FYI là gì? FIY thường được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Nếu thường xuyên phải làm việc thông qua email, chắc hẳn FYI không còn quá xa lạ với bạn. Hoặc bạn có thể bắt gặp cụm từ này ở trong các tấm biển quảng cáo, băng rôn,… Tuy nhiên, còn khá nhiều điều thú vị xoay quanh cụm từ viết tắt này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu xem FYI là gì? Cùng tham khảo ngay thôi.

FYI là gì? FYI mang ý nghĩa như thế nào?

FYI là từ được viết tắt bởi cụm từ For You Information. Đây là cụm từ phổ biến trong tiếng anh và được dịch nghĩa là “thông tin dành cho bạn”.

Hiện nay, cụm từ FYI thường xuất hiện khá phổ biến trong văn hóa viết email. Bạn có thể bắt gặp trong các email chuyển tiếp. FYI được đứng ở đầu tiên trong cụm tiêu đề. Ở vị trí này, người chuyển tiếp muốn giữ nguyên nội dung thư. Đồng thời cũng nhằm tôn trọng người gửi và người nhận.

FYI-viet-tat-nhu-the-nao

Ngoài ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng đối với người gửi và người nhận. Cụm từ FYI còn giúp người gửi tiết kiệm một khoảng thời gian. Bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức để chỉnh sửa nội dung. Chỉ cần thêm FYI vào trước phần muốn chuyển tiếp là có thể gửi đi được.

Bên cạnh vai trò trong văn hóa gửi mail, FYI còn xuất hiện khá nhiều trong quảng cáo, các tờ kê khai hay phiếu điều tra,… Cụm từ này hàm ý hướng người đọc tập trung vào nội dung của chúng. Thường người tạo nội dung muốn người đọc lưu tâm hơn. Đồng thời, FYI thường mang những thông tin có lợi đối với bên thứ 3.

Có thể bạn quan tâm: GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA

FYI được sử dụng như thế nào?

FYI là từ thường được sử dụng khi viết email. Đôi khi, chúng còn xuất hiện trong các trường hợp khác.

FYR-co-giong-FYI-khong

Đối với văn phong viết email

FYI có nghĩa là những thông tin dành cho bạn. Thường chúng được đặt trong mail để người nhận biết thêm một phần thông tin. Đối với một vài trường hợp, FYI còn hàm ý sự đặc biệt, người nhận nên đọc ngay tin nhắn này. Hoặc có thể, nó chỉ là những phần thông tin phù trợ. Bạn có thể không đọc hoặc thực hiện các hành động khác thay thế.

Các nội dung thường đi kèm với từ FYI là một hoặc vài file đính kèm. Bên cạnh đó còn là những lời nhắn bất kỳ nào đó. Sử dụng FYI vừa thể hiện sự tôn trọng, đồng thời còn cho người khác thấy sự chuyên nghiệp của bạn.

Đối với các hoàn cảnh khác

  • Trong các tờ rơi quảng cáo sẽ thường xuyên xuất hiện cụm từ này. Với diện tích khá khiêm tốn mà có rất nhiều nội dung muốn truyền tải. Vì thế, người thiết kế cần phải chọn ra những thông tin cô đọng nhất. Chính vì vậy, sử dụng từ viết tắt của  For Your Information là quyết định đúng đắn.
  • Trong các tờ khai, phiếu bảng hỏi: For Your Information được sử dụng nhằm lôi kéo, thu hút sự chú ý của đối phương. Ở một số trường hợp, đây là những thông tin mang tính tiên quyết, bắt buộc. Có thể như những phản ứng phụ khi tiêm vắc xin; lưu ý khi điền tờ khai y tế hay bảng hỏi này gửi tới bạn món quà gì,… Tuy nhiên, ở một số trường hợp, FYI mang tính chất nghiêm trọng hơn, đó là những điều bạn phải biết.

Hiện nay, FYI là gì đã không còn là câu trả lời khó đối với mọi người. Song, bên cạnh đó, còn khá nhiều người nhầm lẫn chúng với FYR. Đây là hai từ được viết tắt khá giống nhau và mang ý nghĩa gần nhau.

Có thể bạn quan tâm: GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Phân biệt FYI và FYR

Hai từ FYI và FYR trở nên phổ biến hơn khá nhiều. Song, kéo theo đó là sự nhầm lẫn trong tư duy và hành động. Trong nhiều trường hợp đã sử dụng sai ý nghĩa của chúng.

Su-dung-FYI-trong-hoan-canh-nao

FYR là gì?

Cũng giống như FYI là gì, FYR được viết tắt bởi từ For Your Reference, có nghĩa là thông tin chỉ dành cho bạn tham khảo. FYR thường xuất hiện ở phần cuối của nội dung và tách biệt, độc lập với nội dung chính.

Sự khác nhau giữa FYI và FYR

Hiểu được dịch nghĩa của FYR, bạn có thể hình dung ra phần nào ý nghĩa của chúng. Đây là từ được sử dụng với những mục đích cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, khác với FYI, FYR mang tính chất tham khảo. Chính vì thế, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau về mặt ý nghĩa.

Nếu đặt hai thuật ngữ này trên một thang đo, ta có thể xếp mức độ quan trọng của chúng như sau. FYI sẽ có mức độ quan trọng hơn FYR. Trong văn hóa viết email, người viết nên cân nhắc để sử dụng hai thuật ngữ cho phù hợp, đúng văn phong.

Đối với các lĩnh vực khác cũng vậy, FYR hàm ý bao gồm những nội dung thêm. Ví dụ nội dung quảng cáo là loại kem đánh răng 1. Tuy nhiên, ở phần dưới, nhãn hàng có thể kèm nội dung của kem đánh răng 2 – sản phẩm mới ra mắt. Tất nhiên, sử dụng trong trường hợp này có thể là FYR hoặc FYI. Điều này tùy vào mức độ quan trọng và chủ đích của người viết.

Bài viết này đã trả lời câu hỏi về FYI là gì. Đồng thời cũng cung cấp tới độc giả những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Hy vọng rằng, bài viết hữu ích đối với bạn.

Có thể bạn quan tâm: Headhunter là gì? Tầm quan trọng của ngành headhunter với các doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm!
Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?
Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?

Đối với những ai đã và đang hoạt động trong ngành kinh tế thì FTA có lẽ là thuật ngữ không quá xa lạ nữa. FTA sẽ đóng một vai trò rất là quan trọng trong việc thực hiện và phát triển các kế hoạch của doanh nghiệp. Vậy cụ thể nên hiểu khái niệm này theo cách thức nào? FTA là gì?

Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae
Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae

Khi nói chuyện trên mạng xã hội, giới trẻ có rất nhiều từ ngữ hay ho để giao tiếp với nhau. Một trong số đó chính là bae. Tuy nhiên, với rất nhiều người, đây vẫn còn là một từ mới, khiến họ lóng ngóng, thắc mắc về ý nghĩa cũng như nguồn gốc. Trong bài viết này, ReviewAz sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và giải mã bae là gì nhé.