Hỏi đáp 1 năm trước

Chứng khoán phái sinh là gì? Đặc điểm của chứng khoán phái sinh là như thế nào?

Lĩnh vực chứng khoán có rất nhiều thuật ngữ mà người tham gia cần nắm rõ. Trong đó chứng khoán phái sinh là một khái niệm được sử dụng rất nhiều đối với các nhà đầu tư. Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn biết chứng khoán phái sinh là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này với ReviewAZ nhé.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Khoản chứng khoán được sử dụng với nhiều mục tiêu khác nhau, đó có thể là phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Các tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh thường được chia thành hai dạng chính: hàng hóa và năng lượng.

Thi-truong-chung-khoan-phai-sinh

Đây là một hợp đồng tài chính hay còn được gọi là tài sản cơ sở. Nó sẽ quy định các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên có liên quan trong việc tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể được thỏa thuận vào một thời điểm nhất định nào đó trong tương lai.

Có thể bạn quan tâmLợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh khác với cổ phiếu hoặc trái phiếu. Loại chứng khoán này được nhiều người tìm đến nhờ có các đặc điểm nổi trội hơn so với những dòng chứng khoán khác. Dưới đây là một số đặc điểm về ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh.

Dac-diem-cua-chung-khoan-phai-sinh

Ưu điểm

Chứng khoán phái sinh có giá trị đòn bẩy cao. Nó có thể có lời trong cả hai chiều của thị trường như tăng hoặc giảm. Về giao dịch là T+0 và không phải chờ hàng về. Mức độ rủi ro của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được hạn chế vì sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký hoặc thanh toán bù trừ.

Nhược điểm

Nhược điểm chủ yếu của chứng khoán phái sinh là cần phải có nhiều thời gian để quan sát biến động của thị trường. Vì thế nếu bạn là một nhờ đầu tư mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì nên quan sát thị trường trước 1 khoảng thời gian rồi đầu tư. Việc cẩn thận tìm hiểu đầy đủ các thông tin sẽ giúp hạn chế được tối đa mức độ rủi ro nhất định.

Có thể bạn quan tâmLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Làm thế nào để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư mới, cần được giải đáp. Vì thế dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách thức để tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh nhanh gọn nhất.

  • Bước 1: Tiến hành mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh. Có thể liên hệ với các nhân viên hỗ trợ ở các cơ sở để mở. Hoặc bạn có thể tự mở online trên internet.
  • Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu. Đây là yêu cầu tiếp theo để tài khoản của bạn được kích hoạt. Thông thường tại HSC thì cần ký quỹ 18% giá trị hợp đồng để tham gia giao dịch.
  • Bước 3: Giao dịch phát sinh. Nên đặt lệnh sau khi đã nộp tiền ký quỹ đầy đủ.
  • Bước 4: Thanh toán bù trừ, phải thanh toán các bộ lãi lỗ phát sinh theo hợp đồng hàng ngày. Các mức lãi lỗ đó sẽ được tính dựa theo giá giao dịch của hợp đồng tương lai.
  • Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ.

Loại chứng khoán phái sinh nào được triển khai trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Đối với thị trường Việt Nam hiện nay được phép triển khai 4 loại chứng khoán. Bạn đọc có mong muốn tham gia vào lĩnh vực này thì cần phải nắm rõ đặc điểm của từng loại.

Phan-loai-chung-khoan-phai-sinh

Cụ thể như sau:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Đây là một hợp đồng dùng để thỏa thuận giữa các bên tham gia vào mua và bán một loại tài sản nào đó. Sự giao dịch này diễn ra ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay thời điểm hiện tại.
  • Hợp đồng tương lai: Đây là hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch. Thỏa thuận này được dựa trên sở giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng quyền chọn: Đối với người nắm giữa hợp đồng quyền chọn sẽ có quyền nhưng không phải chịu bất cứ nghĩa vụ nào. Người đó có thể mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở được xác định trước. Người bán hợp đồng cần có nghĩa vụ thực hiện giao dịch và nắm giữ hợp đồng lựa chọn thực hiện quyền đó.
  • Hợp đồng hoán đổi: Các hợp đồng hoán đổi sẽ là thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh. Trong hợp đồng sẽ có các quy định rõ ràng về thời điểm đế hoán đổi dòng tiền cụ thể.

Có thể nói chứng khoán phái sinh là một sản phẩm có nhiều ưu điểm hơn so với các loại cổ phiếu, trái phiếu. Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn bạn đọc hiểu chứng khoán phái sinh là gì. Hy vọng rằng những chia sẻ đó đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

image

By: Review AZ

22/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious 22/05/23

Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious

Đối với những ai đang học tiếng Anh, từ vựng có lẽ là một trong những vấn đề khó nhất. Trong tiếng Anh có nhiều...

Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao? 22/05/23

Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao?

Trong ngành thương mại xuất khẩu thì quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ cần rất nhiều giấy tờ. Đó là sự giao dịch để...

Giải đáp Offer là gì? Những thông tin bạn cần biết về offer 22/05/23

Giải đáp Offer là gì? Những thông tin bạn cần biết về offer

Chắc hẳn trong chúng ta không ai là còn xa lạ với thuật ngữ offer.Tuy nhiên, khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong...

Năm 2011 là năm con gì? Người sinh năm 2011 cần tránh điều gì? 22/05/23

Năm 2011 là năm con gì? Người sinh năm 2011 cần tránh điều gì?

Trước thềm năm mới, mỗi gia đình, mỗi thành viên đều có những dự định riêng cho mình. Vậy năm 2011 là năm con gì?...

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào? 22/05/23

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?

Hiện nay trong đời sống hàng ngày đã xuất hiện nhiều cụm từ khá mới lạ. Các từ ngữ đó thường có nhiều trên mạng...

Straightforward là gì? Cách để xây dựng tính cách straightforward 22/05/23

Straightforward là gì? Cách để xây dựng tính cách straightforward

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn đạt được nhiều thành tích hơn. Đặc biệt, một trong những cách xây dựng thương hiệu là...