Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable

Trong các câu tiếng anh một thuật ngữ có thể mang nhiều ý nghĩa chuyên ngành khác nhau. Vậy bạn đã biết hết các lớp nghĩa của từ usable trong từng lĩnh vực chưa? Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ đề cập đến usable là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách hiểu về nghĩa của từ ngay sau đây nhé!

Usable là gì?

Usable là một tính từ có ý nghĩa phổ biến là tiện lợi, có thể sử dụng, thích hợp cho việc sử dụng. Ngoài lớp nghĩa được sử dụng phổ biến là có thể sử dụng thì usable còn mang một số lớp nghĩa khác. Sau đây là một số ý nghĩa cụ thể của từ trong từng ngữ cảnh mà bạn có thể tham khảo:

Chỉ sử khả dụng, sử dụng được

Đây là ý nghĩa của từ được sử dụng phổ biến nhất và được mọi người biết đến nhiều nhất. ví dụ: Usable storage capacity có nghĩa là dung tích nước có thể sử dụng được hay Maximum usable frequency có nghĩa là tần số tối thiểu dùng được.

Tim-hieu-usable-la-gi

Mang ý nghĩa sự có ích

Lớp nghĩa tiếp theo của từ thường được sử dụng trong kỹ thuật chung là sự có ích. ví dụ sử dụng trong câu tiếng anh như: this equipment is usable in production

Mang ý nghĩa có thể truyền thụ

Một trong những lớp nghĩa ít ai biết đến của từ usable là có thể truyền thụ, tiếp nhận được. Khái niệm này của từ hàm ý nói rằng sự tích cực trong tiếp nhận thông tin, giữ liệu của một ai đó, hoặc một sự việc nào đó.

Có thể bạn quan tâm: Trưởng phòng tiếng anh là gì? Các chức danh trưởng phòng trong tiếng anh là gì?

Usable được sử dụng thế nào trong từng lĩnh vực

Hiện nay từ usable được sử dụng khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều lớp nghĩa. Sau đây là một số lĩnh vực cụ thể sử dụng từ chuyên ngành này bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ.

Trong lĩnh vực kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế thuật ngữ usable được hiểu là sử dụng được hay có thể sử dụng. Ví dụ như: những chính sách có thể sử dụng được cho nhân viên, phương pháp quản trị nhân sự sử dụng dụng được trong trường hợp khó khăn kinh tế,....

Trong lĩnh vực y học

Trong lĩnh vực y học thuật ngữ usable hàm ý muốn nói là có thể truyền thụ được, có thể truyền máu,....Ví dụ: nhóm máu O có thể truyền được cho anh ấy, dưỡng chất chất này phù hợp để truyền thụ cho người mẹ,...

Trong lĩnh vực kỹ thuật

Thuật ngữ usable sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật mang hàm ý chỉ sự khả dụng, tiện dụng, hữu ích,...Ví dụ như: công suất bề mặt dùng được, tần số tối đa có thể dùng được, góc nâng khả dụng,....

Cac-linh-vuc-su-dung-tu-usable-nhu-the-nao

Trong lĩnh vực toán và tin

Đối với lĩnh vực toán và tin usable được sử dụng tương tự như trong lĩnh vực kinh tế là có thể sử dụng, sử dụng được. Ví dụ: Ram máy tính này có thể thể sử dụng tối đa 128GB,...

Có thể bạn quan tâm: Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào

Một số thuật ngữ liên quan đến usable

Trong một số trường hợp trong câu tiếng anh hiện nay có thể sử dụng một số thuật ngữ có ý nghĩa tương đồng để thay thế cho từ usable. Dưới đây là các thuật ngữ đồng nghĩa và trái nghĩa với usable mà bạn nên biết:

  • accessible: đây là từ mang ý nghĩa là có thể truy cập, có thể tới được, sử dụng được,...Nhiều người thường sử dụng từ này để thay thế cho usable trong câu để tránh sự trùng lặp. ví dụ: Accessible documents (những tài liệu có thể truy cập, hay tài liệu có thể sử dụng)
  • Adaptable: đây là một tính từ có thể dùng thay thế mang hàm ý có thể thích nghi, có thể lắp vào, phỏng theo,...ví dụ như: this accessory is adapted for the computer (Phụ kiện có thể lắp vào máy máy tính)
  • Beneficial: Đây là một thuật ngữ có thể dùng thay thế  khi nói đến sự có lợi, có ích, tốt. ví dụ: physical exercise is beneficial to health (tập thể dục có ích cho sức khỏe)
  • consumable: thuật ngữ có thể sử dụng thay thế usable trong một số trường hợp thể hiện có thể tiêu thụ được, có thể ăn được. ví dụ như: consumable fruit (loại quả có thể ăn được)
  • Available: Thuật ngữ này có ý nghĩa tương đương như usable là có thể dùng được, sẵn có để dùng,.....

Ngoài các từ kể trên thì còn có một số thuật ngữ khác đồng nghĩa với usable như: open, instrumental, practical, valid, operable, handy, useful,....

Cac-thuat-ngu-co-the-thay-the-cho-usable

Không cần sử dụng don’t vào trước từ usb để thể hiện ý nghĩa trái ngược của từ mà bạn có thể thay thế bằng các từ trái nghĩa với usable sau:

  • unusable: đây  là từ trái nghĩa với usable được sử dụng thường xuyên nhất. Từ này trong tiếng việt có nghĩa là không thích hợp, không dùng được.
  • Useless: Trong tiếng anh thuật ngữ này xuất hiện khá nhiều, có nghĩa là: vô ích, không có lợi, không đem lại kết quả tốt.

Hy vọng qua nội dung của bài viết bạn đọc đã biết được usable là gì? Các thuật ngữ liên quan đến usable. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa hãy truy cập và website của chúng tôi và bấm theo dõi ngay nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tỉnh tiếng Anh là gì? Cách dùng từ tỉnh trong tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm!
Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?
Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?

Hiện nay, barber được ghi nhận trở thành một nghề phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, chúng đã phát triển như một xu hướng có mặt tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng khái niệm barber là gì nhé

Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt
Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

Được xem là 1 trong 10 loại ngôn ngữ “ khó nuốt” nhất thế giới, tiếng Việt khiến nhiều người phải nhầm lẫn với hàng loạt các cụm từ đồng âm, đồng nghĩa. Trong đó, chỉnh chu và chỉn chu là cặp từ thường gặp hiểu lầm nhiều nhất. Vậy chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng

May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này
May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này

Việc học tiếng Anh không còn là điều mới mẻ với mọi học sinh, sinh viên. Đặc biệt khi học tiếng Anh từ những điều cơ bản nhất bạn sẽ biết được một số thông tin như ngày, tháng, năm. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về May là tháng mấy? Để trả lời cho câu hỏi này bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin cơ bản về tháng này.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng