Sku là gì? Có cách nào đặt tên Sku dễ nhớ hay không?

Trên tất cả các mặt hàng hiện nay đều được in thêm mã Sku. Mã này được sử dụng rất phổ biến ở các doanh nghiệp, công tư kinh doanh hàng hóa. Đặc biệt các quốc gia trên thế giới đều sử dụng để có thể theo dõi được lượng sản phẩm của mình. Vậy cụ thể Sku là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Định nghĩa về Sku

Cụm từ Stock Keeping Unit được viết tắt thành Sku. Nói theo một cách khác thì đây là mã để thể hiện các thông tin về sản phẩm chẳng hạn như tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sản xuất,... Ngoài ra một số doanh nghiệp còn dùng để biểu thị hàng hóa theo kiểu dáng và kích thước.

Sku là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho

Sku thông thường sẽ được đặt theo một dãy các chữ số hoặc chữ để tiện trong việc check thông tin. Đặc biệt là đối với những sản phẩm nằm trong kho hàng hóa thì người đọc chỉ cần nhìn phần Sku là có thể theo dõi được lượng hàng đã bán và còn lại. Các danh mục về số lượng của Sku hầu như không bị giới hạn. Vì thế doanh  nghiệp có thể đặt cho đa dạng mặt hàng mà mình đang có.

Có thể bạn quan tâm: đồng hồ cơ là gì? Làm thế nào để nhận biết được đâu là đồng hồ cơ?

Cách đặt Sku đơn giản và dễ nhớ

Sku có vai trò rất lớn trong việc kiểm soát số lượng hàng hóa. Đó chính là lý do mà bất cứ doanh nghiệp, công ty kinh doanh nào cũng nên có Sku cho sản phẩm của mình. Dưới đây là cách để có thể đặt được tên Sku nhanh chóng và dễ nhớ nhất. Sku phải bao gồm những yếu tố sau:

 • Tên nhà sản xuất sản phẩm
 • Các mô tả về sản phẩm bao gồm chất liệu, hình dáng, kích thước, mẫu mã,..
 • Ngày mua hàng bao gồm các con số biểu thị ngày, tháng, năm
 • Tên kho lưu trữ hàng hóa theo từng khu vực với các mẫu ký tự riêng mà doanh nghiệp đó tự quy định
 • Kích cỡ đồ size gì S; M; L hoặc XXL;...
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng sản phẩm như đã sử dụng hay còn mới

Khi kết hợp tất cả những thông tin cần thiết đó, bạn sẽ có một mã Sku riêng biệt cho từng sản phẩm. Nên thay đổi và biến thể thông tin để không gây trùng mã.

Tìm hiểu về cách đặt các mã số Sku cho sản phẩm

Ví dụ như HMLUTVX71120HN_SXAN

Trong đó:

 • HM là tên thương hiệu HM
 • LU là mô tả về chất liệu sản phẩm được làm bằng lụa
 • 71121: là mô tả về thời gian nhập kho hàng hóa ngày 7 tháng 11 năm 2020
 • HN là tên kho Hà Nội chứa sản phẩm
 • S: là kích cỡ của đồ
 • XA là biểu thị cho màu sắc của đồ màu xanh
 • N là biểu thị cho tình trạng sản phẩm còn mới New

Có thể bạn quan tâm: HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống HVAC

Tại sao Sku lại được ứng dụng nhiều?

Mã Sku có tác dụng để theo dõi sản phẩm dễ dàng hơn, đặc biệt là với số lượng hàng lớn. Vậy ngoài yếu tố đó ra thì Sku còn có vai trò gì nữa hay không? Tại sao nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn thường xuyên sử dụng Sku cho sản phẩm hàng hóa của mình?

Ứng dụng Sku giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng

Dễ dàng trong việc tìm kiếm sản phẩm

Đây là ưu điểm không thể không nhắc đến khi nói về Sku. Bởi nó được coi như là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên nhà kho khi cần quản lý sản phẩm dễ dàng và khoa học hơn. Chỉ cần check mã Sku trên thiết bị, nó có thể chỉ ra cho bạn vị trí để sản phẩm, số lượng hàng còn lại là bao nhiêu.

Phân biệt sản phẩm

Hiện tại nhiều doanh nghiệp đã sở hữu khá nhiều mẫu mã hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên vẫn rất khó để phân biệt và nhận định được sản phẩm. Chính vì thế bằng những ký tự có trên dãy Sku, có thể phân biệt được size hàng, ngày sản xuất, ngày xuất kho,...

Giảm tình trạng thất thoát hàng hóa

Từ khi ứng dụng Sku vào trong quản lý sản phẩm, khu vực kho ít xảy ra tình trạng thất thoát hoặc mất hàng hóa. Đặc biệt với những số lượng kho chứa nhiều hàng hóa, thì tình trạng này rất khó để kiểm soát. Hiện nay Sku còn có thể báo cáo được tình trạng các đơn hàng và sản phẩm cho doanh nghiệp.

Nói tóm lại, mã Sku có trên các sản phẩm đang mang lại cho các doanh nghiệp sự tối ưu hóa trong quản lý lượng hàng hóa. Đó chính là lý do mà Sku hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong thương mại hàng hóa.

Kinh nghiệm đặt mã Sku cho sản phẩm cho bán hàng online

Nền tảng kinh doanh thương mại điện tử hiện nay đang rất phát triển. Ngoài việc kinh doanh ở trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram,... thì các app điện tử thương mại cũng rất được ưa chuộng. Vậy có cách nào để có thể tối ưu hóa trong việc đặt mã cho Sku hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Đặt mã Sku trên shopee

Shopee đang thu hút được nhiều hệ thống bán hàng và người mua hàng. Bạn nên thống nhất trong quá trình đặt mã. Mã Sku hiện nay rất đa dạng và là mấu chốt để liên kết đến với khách hàng của bạn. Ví dụ như bạn đang kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. Nên đặt mã Sku là MP123SP. Thông tin mã này sẽ biểu thị tất cả đặc điểm của sản phẩm.

Đặt mã Sku trên Lazada

Đặt mã Sku trên Lazada thu hút được nhiều người dùng vì có nhiều ưu điểm. Nó giúp tối ưu hóa giao diện của cửa hàng. Lazada sẽ phân loại cụ thể mức hàng mà bạn đang bán theo mẫu mã, nhà cung cấp,... Ngoài ra mã còn có khả năng thúc đẩy thời gian thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.

Đặt mã Sku trên Tiki

Tiki đang mở rộng thị trường nên mã Sku là yếu tố cần để mở kinh doanh trên này. Mã sẽ giúp người dùng dễ dàng quản lý số lượng hàng hóa. Đặc biệt là tránh tình trạng đơn hàng bị quá tải. Vì vậy mà quản lý bằng mã được xem là phương pháp hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về mã Sku mà bạn đọc muốn tìm hiểu. Chúng tôi đã cung cấp về khái niệm cũng như tư vấn cách đặt mã. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tháo gỡ được những vướng mắc trong công việc kinh doanh. Còn rất nhiều thông tin thú vị nữa sẽ có trên ReviewAZ, đừng quên theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: barem điểm là gì? Tìm hiểu barem dùng trong một số lĩnh vực khác nhau

Có thể bạn quan tâm!
Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể bạn nên biết
Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể bạn nên biết

Để phát triển đất nước, Nhà nước khuyến khích mở rộng đa dạng các thành phần kinh tế khác nhau. Trong đó, các hộ kinh doanh được cho là thành phần không thể thiếu, có đóng góp rất lớn vào GDP hàng năm. Vậy hộ kinh doanh là gì và có những đặc điểm nổi bật như thế nào?

Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay
Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay

Đối với những nhân viên tại các công ty nước ngoài, việc nắm được các thuật ngữ tiếng Anh là rất quan trọng. Trong đó, “signature” cũng là cụm từ thường xuyên xuất hiện ở các văn bản, giấy tờ phục vụ công việc. Vậy signature là gì và có những thông tin thú vị nào xoay quanh thuật ngữ này?