Npv là gì? Ưu nhược điểm của chỉ số npv trong các dự án hiện nay

Hiện nay, trong các dự án thì chỉ số npv là một trong số các chỉ số được các nhà đầu tư quan tâm. Chỉ số này giúp các nhà đầu tư, chủ thầu cũng như các đơn vị liên quan nắm bắt được thông tin về dự án. Không những thế, đây còn là yếu tố then chốt cho sự thành công của công trình. Vậy, npv là gì? Tại sao chúng lại có tác dụng quan trọng đến thế. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích nhé. 

Npv là gì? Chỉ số này nói lên vấn đề gì?

Npv là viết tắt của cụm từ Net Present Value trong tiếng Anh, nó có nghĩa là giá trị ròng của một dự án. Vậy giá trị ròng của dự án được biểu thị như thế nào? Giá trị ròng của dự án chỉ sự dòng tiền ra và vào của dự án đó. Chúng là khoản tiền cần thiết cần phải có của mỗi dự án để đầu tư sinh lời cao.

Công thức tính giá trị hiện tại ròng

Theo thị trường tiền tệ, mỗi đồng tiền sẽ có những sự điều chỉnh giá lên xuống khác nhau tại các thời điểm khác nhau. Chính vì thế, để đồng nhất giá trị của tiền thì cần phải có một giá trị trung gian. Vì thế, để các đồng tiền tại các thời điểm đạt được giá trị chung, mỗi dòng tiền cần phải có một chiết khấu quy ước tại điểm chung thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Meeting là gì? Có những nền tảng meeting nào hiện nay?

Chỉ số npv nói lên điều gì?

Để các nhà đầu tư, chủ đầu tư quyết định rót vốn vào một dự án thì chắc chắn cần phải có những con số cụ thể. Chính vì thế, vai trò của chỉ số npv giúp nhà đầu tư biết được dự án có khả năng sinh lợi nhuận hay không. Đồng thời, nhìn thấy tiềm năng của dự án thông qua chỉ số này.

Hầu hết tại tất cả dự án, giá trị hiện tại ròng được định giá bởi các dòng tiền dự kiến của dự án cũng như dòng tiền được chiết khấu. Vì thế, chỉ số npv được sử dụng trong vấn đề lập danh sách vốn và thực hiện các kế hoạch đặt ra. Từ đó, nhà đầu tư phân tích khả năng sinh lời và quyết định rót vốn.

Tóm lại, chỉ số npv cho nhà đầu tư thấy được tiềm năng của một dự án bất kỳ.

Công thức tính giá trị hiện tại ròng là gì?

Hiện nay, giá trị ròng được các chủ đầu tư tính toán từ trước. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự tính toán được giá trị này thông qua công thức sau:

NPV = (Dòng tiền thu vào/(1 + i) ^t)) – chi phí đầu tư ban đầu

Trong đó:

  • i: là tỷ lệ chiết khấu của dự án.
  • t: thời gian được tính của mỗi dự án (thường là đơn vị năm).

Chỉ số npv có ý nghĩa như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chỉ số npv giúp nhà đầu tư quyết định rằng, có nên đầu tư cho dự án nào đó hay không? Chính vì thế, chúng có những ý nghĩa nhất định. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những ý nghĩa của chỉ số giá trị hiện thực ròng.

Ý nghĩa của chỉ số npv

  • Chỉ số npv cho thấy giá trị dự kiến thu được sau một dự án hoặc một khoản đầu tư bát kỳ. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này chưa tính sau thuế hay không còn phụ thuộc vào tính toán của chủ thầu. Chính vì thế, nhà đầu tư cần tham khảo thông tin chính xác và cẩn thận để tránh mắc bẫy dự án.
  • Chỉ số npv này có thể là chỉ số âm hoặc chỉ số dương. Nếu đây là chỉ số dương, có khả năng dự án sẽ đem lại lợi nhuận tốt cho các bên liên quan. Tuy nhiên, cũng có thể đây là chỉ số âm bởi vì dự án cũng có thể không có lợi nhuận. Song, giá trị âm  không có nghĩa là dự án sẽ không sinh lợi. Nó có thể là lợi nhuận thu nhập ròng. Nhưng vì tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn tỷ lệ chiết khấu nên được coi là giá trị âm.
  • Chỉ số npv có thể bằng 0. Tức là lợi nhuận của dự án không có lãi hoặc không có lỗ. Tức là dự án này hòa vốn.

Trên lý thuyết, các chỉ số npv hầu hết thường mang chỉ số dương. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tham khảo các lợi nhuận và quyền lợi để mang lại lợi nhuận cao cho mình. Trên những ý nghĩa trên, nhà đầu tư nên chọn các dự án có chỉ số npv cao nhất. Vì đơn giản, chúng sẽ có khả năng đem lại lợi nhuận cao nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Maintain là gì? Cách phân biệt maintain với những từ đồng nghĩa

Ưu điểm và hạn chế của chỉ số npv

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tài chính, chỉ số npv còn mang lại những ưu điểm đối với các bên liên quan của dự án. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế bạn cần tham khảo dưới đây.

Npv có ưu điểm là dễ dàng áp dụng vào thực tế

Ưu điểm của chỉ số npv

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những ưu điểm vượt trội của chỉ số giá trị hiện tại ròng.

  • Dễ áp dụng vào thực tế

Chỉ số giá trị hiện tại ròng giúp các nhà đầu tư có cái nhìn, bức tranh toàn cảnh về một dự án bất kỳ. Điều này có thể xác định mức độ hấp dẫn hay rủi ro của một dự án xem rằng chúng có tiềm năng hay không. Vì thế, chỉ số cơ bản dễ áp dụng vào thực tế, thấy rõ được dự án đó lỗ hay lãi. Chính vì thế, người đầu tư sẽ đưa ra quyết định phù hợp vào công cụ này.

  • Có thể so sánh với các chỉ số khác

Trong cùng một thời điểm thời gian và giá trị của tiền tệ, chỉ số npv cho phép các chủ đầu tư có thể so sánh dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng so sánh, các chỉ số này phải được tính tại cùng một thời điểm, một giá trị đơn vị tiền tệ. Như thế, các đơn vị mới có thể so sánh hiệu quả của mỗi phương án.

Như vậy, dựa vào chỉ số giá trị hiện tại ròng, các nhà đầu tư có thể lựa chọn dự án có chỉ số npv cao nhất. Vì chúng đưa ra giá trị và đem lại lợi nhuận cao nhất cho bạn. Song, nếu trong tất cả các dự án mà đều có chỉ số âm, nhà đầu tư không nên đầu tư bất kỳ dự án nào.

  • Tùy chỉnh các thông số khác

Chỉ số npv cũng giúp các đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn và chỉnh sửa các thông số cho hợp lý. Vì thế, có thể nói rằng, giá trị hiện tại ròng phản ánh và đưa ra các dự báo cụ thể.

Hạn chế của chỉ số npv

Bên cạnh những ưu điểm, chỉ số giá trị hiện tại ròng còn một số hạn chế. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những gạch đầu dòng như sau.

  • Khó ước tính giá trị chính xác

Có thể nói, giá trị của chỉ số npv khó có thể chính xác. Vì chỉ số này phụ thuộc vào tỷ lệ chiết khấu, quy mô của dòng tiền cũng như thời điểm xuất hiện của các dòng tiền. Vì thế, điểm hạn chế của chỉ số npv chính là khó ước tính được chính xác giá trị.

  • Không thể hiện được giá trị toàn cục

Để có thể biết được giá trị của toàn bộ dự án không thể chỉ dựa vào chỉ số giá trị hiện tại ròng. Chính vì thế, đây cũng là điều bất cập mà chỉ số này mang lại.

Bài viết về npv là gì của ReviewAZ đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích liên quan đến ngành xây dựng. Hy vọng những thông tin có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác và hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Legacy là gì? Máy tính của bạn có đang sử dụng Legacy hay không?

Có thể bạn quan tâm!
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?

Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang ứng dụng các triết lý kinh doanh của Nhật Bản nhằm cải tiến về chất lượng. Một trong số đó không thể không nhắc đến Kaizen triết lý giáp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất. Vậy bạn đã biết kaizen là gì?