AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Xét nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. AFB được xem là một hình thức thí nghiệm trong đờm bằng kính hiển vi cho người bệnh. Vậy cụ thể những ai sẽ phải tiến hành lấy mẫu này? Nên hiểu AFB là gì? Hãy tham khảo trong bài viết này nhé.

AFB được hiểu là gì?

AFB hay còn gọi là xét nghiệm bk, là một loại vi khuẩn gây nên bệnh lao. AFB còn được gọi là acid fast bacillus, được lấy từ trong đờm của người bệnh. Xét nghiệm này sẽ cho ra hai kết quả với hai ý nghĩa như sau:

 • Kết quả dương tính: tức là xét nghiệm dương tính, có  nghĩa là người bệnh đã mắc phải bệnh lao. Lúc này vi khuẩn gây nên bệnh đã xâm nhập và cơ thể gây nên tổn thương cho người bệnh.
 • Kết quả âm tính: có nghĩa là xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân không có dấu hiệu mắc bệnh lao phổi.

Xét nghiệm đờm AFB

Bệnh lao phổi tức là một căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Nó bị gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn này sẽ xâm nhập tờ ngoài môi trường vào sâu bên trong cơ thể, từ đó phát triển, sinh sôi và gây ra bệnh. Bệnh lao được biểu hiện dưới nhiều dạng như lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp,...

Có thể bạn quan tâm: Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Có những loại xét nghiệm AFB nào hiện nay?

Xét nghiệm AFB có mục đích đưa ra chẩn đoán chính xác cho bác sĩ về bệnh tình của người bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm AFB hiện nay được phân thành nhiều loại. Mỗi loại sẽ thích hợp với một đối tượng và tình trạng bệnh lý khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn bên dưới nhé.

Các cách thức xét nghiệm bệnh lao phổi

Xét nghiệm nhuộm soi

Xét nghiệm nhuộm soi tức là tìm kiếm vi khuẩn từ bệnh phẩm, soi dưới kính hiển vi có độ phóng lớn. Trong xét nghiệm AFB thì xét nghiệm nhuộm soi có hai loại bên dưới.

 • AFB trực tiếp nhuộm Ziehl Neelsen: Đây là kỹ thuật nhuộm soi trực tiếp theo phương pháp nhuộm Ziehl Neelsen được sử dụng kính hiển vi quang học. Bệnh phẩm của nó là đờm nhầy, đờm mủ với thể tích mẫu ít nhất là 2 ml. Các thức xét nghiệm  này có ưu điểm là dễ thực hiện và có kết quả nhanh. Giá tiền cũng khá rẻ để làm.

Tuy nhiên, độ nhạy của xét nghiệm thấp chỉ đạt từ 30 - 40% khi làm mẫu bệnh phẩm. Kết quả dương tính khi soi cũng phụ thuộc nhiều vào số lượng vi khuẩn trong bệnh phẩm.

 • AFB trực tiếp nhuộm huỳnh quang: đây là phương pháp nội soi bằng ống mềm có sử dụng ánh sáng xanh trong quá trình xét nghiệm.  Mục đích của xét nghiệm trực tiếp nhuộm huỳnh quang là phát hiện sự có mặt của vi khuẩn kháng cồn có trong mẫu bệnh phẩm hay không. Ưu điểm lớn của các thức xét nghiệm này là có độ nhạy cao hơn loại trước.

Xét nghiệm sinh học phân tử

Xét nghiệm sinh học phân tử là một cách thức xét nghiệm tân tiến nhất hiện nay. Nó là một phản ứng tổng hợp các chuỗi gen PCR. Phương pháp này dùng để chẩn đoán các bệnh lý như HIV, HBV,... Trong xét nghiệm bệnh lao thì nó có những phân loại sau:

 • PCR lao:  Đây là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA trong ống nghiệm. Kỹ thuật này có độ nhạy cao, cho kết quả nhanh trong vòng 24h và độ chính xác cũng cao. PCR lao có thể thực hiện được với nhiều loại  bệnh phẩm khác nhau như đờm, các loại dịch,... Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy đúng với kỹ thuật gồm đờm hoặc các loại dịch của cơ thể.
 • MTBC/NTM real time PCR: Kỹ thuật xét nghiệm realtime PCR được sử dụng để xác định số lượng phân tử DNA đích. Ưu điểm của loại xét nghiệm này là phát hiện được các đoạn khuếch đại dựa trên việc sử dụng huỳnh quang.

Đối tượng xét nghiệm là những ai có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh lý lây qua đường tình dục. Có thể lấy các mẫu bệnh phẩm như mẫu phết cổ tử cung, âm đạo mẫu nước tiểu.

 • MTB TRC ready: Loại xét nghiệm sinh học này có mục đích là nhằm phát hiện phân tử Mycobacterium tubeculosis. Thí nghiệm được thực hiện trong quy trình hoàn toàn khép kín và tự động. Nguyên lý xét nghiệm là khuếch đại và phát hiện trình tự đích 16S.

Việc xét nghiệm này mang đến điểm nổi bật là độ đặc hiệu cao, giá trị chẩn đoán bệnh tốt. Xét nghiệm này được thực hiện hầu hết trên các loại bệnh phẩm. Chỉ sử dụng hóa chất và vật tư có sẵn dùng 1 lần, hoàn toàn không lây nhiễm. Thời gian phân tích mẫu và lấy kết quả chỉ mất 40 phút.

Xét nghiệm ELISA

Trong y học xét nghiệm Elisa giúp kiểm tra mức độ định lượng Interferon Gama sinh ra trong cơ thể. Có khá nhiều loại xét nghiệm Elisa như trực tiếp, gián tiếp, sandwich, cạnh tranh,... Đây là một hình thức thí nghiệm sàng lọc trước khi xét nghiệm chuyên sâu. Xét nghiệm này có ý nghĩa chẩn đoán được bệnh lao tiềm ẩn đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm AFB

Các kết quả xét nghiệm AFB sẽ được chia thành các cấp độ sau:

 • 0 AFB/100 vi trường: âm tính
 • Từ 1 đến 9 AFB/100 vi trường: dương tính
 • Từ 10 đến 99 AFB/100 vi trường: AFB 1+
 • Từ 1 đến 10 AFB/1 vi trường: AFB 2+
 • Từ 10 AFB trở lên/1 vi trường: AFB 3+

pasted image 0 (1)-1

Cụ thể nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tức là đã bị nhiễm bệnh lao phổi. Vi khuẩn đã cư trú và gây đờm trong một thời gian dài trong cơ thể bệnh nhân. Mức độ nguy hiểm của bệnh nhân lao phổi dương tính rất cao. Vì thế người bệnh cần tuân thủ các chỉ định và điều trị từ bác sĩ. Bệnh lao phổi sẽ gây ra nhiều biến chứng như ho ra máu, xơ phổi, tràn dịch màng phổi,...

Đối với bệnh nhân âm tính thì vẫn phải kiểm tra và theo dõi trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp chữa trị bằng phác đồ ngắn hạn. Đặc biệt những bệnh nhân này không được hắt hơi, khạc nhổ bừa bãi và cần đeo khẩu trang thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Approved là gì? Ý nghĩa thường gặp trong các lĩnh vực khác nhau

Đối tượng nào cần được chỉ định xét nghiệm AFB?

Hiện nay số lượng và độ tuổi mắc bệnh lao ngày càng trẻ hóa. Từ trẻ em đến người già đều có khả năng mắc căn bệnh này. Đặc biệt bệnh lao lại là loại bệnh có thể lây qua đường hô hấp vì thế tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn. Cụ thể những đối tượng dưới đây sẽ cần xét nghiệm bệnh lao phổi.

 • Người có nguy cơ hoặc bị nhiễm HIV hệ miễn dịch suy giảm, đang trong quá trình điều trị ung thư.
 • Y tá, bác sĩ, điều dưỡng làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Bệnh nhân đang mắc các căn bệnh như tiểu đường, viêm loét dạ dày,...
 • Bệnh nhân sử dụng các chất kích thích gây nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc lá, cần sa,...
 • Các đối tượng xuất hiện tình trạng ho kéo dài trong nhiều ngày (trên 2 tuần) với các biểu hiện như ho khan, ho có đờm, ho ra máu.
 • Người có biểu hiện gầy và giảm cân nhanh chóng, hay bị sốt nhẹ về đêm.

Trên đây là những nội dung liên quan đến câu hỏi AFB là gì? Hy vọng rằng bài viết đã bổ sung những thông tin y khoa hay ho cho bạn đọc. Nếu cần tư vấn gì thêm hãy truy cập vào website ReviewAZ của chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Amater là gì? Người amater có những biểu hiện gì?

Có thể bạn quan tâm!
ETD là gì? Những thông tin thú vị nhất về ETD có thể bạn chưa biết
ETD là gì? Những thông tin thú vị nhất về ETD có thể bạn chưa biết

Ngành vận tải, xuất nhập khẩu có vô số các thuật ngữ khác nhau. Những từ này dễ gây nhầm lẫn và khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Trong đó, đa số mọi người đặc biệt thắc mắc về từ ETD. Vậy ETD là gì? Có những thông tin nào xoay quanh thuật ngữ này?

Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường được tiếp cận với từ edit. Từ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công việc, đời sống và cả các hoạt động giải trí. Vậy edit là gì? Có những thông tin nào thú vị xoay quanh từ này?