Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?

Draft là một thuật ngữ nằm trong đa lĩnh vực như kinh tế, tài chính và ngân hàng. Nhìn chung nó là chứng từ để giao dịch hàng quốc tế. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực nó lại mang một sắc thái nghĩa khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ được draft là gì? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây.

Draft được hiểu là gì?

Draft được dịch ra nghĩa tiếng Việt là hối phiếu. Cụ thể thì đây là một loại văn bản để thông báo thời hạn  thanh toán giữa các bên có liên quan. Nó nhắc thời gian yêu cầu cần phải trả nợ một khoản tiền đã vay. Hối phiếu được sử dụng khi thanh toán LC hoặc nhờ thu tiền. Đối tượng tham gia trong việc phát hành hối phiếu bao gồm:

 • Người ký phát hối phiếu;
 • Người bị ký phát hối phiếu (đối tượng phải thanh toán tiền);
 • Người chấp nhận (người bị ký phát sau khi ký chấp nhận trả tiền);
 • Người hưởng thụ (đối tượng sẽ nhận được số tiền sau khi trả);
 • Người chuyển nhượng (người được hưởng lợi số tiền đó sau khi được thanh toán);
 • Người bảo lãnh (người ký tên vào tờ hối phiếu)

Hối phiếu giao dịch hàng hóa

Hồi phiếu thường được sử dụng khi cần rút tiền ở ngân hàng. Khi nhận tờ hối phiếu, bạn có thể thanh toán hoặc trả lãi nó vào thời hạn nào đó trong tương lai. Thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về ETC là gì? ETC có ý nghĩa như thế nào với mỗi lĩnh vực?

Draft có những loại nào?

Hiện nay draft được phân thành nhiều loại với các mục đích giao dịch tài chính khác nhau. Bạn đọc nên tham khảo trước những loại nổi bật và được sử dụng nhiều hiện nay dưới đây.

Phân loại hối phiếu trong các lĩnh vực

Hối phiếu có kỳ hạn

Hối phiếu có kỳ hạn hay còn gọi là Time Draft, được hiểu là một loại công cụ dùng trong thanh toán. Người dùng sẽ sử dụng nó để tài trợ hàng hóa trong giao dịch thương mại phạm vi quốc tế. Tuy nhiên loại hối phiếu này được đảm bảo bởi một địa chỉ ngân hàng phát hành. Người dùng cần trả lại trong một khoảng thời gian nhất định mới được chấp thuận.

Mục đích của hối phiếu có kỳ hạn là tạo nên sự thuận tiện cho việc thương  mại cổ phần hóa giữa các nước với nhau. Bên cạnh đó nó giúp cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đúng quy trình. Hối phiếu có kỳ hạn cho phép thanh toán đến một ngày cụ thể và nhà xuất bản phải đảm bảo lời hứa đó.

Hối phiếu trả tay ngay

Khi bạn có hối phiếu này thì người nhận tiền phải trả ngay số tiền đang nợ. Ưu điểm của loại hình thức này là không mất nhiều thời gian để thu lại tiền, mức độ uy tín cao. Đặc biệt là người nợ không thể biện lý do để xin thêm thời gian hay từ chối trả. Loại hình thức hối phiếu này được dùng trong các trường hợp thu nợ của ngân hàng.

Hối phiếu ngân hàng

Bank draft có nghĩa là hối phiếu ngân hàng, là một cách thức chuyển tiền trông việc thanh toán quốc tế. Ngân hàng đó sẽ đưa cho khách hàng một tấm séc để thanh toán. Tùy thuộc vào đơn vị tiền tệ, thì hối phiếu sẽ được ký phát theo ký hiệu riêng. Tuy nhiên để có thể chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng, bạn phải mở một tài khoản và duy trì số dư ngoại tệ có sẵn trước.

Hiện nay hình thức hối phiếu này vẫn có một số bất cập đáng kể. Tờ séc để thanh toán rất dễ bị ăn cắp hoặc làm mất. Một số quốc gia đã cấm sử dụng hình thức thanh toán qua tờ séc. Do đó việc chuyển tiền ra nước ngoài sẽ phức tạp và khó khăn hơn.

Draft trong các lĩnh vực khác

 • Entry draft: Đây là một hình thức draft trong thể thao hiện nay, được hiểu nôm na là tuyển quân. Khi một câu lạc bộ cần có thêm thành viên hoặc cần phân bổ thành viên ra nhiều đội khác nhau thì sẽ tiến hành entry draft. Hình thức này cũng được áp dụng ở nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp.

Nó có mục đích phân bổ vận động viên một cách chính xác và ít chi phí nhất. Draft trong lĩnh vực này như là một luật lệ giữa hai bên là liên đoàn lao động và bên tổ chức giải. Sau khi kết thúc thời hạn trong hợp đồng, thì các bên liên quan có thể ký kết với thành viên hoặc đội khác.

 • First draft: được dùng trong word để nhập dữ liệu văn bản tự động trên máy tính. Nhờ có ứng dụng này mà việc viết và biên soạn nội dung trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt nó còn được ứng dụng để tìm ra các mục tài liệu có liên quan trên máy tính. Ngoài ra first draft còn giúp phát hiện các lỗi chính tả, ngữ pháp trong việc tạo nên văn bản. Nó sẽ gợi ý cho người dùng một số chủ đề có liên quan để bạn có thể lựa chọn khi làm việc.

Có thể bạn quan tâm: Ft là gì? Ý nghĩa của từ Ft dưới nhiều góc độ khác nhau

Những nội dung nào phải có trên draft?

Hối phiếu như một chứng từ để thu lại khoản tiền cần thiết. Sau đây là những nội dung, tiêu mục bắt buộc trên tờ hối phiếu.

Nội dung chi tiết của draft

 

 • Tiêu đề hối phiếu: tức là loại hối phiếu như hối phiếu ngân hàng hay hối phiếu trả tay ngay,...
 • Số tiền và loại tiền phải trả;
 • Họ tên, địa chỉ của người phải trả tiền hối phiếu: Thông tin này được ghi rõ ràng và cụ thể ở góc dưới bên trái của tờ hối phiếu;
 • Thời hạn thanh toán hối phiếu: Nếu trả tiền ngay sẽ có dòng “trả ngay khi nhìn thấy hối phiếu”; Nếu trả tiền sau sẽ có các thông tin như thanh toán vào một ngày nào đó;...
 • Nơi thanh toán hối phiếu: Địa chỉ thanh toán tùy thuộc vào người ký phát, nó sẽ được ghi rõ ràng trên tờ draft. Thông thường ngân hàng của người được phát ký là địa điểm nhận tiền cũng là địa điểm thanh toán hối phiếu
 • Người được hưởng thụ số tiền đã trả: Đối tượng này sẽ là người đi thu hối phiếu, người ký hối phiếu hoặc người nào đó được hưởng lợi bằng các thủ tục trao tay;
 • Địa điểm và thời gian phát hành hối phiếu: Nếu trên tờ hối phiếu không ghi cụ thể thì địa chỉ phát hành được coi là nơi phát hành draft.
 • Người ký phát hành hối phiếu.

Hối phiếu là hình thức thu tiền phổ biến hiện nay. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ kiến thức cho câu hỏi draft là gì. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp ích được cho các bạn. Hãy tiếp tục đón đọc thêm nhiều thuật ngữ thú vị nữa tại website ReviewAZ của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: FYI là gì? FIY thường được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Có thể bạn quan tâm!
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang ứng dụng các triết lý kinh doanh của Nhật Bản nhằm cải tiến về chất lượng. Một trong số đó không thể không nhắc đến Kaizen triết lý giáp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất. Vậy bạn đã biết kaizen là gì?