Typical là gì? Các từ gần nghĩa với typical trong tiếng Việt

Hiện nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Chính vì thế, ngôn ngữ này được sử dụng ở hầu hết mọi quốc gia, là quy chuẩn cho mọi loại văn bằng. Để bắt kịp với xu thế của thời đại thì người Việt cũng đã học tiếng Anh để hòa nhập với thế giới. Một số từ khi phiên âm sang tiếng Việt dễ gây hiểu lầm và đa nghĩa. Trong số đó phải kể đến typical. Vậy, typical là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghĩa tường tận của chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Typical là gì?

Typical là một từ xuất phát từ ngôn ngữ tiếng Anh. Nghĩa của khái niệm này là đặc điểm, là tiêu biểu hoặc có thể hiểu là điển hình. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có thể được hiểu theo nhiều lớp nghĩa khác nhau. Để hiểu được hết nghĩa của chúng thì cần phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Typical-la-gi

Một số ví dụ cụ thể về typical:

  • A typical patriot: Một người yêu nước điển hình. Khi dịch sang tiếng Việt, bạn có thể đưa nó vào để miêu tả một người.
  • A typical model: Một người mẫu điển hình.
  • A typical Vietnamese: Người Việt Nam điển hình.

Bên cạnh lớp nghĩa là điển hình, tiêu biểu thì typical còn mang một nghĩa khác là đặc trưng, đặc thù. Cũng dễ hiểu thôi khi chúng có 2 tầng nghĩa khác nhau nhưng lại bổ trợ và có mối liên hệ với nhau. Một việc tiêu biểu, điển hình thì sẽ mang những đặc trưng riêng có. Chính vì thế, tùy thuộc vào ngữ cảnh khác nhau mà bạn có thể dịch theo những tầng nghĩa khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Twist là gì? Cách dùng khái niệm twist trong các lĩnh vực như nào?

Các trường hợp cụ thể khi sử dụng typical

Để sử dụng từ được chính xác nhất thì bạn cần biết những yêu cầu của ngôn ngữ cũng như cách hành văn cụ thể. Đối với typical là gì cũng vậy, bạn cần biết được các trường hợp nên và không nên sử dụng khái niệm. Dưới đây là những gạch đầu dòng cụ thể cho bạn để sử dụng khái niệm như người bản xứ.

Mot-so-tu-gan-nghia-voi-typical

Trong văn phong tiếng Anh

Đặc điểm, tiêu biểu hay đặc trưng đều thể hiện rằng khái niệm trên là một tình từ chuẩn. Chính vì thế, trong tiếng Anh thì typical giữ vai trò là tính từ.

Khái niệm này đứng trước danh từ để bổ ngữ cho danh từ. Ví dụ như: Hùng là người đàn ông tiêu biểu của tỉnh Thái Bình được tham dự Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 12. Ở đây, người đàn ông tiêu biểu dịch sang tiếng anh là typical man. Như vậy, khái niệm này giữ vai trò bổ nghĩa cho danh từ.

Trong văn phong tiếng Việt

Khi dịch nghĩa sang tiếng Việt thì khái niệm này vừa có nghĩa là tiêu biểu, điển hình, vừa có nghĩa là đặc trưng.

  • Dùng với nghĩa là tiêu biểu, điển hình: Khi sử dụng khái niệm với ý nghĩa như này, bạn có thể sử dụng cho cả đối tượng là người và vật. Ví dụ như: người đàn ông tiêu biểu, sự việc điển hình, cá nhân tiêu biểu, con người điển hình,…
  • Dùng với nghĩa là đặc trưng: Ở ngôn ngữ tiếng Việt thì đặc trưng thường được dùng với sự vật, hiện tượng. Ví dụ như đặc trưng của vùng đồng bằng bắc bộ, đặc trưng của loại gỗ này là co giãn tốt, đặc trưng của loại virus này là lây lan nhanh,…

Như vậy, trên đây là cách sử dụng typical đối với cả văn phong tiếng Anh cũng như sử dụng với từ tiếng Việt.

Có thể bạn quan tâm: Khái niệm Thread là gì? Thread được triển khai theo mấy loại?

Một số khái niệm gần nghĩa với typical trong tiếng Việt

Để bạn có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tạo ra câu văn phong phú và tránh gây nhàm chán. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua tới bạn những khái niệm gần nghĩa với typical trong tiếng Việt.

Su-dung-typical-nhu-the-nao

Đặc biệt

Tiêu biểu, điển hình nhằm chỉ sự khác biệt có tính tích cực của sự việc, sự vật hay con người. Vì thế, chúng được xếp vào những từ gần nghĩa với từ đặc biệt. Đặc biệt là từ dùng để chỉ sự khác biệt với đám đông, khó gây nhầm lẫn và mang nét tính cách riêng.

Ví dụ như: sự đặc biệt của vụ việc này nằm ở vấn đề người bị hại đã che giấu cho bị can. Hay, đặc biệt, với tính chất nghiêm trọng của sự việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra xử lý.

Tính chất nổi bật

Với lớp nghĩa là đặc trưng thì cụm từ tính chất nổi bật gần nghĩa với typical trong tiếng Việt. Đặc trưng dùng để chỉ tính chất khác biệt, khó nhầm lẫn của sự việc, sự vật. Bên cạnh đó, cũng có thể dùng cho con người. Tuy nhiên, độ phổ biến hẹp hơn.

Ví dụ: Chiếc máy tính này có tính chất nổi bật là dung lượng pin có thể duy trì trong 20 tiếng đồng hồ.

Bài viết về từ khóa typical là gì trên đây chắc rằng đã đem đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Hãy theo dõi website ReviewAZ chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm: Squad là gì? Bí quyết chơi Squad hiệu quả cho người mới bắt đầu

Có thể bạn quan tâm!
FPI là gì và có hình thức, đặc điểm, ý nghĩa như thế nào?
FPI là gì và có hình thức, đặc điểm, ý nghĩa như thế nào?

Đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, chắc chắn từ khóa FPI đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, để người mới nhập môn vào lĩnh vực này hiểu tường tận về thuật ngữ trên thì hoàn toàn không hề đơn giản. Vì thế trong bài viết dưới đây, ReviewAz sẽ mang tới cho bạn định nghĩa FPI là gì và các đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp đầu tư này nhé.

Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh
Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Trong công việc và học tập hiện nay đang du nhập và sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành tiếng Anh. Các từ này thường có độ dài ngắn hơn và bao quát phạm vi ý nghĩa rộng hơn so với tiếng việt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều hiểu hoàn toàn ý nghĩa của các từ này. Trong đó, Abstract là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt
Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt

Không chỉ có học sinh mới nhầm lẫn giữa các từ có phát âm gần giống nhau mà nó diễn ra khá phổ biến với nhiều người hiện nay. Điều này gây nên nhiều rắc rối cho người đọc và người nghe, làm ảnh hưởng đến nội dung văn bản, tài liệu. Vậy bạn đã biết cách phân biệt chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt chưa?

Tự phụ là gì? Tự phụ là tính tốt hay xấu?
Tự phụ là gì? Tự phụ là tính tốt hay xấu?

Trái ngược với truyền thống văn hóa khiêm tốn, nhiều người có thói tự phụ, luôn coi thường người khác, ức hiếp kẻ yếu thế hơn. Vậy thực chất, tự phụ là gì?