Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Ở phần chú thích của rất nhiều bức ảnh trên Facebook, chúng ta vẫn thường bắt gặp từ “cre”. Đây là một từ viết tắt, vì thế khiến rất nhiều người không biết tiếng Anh cảm thấy thắc mắc và khó hiểu. Vậy cre là gì? “Cre” hay được kết hợp với từ nào và có ý nghĩa ra sao? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Cre là gì

“Cre” là từ viết tắt của Create- có nghĩa là tạo ra, tạo nên. “Cre” được sử dụng trong trường hợp trích dẫn nội dung, văn bản hoặc một thông tin, dữ liệu, hình ảnh do người khác sáng tạo ra vào mục đích riêng.

Cấu trúc sử dụng của từ này chính là “Cre: tên nguồn thông tin sử dụng”. Ví dụ như, chúng ta sử dụng một bức ảnh của nhiếp ảnh gia tên A để đăng Facebook, đăng báo hay blog thì phần chú thích của ảnh, ta cần ghi: “Cre:A”.

tim-hieu-ve-cre

Trong nhiều trường hợp khác, “Cre” còn là chữ cái viết tắt của các cụm từ sau

 •  Controlled residual element: phần tử dư có kiểm soát
 •  CAMP – responsive element: yếu tố cần đáp ứng
 •  Commission for Racial Equality: ủy ban bình đẳng chủng tộc
 •  Corrosion resistant: chống ăn mòn
 •  Coal Research Establishment: Cơ sở nghiên cứu than
 •  Corrected Reference Equivalent: tài liệu tham khảo tương đương
 •  CAMP response element: yếu tố phản hồi
 •  Calcium response element: yếu tố phản ứng canxi
 •  Carbon repression elements: nguyên tố ức chế carbon
 •  CAMP – responsive enhancer: công cụ đáp ứng
 •  Carbon removal efficiency: hiệu quả loại bỏ carbon

“Cre” còn có rất nhiều ý nghĩa khác. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu từ này ở vai trò “create” tức là sáng tạo, tạo ra.

Có thể bạn quan tâm: Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này

Ý nghĩa của việc sử dụng từ cre là gì

Bạn có thể bắt gặp từ “cre” thường xuyên ở các trang báo lớn như zing.vn, vnxpress, hoặc các trang Facebook, fanpage. Việc sử dụng “cre” đã gần như đã trở thành một thói quen, một quy tắc ngầm rất quan trọng.

y-nghia-cua-tu-cre

 

Khi sử dụng các tài liệu như thông tin, hình ảnh, video, do người khác sáng tạo ra, cũng đồng nghĩa là chúng ta đang mượn tài sản trí tuệ của họ. Vì thế, việc ghi “cre” nhằm thể hiện sự tôn trọng chất xám và sự sáng tạo của tác giả. Chỉ bằng một hành động nhỏ, bạn sẽ khéo léo cho tác giả biết rằng mình rất mong muốn được sử dụng tài liệu này vào mục đích cá nhân. Đó là một nội dung hay, hữu ích và cần được lan tỏa.

Ngoài ý nghĩa đó, việc ghi “cre” còn giúp người tiêu thụ sản phẩm dễ dàng tìm được chủ nhân của tài liệu họ xem. Nhờ đó mà thông tin bạn trích dẫn sẽ chân thật, chính xác và có độ tin cậy cao hơn. Qua phần “cre”, người xem cũng sẽ tìm kiếm thêm được nhiều nội dung bổ ích hơn, mở rộng kiến thức và sự hiểu biết.

Từ đó cho thấy, việc sử dụng “cre” là rất cần thiết và quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?

Các thuật ngữ quan trọng liên quan tới Cre

Nếu đã biết “cre” là gì, bạn có thể tham khảo thêm những cách sử dụng từ này. Trong tiếng Anh, “cre” có thể kết hợp với rất nhiều từ khác nhau và cũng tồn tại nhiều từ đồng nghĩa liên quan.

 • Cre on pic

Ngoài sử dụng riêng từ “cre”, có rất nhiều trang lại sử dụng cụm từ “cre on pic”. Cách dùng này khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm và thắc mắc. Thực tế, đây là cách viết tắt của “create on pictures”- nguồn sáng tạo đã được hiển thị trực tiếp ở trên bức ảnh. Với cách này, tên của tác giả thường được đính kèm trong ảnh, nhằm khẳng định quyền sở hữu.

 • Creator

Ngoài “cre” được biết tới ở dạng danh từ, bạn cũng có thể làm phong phú vốn từ vựng của mình bằng cách tìm hiểu thêm “cre” ở dạng danh từ. “Creator” chỉ những người làm nghề sáng tạo hoặc những người thường xuyên chia sẻ câu chuyện, góc nhìn của họ với một đối tượng khán giả quan tâm.

Ví dụ như các nhà văn, đạo diễn, người đăng tải nội dung trên Youtube, các beauty blogger, vlogger,...

Nghề Creator rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới.

cre-gan-gui-voi-nghe-sang-tao

 • Creative

Đây là dạng danh từ của “cre”. Creative chỉ phẩm chất, tính cách sáng tạo của con người. Sự sáng tạo là một yếu tố, kỹ năng được đánh giá rất cao. Trong ngành Marketing, Creative còn chỉ chung một bộ phận sáng tạo, có nhiệm vụ, trách nhiệm lên các chiến dịch quảng cáo nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng quá nhiều từ “cre”, thì có thể thay thế bằng từ như “Via” có ý nghĩa là theo, thông qua. Một sự lựa chọn thay thế thông minh khác là “P/s”- viết tắt của Postscript có nghĩa là tái bút.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề giúp bạn hiểu cre là gì. Việc sử dụng từ “cre” đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng mục đích, đúng trường hợp để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Hãy lưu ý luôn trích dẫn nguồn thông tin đầy đủ ở các sản phẩm truyền thông, báo chí như một sự tôn trọng đối với tác giả nhé. Bạn có thể theo dõi nhiều bài viết thú vị hơn ngay tại website của Review AZ.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về ETC là gì? ETC có ý nghĩa như thế nào với mỗi lĩnh vực?

Có thể bạn quan tâm!
Con giáp thứ 13 là con gì? Cách nhận biết con giáp thứ 13 xung quanh bạn
Con giáp thứ 13 là con gì? Cách nhận biết con giáp thứ 13 xung quanh bạn

Trong thời gian gần đây, chủ đề về “ con giáp thứ 13” đang xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Đây cũng là một chủ đề nhức nhối, được đưa nhiều vào trong phim ảnh như một cách để răn đe giới trẻ về một lối sống chuẩn mực. Vậy con giáp thứ 13 là con gì?

Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thăm khám răng miệng là điều mà chúng ta cần làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Đây là việc cần làm thường xuyên vì hiện nay xuất hiện khá nhiều bệnh răng miệng. Một trong số những bệnh phổ biến là sâu răng, hỏng tủy,… Phương pháp tốt nhất mà nha sĩ khuyên dùng là trám răng. Vậy trám răng là gì?