Transaction là gì? Giải nghĩa transaction trong lĩnh vực kế toán

Trong tiếng Anh, Transaction là một từ đa nghĩa, có mặt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này vô tình khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang, không rõ Transaction là gì, có những vai trò gì. Để giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng ReviewAZ khám phá định nghĩa, cũng như tìm hiểu từ Transaction trong lĩnh vực thường gặp nhất- chuyên ngành kế toán nhé.

Transaction là gì

Transaction là một thuật ngữ tiếng Anh. Khi tra cứu, ta có thể thấy ý nghĩa của từ này là chỉ sự thỏa thuận giữa người mua và người bán. Qua đó, họ trao đổi hàng hóa, dịch vụ để lấy một khoản tiền nhất định.

Cụ thể, nếu như 2 bên tham gia vào một hợp đồng, người bán sẽ bàn giao tài sản, còn người mua sẽ đưa số tiền tương ứng với giá trị tài sản đó. Transaction đã rất quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính.

y-nghia-transaction

 

Ngoài ra, transaction là có một số ý nghĩa khác như sau:

 • Trong lĩnh vực Toán- Tin: 
 • Application transaction program: chương trình hoàn tác ứng dụng
 • Automatic transaction recorder: bộ ghi hoàn tác tự động
 • Top-level transaction: hoàn tác mức đỉnh
 • Transaction file: tệp hoàn tác
 • Transaction processing: sự xử lý hoàn tác
 • Transaction record: bản ghi hoàn tác
 • Trong quá trình giao dịch
 • AppleTalk Transaction Protocol: giao dịch AppleTalk
 • Application transaction program: chương trình ứng dụng
 • Automatic transaction recorder: bộ ghi giao dịch nhanh chóng
 • Business transaction: giao dịch thương mại
 • Current transaction: giao dịch hiện thời
 • Distributed transaction: giao dịch đã được phân tán
 • Distributed Transaction Processing Middleware: xử lý giao dịch phân tán
 • End Of Transaction (EOT): kết thúc giao dịch

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu Transaction là gì ở lĩnh vực tài chính, kế toán.

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Các loại Transaction trong lĩnh vực kế toán

Ở ngành tài chính, kế toán, transaction chỉ quá trình giao dịch mua bán giữa hai bên. Lĩnh vực kế toán cũng chia transaction- giao dịch ra nhiều mảng khác nhau, cụ thể đó là

Giao dịch phương pháp kế toán dồn tích

Đây là một phương pháp tập trung vào việc ghi lại nguồn thu nhập kiếm được và các chi phí phát sinh. Tất cả những giao dịch này sẽ được thống kê bất cứ khi nào nhận hoặc trả tiền.

Ví dụ như một công ty bán hàng hóa cho khách vào tháng 10 nhưng chưa được thanh toán, giao dịch dồn tích sẽ ghi lại khoản này vào mục danh sách phải thu. Mục này sẽ không xóa bỏ cho tới khi khách hàng đã trả nợ.

transaction-don-tich

Giao dịch phương pháp kế toán tiền mặt

Cách transaction này phù hợp với những doanh nghiệp, công ty nhỏ. Phần thu nhập sẽ được ghi nhận lại khi giao dịch tiền mặt, hoặc nhận thanh toán từ thẻ tín dụng của khách hàng.

Ví dụ: có một doanh nghiệp đặt vấn đề mua 500 USD vật tư vào tháng 5, thực hiện thanh toán tiền mặt cho công ty vào tháng 6.

Giao dịch điện tử

Là quá trình transaction qua các phương tiện di động, có sự tham gia của công nghệ thông tin. Ví dụ như chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử,... Trong cách giao dịch này, khách hàng có thể tự nguyện lựa chọn sử dụng phương tiện điện tử để thực hiện thanh toán. Người bán và người mua tự thỏa thuận, nhằm đưa ra ý kiến thống nhất khi thanh toán.

Cần lưu ý rằng, không có một loại công nghệ nào được xem là duy nhất, độc nhất hiện nay.

Giao dịch trả một lần

Bullet Transaction hay giao dịch trả một lần- là một khoản vay mà trong đó, toàn bộ tiền gốc sẽ được hoàn trả ngay tại thời điểm vay đáo hạn. Hình thức thanh toán dần sẽ không được áp dụng đối với bullet transaction.

Đặc điểm của hình thức giao dịch này là hoàn trả bằng cách tái cấp vốn, sử dụng tiền mặt để trả nợ. Giao dịch này cũng gây ra rất nhiều rủi ro lớn cho người vay trong trường hợp công ty hoạt động kém.

Giao dịch với bên thứ ba

Đây là một thỏa thuận kinh doanh có sự liên kết giữa 3 thành viên. Ngoài hai bên tham gia chính, sẽ tồn tại một cá nhân, tổ chức khác có ảnh hưởng sâu sắc tới toàn bộ quá trình giao dịch.

Vai trò của bên thứ 3 này khá đa dạng. Ví dụ như thiết kế thỏa thuận chi tiết, cung cấp dịch vụ ngoài chuyên môn, đóng vai trò trung gian,...

Có thể bạn chưa biết: Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?

Những lưu ý trong quá trình transaction lĩnh vực kế toán

Quá trình giao dịch luôn đòi hỏi sự giám sát kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh tuyệt đối sự thất thoát tài sản. Một số lưu ý transaction kế toán nên biết đó là

luu-y-transaction

 • Kiểm tra, đối soát giá trị tài sản và giá trị thanh toán để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch
 • Luôn xuất hóa đơn đỏ, trong đó nêu rõ phí VAT làm bằng chứng
 • Quá trình giao dịch thông qua phương tiện điện tử phải có số liệu chứng minh giao dịch
 • Nếu bạn là kế toán, cần ghi chép chi tiết các thanh khoản thành từng mục để nắm rõ thu chi doanh nghiệp

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu Transaction là gì trong kế toán. Nếu bạn cảm thấy bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích thì đừng quên tham khảo cập nhật mới nhất tới từ ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Vendor là gì? Phân biệt Vendor với những thuật ngữ cùng nghĩa khác

Có thể bạn quan tâm!
Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?
Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu mở rộng thị trường và kinh doanh của các cá nhân, tổ chức ngày càng lớn. Các công ty, doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Một bộ phận được bảo hộ bởi nhà nước. Một bộ phận doanh nghiệp được bảo hộ bởi công ty nước ngoài. Song, bộ phận còn lại được bảo hộ bởi vcci. Vậy vcci là gì?