Hỏi đáp 1 năm trước

Chỉ số Roe là gì trong kinh doanh? Chỉ số Roe bao nhiêu là tốt nhất?

Trong quá trình hoạt động và kinh doanh, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới chỉ số Roe. Vào mỗi quý, chỉ số này đều được mang ra tính toán, cân nhắc, nhằm cân đối tiềm lực của công ty. Vậy Roe là gì? Chỉ số Roe bao nhiêu sẽ tốt nhất? Để trả lời tất cả những câu hỏi này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn thông tin chi tiết nhất.

Roe là gì

Roe là một thuật ngữ tiếng Anh thuộc lĩnh vực kinh tế. Ta có thể viết đầy đủ là Return On Equity- tỷ suất lợi tức được sinh ra dựa trên vốn chủ sở hữu. Chỉ số này nhằm đo lường và tính toán khả năng đầu tư trên từng đồng vốn được bỏ ra. Đơn giản hơn, Roe thể hiện khả năng sử dụng vốn hiệu quả nhất của đơn vị kinh doanh.

the-nao-la-roe

Các nhà đầu tư tiềm năng đều rất quan tâm tới chỉ số Roe. Họ muốn xem xét rằng công ty sử dụng nguồn tiền mà họ đầu tư để tạo ra lợi nhuận như thế nào. Tỷ lệ này mang tới sự so sánh khách quan giữa sức khỏe doanh nghiệp này, với doanh nghiệp cùng ngành khác trên thị trường chung.

Có thể bạn quan tâm: RIP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng từ RIP theo ngữ cảnh

Công thức tính chỉ số Roe chính xác nhất

Sau khi đã nắm được Roe là gì, chúng ta sẽ đi tìm cách tính chỉ số này chính xác nhất. Nếu bạn đang làm kế toán, hoặc là một nhà đầu tư muốn đánh giá về doanh nghiệp, bạn nhất định cần nắm được công thức như sau:

Roe= Lợi nhuận sau thuế(Return)/ Vốn chủ sở hữu bình quên( Equity) x 100%

Trong đó:

  • Loại nhuận sau thuế( Return): chỉ số thu nhập, chi phí ròng, thuế mà các công ty tạo ra trong một khoảng thời gian cố định
  • Vốn chủ sở hữu bình quân(Equity): phần chênh lệch giữa tài sản- nợ mà công ty phải trả. Đây là toàn bộ số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp đã tiến hành thanh toán khoản nợ

Roe sẽ được biểu thị bằng phần trăm. Cách tính này nhanh chóng mang tới cho bạn một cái nhìn khái quát nhất về tình hình phát triển của công ty. Nếu thu nhập ròng và vốn sở hữu đều là số dương thì phương pháp này sẽ đặc biệt hiệu quả. Chỉ cần tính Roe, bạn sẽ so sánh được giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ dễ dàng đưa ra được sự so sánh giữa các công ty hoạt động của một ngành.

Chỉ số Roe bao nhiêu là tốt nhất

Các nhà đầu tư luôn có một ngưỡng Roe để đánh giá doanh nghiệp. Roe được coi là tốt hay xấu phải phụ thuộc vào trung bình ngành mà công ty đang hoạt động. Nếu như một số ngành luôn sở hữu Roe cao- dịch vụ, xuất nhập khẩu, một số ngành khác yêu cầu vốn ít thì sẽ có Roe thấp hơn. 

roe-bao-nhieu-la-tot

Định nghĩa tỉ lệ cao hoặc thấp còn cần căn cứ vào tình hình công ty. Ví dụ như: vào năm 2020, mức Roe tiêu chuẩn được đặt ra trong ngành ô tô là 13%. Tuy nhiên ở lĩnh vực bán lẻ, mức này lại hơn 18%. Khi chỉ số Roe càng cao thì càng thể hiện công ty đang quản lý, sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của mình.

Khi muốn xem xét tính toán chỉ số Roe, các chuyên gia không đánh giá theo các năm lẻ, mà họ tính gộp trong thời gian kéo dài từ 3 năm. Nếu như công ty đó có Roe lớn hơn 20% trong 3 năm liên tiếp thì đó là công ty có sức cạnh tranh tốt.

Có thể bạn quan tâm: Npv là gì? Ưu nhược điểm của chỉ số npv trong các dự án hiện nay

Một số lưu ý khi chỉ số Roe cao

Nếu thu nhập ròng của công ty đang lớn so với vốn chủ sở hữu thì việc Roe tăng cao sẽ là điều tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp Roe cực cao vì tài khoản vốn sở hữu thấp hơn thu nhập ròng, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang gặp phải một số rủi ro.

luu-y-ve-roe

Không nhất quán về lợi nhuận

Vấn đề đầu tiên chính là lợi nhuận không nhất quán. Ví dụ như công ty A không có lãi trong 3 năm. Các khoản lỗ vẫn được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán ở dạng “giữ lại”. Khoản lỗ này như một giá trị âm, làm giảm vốn của cổ đông. Sau đó, vài năm sau, công ty A làm ăn thuận lợi và có lãi trở lại. Mẫu số tính toán Roe hiện còn rất nhỏ sau vài năm thua lỗ, điều này khiến cho Roe trở nên cao một cách không nhất quán.

Chỉ số dư nợ cao

Nếu công ty đang trong quá trình vay nợ, Roe có thể tăng vì vốn chủ sở hữu bằng tài sản ròng trừ đi nợ. Công ty càng nhiều nợ thì vốn chủ sở hữu càng có thể giảm xuống tiếp tục.

Thu nhập ròng âm

Thu nhập ròng âm và vốn chủ sở hữu âm tạo ra chỉ số Roe cao đột biến. Một công ty có lỗ ròng hoặc âm vốn chủ sở hữu thì cần hạn chế tính Roe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin sẽ góp phần giúp bạn hiểu Roe là gì. Hy vọng bài viết đã hữu ích với bạn. Nếu bạn mong muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về mọi lĩnh vực trong đời sống, đừng quên theo dõi trên ReviewAZ nhé!

Có thể bạn quan tâm: Maintain là gì? Cách phân biệt maintain với những từ đồng nghĩa

image

By: Duy Tân

17/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào? 17/05/23

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?

Hiện nay trong đời sống hàng ngày đã xuất hiện nhiều cụm từ khá mới lạ. Các từ ngữ đó thường có nhiều trên mạng...

Các biện pháp tu từ cần ghi nhớ giúp hoàn thiện kiến thức môn Ngữ văn 17/05/23

Các biện pháp tu từ cần ghi nhớ giúp hoàn thiện kiến thức môn Ngữ văn

Đối với mỗi học sinh thì “biện pháp tu từ” luôn là một yếu tố để phân tích bài, làm bài tập đọc hiểu. Vậy...

Herbalife là gì? Cẩm nang sức khỏe về thực phẩm chức năng Herbalife 17/05/23

Herbalife là gì? Cẩm nang sức khỏe về thực phẩm chức năng Herbalife

Herbalife vẫn là sự lựa chọn số 1 đối với khách hàng. Herbalife là gì? Thương hiệu này có điểm gì nổi bật? Hãy cùng...

Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao? 17/05/23

Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao?

Trong ngành thương mại xuất khẩu thì quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ cần rất nhiều giấy tờ. Đó là sự giao dịch để...

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Xây dựng cơ sở dữ liệu sao cho đúng? 17/05/23

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Xây dựng cơ sở dữ liệu sao cho đúng?

Việc truy xuất các dữ liệu được thực hiện nhanh chóng nhờ vào truy vấn cơ sở dữ liệu. không phải ai cũng hiểu rõ...

Compliance là gì? Một số Compliance cần thiết đối với cuộc sống 17/05/23

Compliance là gì? Một số Compliance cần thiết đối với cuộc sống

Trong tiếng anh sự tuân thủ nguyên tắc được sử dụng bằng thuật ngữ compliance. Vậy để hiểu rõ hơn về compliance là gì hãy...