG là vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, thuật ngữ FMCG vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Bạn chưa hiểu FMCG là gì? Bạn còn đang có những thắc mắc, băn khoăn xung quanh nghề này?