GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Hiện nay, nông nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bữa cơm hằng ngày, đến sức khỏe,… của người dùng. Ngành nông nghiệp đã và đang có những bước chuyển mình quan trọng để tạo ra nguồn nông nghiệp sạch. Trong đó, GM food là một trong những cụm từ được sử dụng và tìm kiếm phổ biến. Vậy, GM food là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến chúng trong bài viết dưới đây.

GM food được hiểu như thế nào?

Genetically Modified food được viết tắt là GM food. Đây là một loại thực phẩm được sản xuất theo công nghệ và quy trình đã biến đổi mã gen. Nói một cách khác, cây trồng và con vật được thay đổi mã gen ban đầu. Từ đó tạo ra một mã gen mới được gọi là GM food.

GM-Food-la-gi

Lần theo lịch sử của ngành nông nghiệp, thực phẩm biến đổi gen được phát hiện đầu tiên ở cây thuốc lá. Sau đó, vào năm 1986, cây thuốc lá được công nhận là thực phẩm biến đổi gen đầu tiên. Sau này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các mẫu gen mới ở các cá thể khác và nhân giống.

Thực phẩm biến đổi gen được tạo ra nhằm hạn chế các nhược điểm ban đầu. Có thể kể đến như những điều kiện khắc nghiệt, khả năng chống chịu hạn hay giúp tăng trưởng nhanh hơn,…

Có thể bạn quan tâm: Headhunter là gì? Tầm quan trọng của ngành headhunter với các doanh nghiệp

Sử dụng thực phẩm biến đổi gen có tốt?

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Có nhiều giả thuyết cho rằng loại thực phẩm này gây ung thư hay các bệnh lý nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một vài ý kiến chỉ ra rằng thực phẩm biến đổi gen làm thay đổi mã gen của con người. Lý lẽ này cho rằng, sau khi ăn thực phẩm GM, mã gen của con người cũng từ đó thay đổi theo. Phạm vi của những cuộc tranh cãi này không chỉ bó hẹp tại vài quốc gia, hiện nay, nó lan rộng ra toàn cầu.

Tuy nhiên, tất cả những cuộc tranh cãi trên đều chưa có chứng cứ xác thực. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chưa có bằng chứng cụ thể nào về việc này. Song, GM food được khuyến cáo nên sử dụng ở mức độ vừa phải và tránh lạm dụng.

Ung-dung-của-GM-Food

Không phủ định những lợi ích của GM Food mang lại. Bên cạnh đó, một số thực phẩm biến đổi gen còn mang lại nguồn thực phẩm tốt đối với con người. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra một số vấn đề đối với sức khỏe của chúng ta.

GM Food gây dị ứng

Đã có một số báo cáo về việc trẻ em ở Mỹ và châu Âu bị dị ứng khi sử dụng GM Food. Loại thực phẩm mà hầu hết đám trẻ bị dị ứng là lạc.

Có khả năng gây hại đến sức khỏe con người

Hiện nay có khá nhiều lý lẽ cho rằng GM food có hại đối với sức khỏe con người. Đã có thí nghiệm về khoai tây GM gây hại đến hệ tiêu hóa của chuột bạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các con chuột không sử dụng khoai tây có khả năng tiêu hóa tốt hơn. Như vậy, thực phẩm GM có tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm: Kajima là gì? Tại sao Kajima lại thường xuất hiện trong các bản nhạc buồn?

GM Food có tính ứng dụng như nào trong cuộc sống?

Không thể phủ định rằng hiện nay thực phẩm biến đổi gen đã góp phần quan trọng trong cuộc sống. Hiện nay tại một số quốc gia, thực phẩm đã gần như luôn thiếu trầm trọng nguồn cung. Trong khi đó, nguồn cầu thì lại vô cùng cấp bách và cần thiết. Chính vì thế, GM food dường như là nhân vật cứu trợ đắc lực.

Cach-nhan-biet-GM-Food

Góp phần giảm thiểu vấn đề về an ninh lương thực

Vấn đề an ninh lương thực ở rất nhiều quốc gia hiện nay khá báo động. Tình trạng này khiến thường xuyên xảy ra vấn đề chết đói. Tù khi thực phẩm biến đổi gen được đưa vào sử dụng đã góp phần giảm tải các tình trạng trên. Nạn đói và vấn đề lương thực được đảm bảo khiến kinh tế đi lên nhanh chóng.

Tăng khả năng sống sót của một số loại thực phẩm

Không thể phủ nhận một điều, thực phẩm biến đổi gen giúp chúng có khả năng kháng lại một số loại bệnh. Ví dụ như cây lúa khi bị biến đổi gen có khả năng chống lại sâu bệnh.

Như vậy, giống lúa biến đổi gen giảm hơn 8% dung lượng thuốc trừ sâu so với gen ban đầu. Lưu lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm đi đồng nghĩa với việc con người “ăn” ít thuốc độc hại hơn. Từ đó, giúp nâng cao giá trị thực phẩm, cải thiện sức khỏe con người và kéo dài tuổi thọ.

Giảm tải sức lao động

Với bài toán thuốc bảo vệ thực vật đối với cây lúa như ở trên, có thể thấy sức lao động cũng được giảm đi đáng kể. Nếu các loại thực phẩm có kháng thể tốt, không phải phun thuốc. Như vậy, con người cũng giảm đi một phần sức lao động.

Tăng năng suất

Hiện nay, có gần 70 quốc gia sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen. Không những thế, nhiều quốc gia còn dư thừa để cung ứng trong nước và đã xuất khẩu. Không đâu xa, có thể thấy lợi ích của Gm food tại Việt Nam. Dòng thực phẩm này đã giúp nước ta có nguồn cung dồi dào. Không những thế, vị trí trên bản đồ nông nghiệp thế giới của Việt Nam đã tăng nhanh chóng.

Cách nhận biết GM food

Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng thực phẩm biến đổi gen khá lớn. Bạn khó có thể nhận biết được dạng thực phẩm này vì chúng len lỏi vào sinh hoạt của bạn hằng ngày. Đến nay, sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại hay không vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải.

Anh-huong-cua-GM-Food-den-suc-khoe-con-nguoi

Vì thế, để nhận biết được mình có đang sử dụng GM food hay không, bạn cần chú ý những dấu hiệu sau:

  • Tem mác: Các nhà sản xuất thực phẩm biến đổi gen đều dính tem mác trên bao bì sản phẩm. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận thấy bởi chúng có GM Food hoặc GMO, GM,… Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của loại thực phẩm này.
  • Mua hàng tại địa chỉ uy tín: Dù chưa có câu trả lời chính xác về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen, thế nên, GM Food vẫn được khá nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, người dùng nên mua hàng tại các cơ sở uy tín, các siêu thị, nhà hàng có bán loại sản phẩm này.
  • Trên các trang web bán hàng: Nhu cầu mua hàng online khá lớn nên việc bán GM Food cũng trở nên phổ biến hơn. Để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận, các trang thương mại điện tử đã và đang có các dòng sản phẩm này. Bạn có thể dễ dàng mua chúng trên các sàn thương mại điện tử hay các trang web chính thức.

Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen chưa hẳn đã không tốt, thực phẩm không biến đổi gen chưa hẳn đã tốt. Có rất nhiều mặt hàng không biến đổi gen nhưng lại có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lớn. Vậy, biến đổi gen với thuốc bảo vệ thực vật, bạn cần đọc kỹ thông tin để không mua phải hàng có hóa chất.  

Trên đây là những thông tin về GM Food mà ReviewAZ cung cấp. Qua bài viết này, các thông tin cung cấp trên đã trả lời câu hỏi GM food là gì. Bên cạnh đó, người tiêu dùng sẽ có cái nhìn khách quan hơn về dòng sản phẩm gây nhiều tranh cãi này.

Có thể bạn quan tâm: Layout là gì? Một số quy tắc cần chú ý trong thiết kế Layout

Có thể bạn quan tâm!
CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO
CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Lĩnh vực xuất nhập khẩu nước ta đang có xu hướng ngày càng phát triển. Đi kèm theo đó là những thủ tục giấy tờ cũng được siết chặt hơn để đảm bảo tính an toàn cho thị trường hàng hóa. Ví dụ, tất cả các lô hàng muốn thông qua bộ phận hải quan đều phải có CO. Vậy CO là gì?

Những thông tin về DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC
Những thông tin về DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

DISC là khái niệm mới trong ngành quản trị nhân sự. Lĩnh vực này cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó DISC là mô hình được ứng dụng phổ biến để tuyển nhân sự mới. Vậy DISC là gì? Ứng dụng mô hình này vào những khía cạnh nào?