Commitment là gì? Thuật ngữ này dùng trong doanh nghiệp như thế nào?

Các thuật ngữ liên quan đến commitment đã được dùng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được hết ý nghĩa của từ này. Đó chính là lý do mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng tham khảo để biết commitment là gì nhé.

Commitment là gì?

Commitment là một từ tiếng Anh có nghĩa là sự cam kết. Khi sử dụng từ ngữ này tức là phải có sự tham gia giữa các bên có liên quan với nhau. Việc này nhằm để đảm bảo một lời hứa, một hành động nào đó mà các bên đã trao đổi và đi đến thống nhất.

Tìm hiểu về commitment

Hiện nay thuật ngữ commitment được dùng nhiều trong doanh nghiệp. Đây là một nguyên tắc trong công việc để đảm bảo đúng tiến độ thực hiện dự án, hợp đồng. Ngoài ra nó còn dùng để đo sự trung thành của khách hàng và tinh thần trách nhiệm của công ty.

Có thể bạn quan tâm: CIC là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra CIC đơn giản, uy tín bạn nên biết

Affective Commitment là gì?

Affective Commitment tức là một dạng cam kết về tình cảm của nhân viên với tổ chức, công ty. Đây là một sự gắn bó về mặt tình cảm với nhân viên và các tổ chức. Việc này sẽ tạo nên các giá trị và gây nên lợi ích mới cho công việc. Cam kết tình cảm là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể duy trì được những hiệu quả về công việc.

Các yếu tố liên quan đến cam kết tổ chức

Affective Commitment được xem là một trong 3 khía cạnh của cam kết tổ chức. Nó được định nghĩa với nhiều dạng cấu trúc đa dạng khác nhau. Theo một số nghiên cứu thì cam kết tình cảm sẽ có mối quan hệ tương quan mạnh mẽ với công việc. Nếu nhân viên cống hiến và dành tình cảm cho công việc thì có thể đạt được một kết quả cao hơn.

Organizational Commitment là gì?

Organizational Commitment tức là tình trạng nhân viên gắn bó cũng như hỗ trợ để tổ chức đó có thể đạt được mục tiêu của mình. Sự gắn bó với tổ chức bao gồm nhiều vấn đề có liên quan như mức độ nhận biết và sự tham gia vào các hoạt động chung. Những nhân viên nếu gắn bó với công ty bằng tình cảm sẽ có nhiều động lực làm việc hơn các nhân viên khác.

Cam kết tình cảm của nhân viên và công ty

Để thỏa mãn được trong công việc cũng như quá trình làm việc sẽ bao gồm việc thỏa mãn chung và thỏa mãn trong thành phần.

  • Thỏa mãn chung tức là trạng thái người lao động đã xác định được rõ ràng định hướng để phát triển; có thể đáp ứng được những thay đổi tích cực trong công việc. Đặc biệt là đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn từ tổ chức đó;
  • Thỏa mãn chung được đánh giá trên khía cạnh giúp cho người lao động thấy hài lòng hơn. Có thể xét đến các yếu tố như bản chất của công việc, lộ trình thăng tiến, chất lượng đồng nghiệp. Ngoài ra cần đảm bảo được sự giám sát đến từ cấp trên cũng như thông tin khi giao tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Forward Commitment được hiểu là gì?

Forward Commitment tức là cam kết có kỳ hạn. Đây là một thỏa thuận được diễn ra trên hợp đồng giữa người mua và người bán. Nhằm thực hiện các giao dịch sẽ tiến hành ở trong tương lai.

Cam kết này dùng để chỉ định các loại hàng hóa được bán với giá cả, ngày chuyển nhận giao hàng. Cam kết kỳ hạn bao gồm những công cụ phái sinh, hợp đồng thời hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

Đặc điểm cam kết của kỳ hạn

Hợp đồng này nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như sự không chắc chắn trong một giao dịch nào đó trong tương lai sẽ xảy ra giữa hai bên. Hợp đồng cho phép nhà sản xuất tìm người mua trước và khóa giá bán sau. Đồng thời loại bỏ những biến động trong giá bán cho người mua.

Trong khoảng thời gian đó, các cam kết được thực hiện giữa những bên giao dịch với nhau. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến lợi ích trực tiếp của việc vận chuyển hàng hóa.

Ứng dụng của cam kết kỳ hạn

Thuật ngữ cam kết kỳ hạn sẽ được áp dụng cho các thỏa thuận về tài chính. Trong đó giữa hai bên hoặc các bên ký kết hợp đồng đã đồng ý với các điều khoản giao dịch trước khi. Việc xảy ra cam kết này cũng quy định các điều khoản liên quan đến việc mua bán sản phẩm.

Lưu ý hai bên hợp đồng cần tiến hành loại bỏ những sự biến động trong một khoảng thời gian. Cần đảm bảo cho người và sự an toàn trong quá trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ những khái niệm có liên quan đến commitment là gì. Hy vọng rằng bài viết đã giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Nếu cần thêm thông tin hãy truy cập vào web ReviewAZ của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này

Có thể bạn quan tâm!
Take off là gì? Một số lưu ý khi sử dụng động từ take off
Take off là gì? Một số lưu ý khi sử dụng động từ take off

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt, những động từ phrasal verb đóng vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao khả năng nói và viết của bạn đọc. Trong bài viết của chúng tôi, hãy cùng tìm hiểu một trong vô vàn động từ đó: Take off là gì?