Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu mở rộng thị trường và kinh doanh của các cá nhân, tổ chức ngày càng lớn. Các công ty, doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Một bộ phận được bảo hộ bởi nhà nước. Một bộ phận doanh nghiệp được bảo hộ bởi công ty nước ngoài. Song, bộ phận còn lại được bảo hộ bởi vcci. Vậy vcci là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu về tổ chức này trong bài viết dưới đây.

 

Vcci là gì?

Vcci là một từ được viết tắt bởi cụm từ “Vietnam chamber of commerce and industry”. Dịch cụm từ này từ Tiếng Anh có nghĩa là phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

VCCI-la-gi

Đây là một tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, những cá nhân sử dụng lao động. Đồng thời vcci còn tập hợp hiệu hội doanh nghiệp. Hiện nay, vcci được xác định như một tổ chức có quy mô quốc gia.

Mục đích của vcci là gì?

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam hoạt động dưới mục đích như một tổ chính trị. Vcci tồn tại phi lợi nhuận, không trực thuộc chính phù. Đồng thời, đây là tổ chức có đầy đủ pháp nhân hợp pháp. Và vcci còn có những quyền tự do, tự chủ riêng về tài chính cho các doanh nghiệp trực thuộc.

Bên cạnh đó, mục đích của vcci còn thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp. Đây là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và bạn bè quốc tế. Sự thúc đẩy này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cũng như tăng khả năng thành công cho sự hợp tác.

Hiện nay, vcci đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đạt được nhiều thành công nhất định. Đồng thời, tạo ra những cơ hội hợp tác, hoạt động bổ ích cho nền kinh tế Việt Nam.

Có thể bạn chưa biết: Transaction là gì? Giải nghĩa transaction trong lĩnh vực kế toán

Chức năng của vcci là gì?

Trong quá trình tìm hiểu vcci là gì, chúng ta cần mở rộng tìm hiểu thêm về chức năng của tổ chức này. Dưới đây là những gạch đầu dòng về chức năng chính của vcci.

Chuc-nang-của-VCCI-la-gi

Thúc đẩy mối quan hệ

Tổ chức vcci hoạt động phi lợi nhuận nhưng những giá trị mà chúng mang lại là vô cùng lớn. Trong mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, vcci có chức năng như một cầu nối. Nhằm tạo ra những mối quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài.

Doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp nước ngoài khó có thể tìm kiếm được mối làm ăn còn lại. Vì thế, tổ chức vcci ra đời giúp các doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi hơn để hợp tác.

Không những thế, vcci còn liên kết các công ty, doanh nghiệp trong nước với nhau. Nhằm hợp tác, thúc đẩy để cùng nhau phát triển cùng có lợi.

Bảo vệ quyền lợi của các tổ chức thành viên

Không những có chức năng như cầu nối, mà vcci còn tạo ra tấm chắn bảo vệ các tổ chức thành viên. Trong hợp tác song phương có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh. Các công ty thành viên có thể gặp bất lợi. Vì thế, tấm chắn vcci như “phao cứu sinh” của doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức vcci còn có chức năng như tòa án để giải hòa các mâu thuẫn của hai bên. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam còn đẩy mạnh hợp tác đa phương và song phương. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vươn mình ra thế giới.

Vcci có nhiệm vụ như thế nào?

Hiện nay, tổ chức phi chính phủ vcci đã và đang dần khẳng định được vị trí và vai trò. Đồng thời, tên tuổi của tổ chức này đứng vững trong hiệp hội các tổ chức NGO. Để làm được điều này, vcci đóng một vai trò lớn, có những nhiệm vụ hết sức cao.

 

Nhiem-vu-cua-VCCI

Dưới đây là những nhiệm vụ của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Người đại diện cho các doanh nghiệp

Khi tìm hiểu về vcci là gì, một nhiệm vụ đặc biệt của tổ chức này là thu nhận các ý kiến đóng góp, phản hồi của doanh nghiệp. Sau đó tham vấn, phản ánh và đề đạt nguyện vọng với nhà nước về các vấn đề liên quan. Đồng thời, góp ý, tham mưu về nội dung các nghị định, chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp.

Vietnam chamber of commerce and industry còn giúp tạo ra môi trường thuận lợi để kinh doanh. Đồng thời minh bạch hóa các vấn đề của doanh nghiệp. từ đó, tạo điều kiện phát triển nền kinh tế nói không với tham ô, tham nhũng và hối lộ.

Đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập

Một trong những nhiệm vụ lớn lao của tổ chức phi lợi nhuận này nhằm giúp nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình vượt trội. Các tổ chức phi chính phủ cùng nhau tạo ra các cơ hội, tổ chức các hoạt động và xây dựng chiến lược kinh tế. Từng bước từng bước đưa nền kinh tế trong nước “sánh vai với các cường quốc năm châu.”

Là tổ chức trung gian

Bên cạnh những hoạt động kể trên, Vietnam chamber of commerce and industry còn tạo ra các diễn đàn, cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan, tổ chức nhà nước. Từ đó, giúp tiếng nói của doanh nghiệp đến gần hơn với chính phủ. Như vậy, những khó khăn, khúc mắc sẽ giải quyết kịp thời.

Không những thế, vcci còn là tổ chức trung gian giữa người lao động với các công ty, doanh nghiệp. Vcci vừa đứng ra hòa giải, cũng đồng thời bảo vệ quyền lợi của bên yếu thế. Có thể nói, vcci đang làm rất tốt nhiệm vụ này.

Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tiến bộ

Nhiệm vụ của tổ chức phi lợi nhuận vcci nhằm bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Khi thực hiện các hoạt động kinh tế tại các quốc gia khác không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Vcci nhằm tháo gỡ khó khăn cho thành viên kịp thời.

Đồng thời, đây còn là đơn vị thường xuyên tổ chức hội thảo, diễn giả nhằm tuyên truyền về chính sách, pháp luật. Đưa những nghị định, nghị quyết của chính phủ đến gần hơn với doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao ý thức của toàn bộ người hoạt động trong nền kinh tế. Như vậy, vcci đã tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tiến bộ, văn minh.

Có thể bạn chưa biếtCagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Đưa hình ảnh Việt Nam gần hơn với bạn bè quốc tế

Bên cạnh những nhiệm vụ chính, vcci còn thực hiện những nhiệm vụ “đặc biệt”. Quảng bá, giới thiệu hình ảnh về một Việt Nam thật đẹp trong mắt của bạn bè quốc tế. Đây là những gì mà vcci đã và đang từng ngày hành động. Không những thế, sản phẩm trong nước cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng luôn được giải quyết thông qua tổ chức phi chính phủ này.

Cung cấp hồ sơ hợp thức hóa

Các công ty, doanh nghiệp mới cần được đăng ký với bộ công thương hay thực hiện các thủ tục liên quan. Một nơi mà họ nghĩ đến chính là Vietnam chamber of commerce and industry.

Đơn vị cung cấp, hỗ trợ các công ty đăng ký cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nước. Bên cạnh đó, các giấy tờ xuất khẩu/nhập khẩu cũng được vcci hỗ trợ doanh nghiệp nhiệt tình.

Nhiệm vụ khác

Bên cạnh những nhiệm vụ kể trên, Vcci còn thực hiện các nhiệm vụ được ủy thác. Những nhiệm vụ đó có thể bao gồm các  yêu cầu của đơn vị thành viên hoặc chính phủ,..

Trên đây là những thông tin để làm sáng tỏ nội dung vcci là gì. Hy vọng rằng, bài viết đã đem lại cho bạn cái nhìn khách quan, đa chiều. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc ngay với ReviewAZ chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Có thể bạn chưa biết: Vendor là gì? Phân biệt Vendor với những thuật ngữ cùng nghĩa khác 

Có thể bạn quan tâm!
Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thăm khám răng miệng là điều mà chúng ta cần làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Đây là việc cần làm thường xuyên vì hiện nay xuất hiện khá nhiều bệnh răng miệng. Một trong số những bệnh phổ biến là sâu răng, hỏng tủy,… Phương pháp tốt nhất mà nha sĩ khuyên dùng là trám răng. Vậy trám răng là gì?