Đồng hồ cơ là gì? Làm thế nào để nhận biết được đâu là đồng hồ cơ?

Một chiếc đồng hồ luôn giúp bạn quan sát giờ tốt hơn trong quá trình làm việc. Và việc sở hữu một chiếc đồng hồ tốt luôn là điều mà nhiều người mong muốn. Vì vậy đồng hồ cơ đang là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Vậy đồng hồ cơ là gì? Bạn có thể biết được những thông tin gì thú vị từ dòng sản phẩm này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích.

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ còn được biết với tên gọi khác là đồng hồ tự động. Loại đồng hồ này không chạy bằng pin, không sử dụng bất cứ nguồn năng lượng sinh ra điện đến từ ngoài tác động vào. Đồng hồ cơ vận hành bằng những chuyển động cơ học bình thường hay còn được gọi là cơ năng.

dong-ho-co-la-gi

Thông thường đồng hồ cơ học có 5 bộ phận chính:

  • Bộ phận tạo năng lượng
  • Bánh răng
  • Bộ thoát
  • Bộ điều khiển
  • Bộ hiển thị thời gian.

Đồng hồ cơ có cấu tạo khá phức tạp. Để hoàn thiện được một chiếc đồng hồ có thể sử dụng tới cả trăm chi tiết. Việc lắp ráp cũng đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ nhất định. Đồng hồ có thể nối trực tiếp hoặc gián tiếp giúp tạo thành một khối thống nhất truyền động năng cho nhau để giúp cây kim chuyển động.

Có thể bạn quan tâm: In offset là gì? Một số ứng dụng của công nghệ in offset.

Phân loại đồng hồ cơ

Tùy thuộc vào cách lên dây cót khác nhau mà đồng hồ cơ được chia thành các loại khác nhau. Tuy nhiên đồng hồ cơ được phân thành 3 loại chính sau:

co-nhung-loai-dong-ho-co-nao

Đồng hồ cơ cổ điển

Với loại đồng hồ này thì bạn cần phải lên dây cót mỗi ngày để đồng hồ có thể hoạt động. Với việc lên dây cót thì loại đồng hồ cổ điển có một ưu điểm đó là bạn không cần đeo thường xuyên mà đến khi dùng vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên nhược điểm là mún vặn dễ bị mòn và trở nên khó vặn. Thông thường đồng hồ Thụy Sĩ có thẻ chạy 38 tiếng, đồng hồ Nhật Bản có thể chạy 40 tiếng.

Đồng hồ cơ tự động

Với dòng đồng hồ cơ tự động hoạt động dựa vào năng lượng tạo ra từ chuyển động của cánh tay. Khi dùng đồng hồ này bạn không phải lên dây cót mà vẫn có thể sử dụng liên tục. Tuy nhiên khi không sử dụng sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc khởi động lại đồng hồ. Đây là dòng đồng hồ được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Đồng hồ cơ tự động kết hợp với cả chuyển động tay và lên dây cót

Dòng đồng hồ này tích hợp cả hai tính năng trên. Khi sử dụng sẽ không mất nhiều thời gian lên dây cót hay sử dụng thường xuyên. Đôi khi đồng hồ để nguyên tại một vị trí vẫn hoạt động tốt. Vì vậy đồng hồ cơ tự động kết hợp thường là những dòng đồng hồ cao cấp. Chính vì điều đó nên nhược điểm duy nhất của chiếc đồng hồ là giá thành khá cao.

Có thể bạn quan tâm: HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống HVAC

Cơ chế và nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

Để hiểu rõ hơn về đồng hồ cơ học là gì, dưới đây là nguyên lý hoạt động của loại đồng hồ này.

cach-phan-biet-giua-hai-dong-ho-co-va-dong-ho-pin.

Dây cót

Nếu nói đến đồng hồ cơ thì không thể bỏ qua bộ phận này. Với nguyên liệu chính làm từ sợi kim loại to bản nhưng mỏng và có độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó kim phải đảm bảo bền bỉ có thể cuộn lại thành một vòng tròn xoắn ốc.

Dây cót chính là bộ phận tiếp nhận năng lượng và tích trữ năng lượng của đồng hồ. Năng lượng trong dây cót sẽ chuyển đến các bánh răng truyền động và từ đó truyền sang các bộ phận khác.

Bánh răng truyền động

Có thể nói đây là bộ phận kết nối giữ dây cót và những bộ phận khác của đồng hồ. Khi dây cót lên căng thì năng lượng sẽ truyền qua nhiều vòng bánh răng. Với các mức độ bánh răng khác nhau dày hoặc thưa mà sẽ đưa đến các chuyển động của kim trong đồng hồ khác nhau.

Bộ thoát

Với bộ phận này sẽ giúp cho các chuyển động của bánh răng không bị hỗn loạn. Các bánh này có thể chạy liên tục khóa mở luân phiên theo nhịp để bánh chạy được cân bằng và chính xác.

Bánh xe cân bằng

Đây là một bộ phận quan trọng. Bánh xe cân bằng sẽ quyết định tới độ chính xác của động cơ. Bởi bộ phận này có nhiệm vụ chính là đếm giờ.

Chân kính

Chức năng chính của bộ phận này là trục xoay để các bánh xe và thanh kim loại xoay vòng quanh nó. Thông thường thì bộ phận này được sản xuất từ kỹ thuật tổng hợp Sapphire nhân tạo.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Tùy thuộc vào sở thích mà mỗi người lại lựa chọn những dòng đồng hồ khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được hai dòng đồng hồ cơ và đồng hồ pin để đưa ra lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giải đáp thắc mắc.

cau-tao-cua-dong-ho-co-nhu-the-nao

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể phân biệt hai dòng đồng hồ này chính là dựa vào kim của đồng hồ.

  • Đối với chiếc đồng hồ pin thì kim của nó thường có chuyển động của kim giây không liền mạch. Kim sẽ thường nhảy theo 1 giây 1 lần. Bên cạnh đó bạn có thể nghe được tiếng tích tắc phát ra từ đồng hồ nếu bạn để ý kỹ.
  • Còn  với chiếc đồng hồ cơ thì kim dây chạy sẽ không phát ra tiếng kêu và chạy rất mượt. Đồng hồ này vận hành nhờ sự gia công kéo léo của người thợ vì vậy khi chạy mê ái và trơn tru.

Ngoài ra nhiều người nhận biết qua cấu tạo của mỗi loại

  • Đồng hồ có sẽ sở hữu các bộ phận liên quan đến việc sử dụng cơ thể con người như cơ tay hay việc vặn núm. Và thông thường sẽ có cấu tạo như dây cót, hệ thống bánh răng,...
  • Đồng hồ pin sẽ có bộ phận dễ nhận biết nhất là pin. Ngoài ra còn có một số bộ phận khác như: vi mạch. bánh răng điều chỉnh tốc độ , động cơ bàn đạp.

Chúng ta có thể nhận biết ra hai dòng đồng hồ này nhờ độ chính xác. Thường dòng đồng hồ pin sẽ chạy chuẩn xác hơn đồng hồ cơ. Bởi một chiếc đồng hồ cơ có cấu tạo khá phức tạp, dẫn đến việc sai số cũng thường xuyên gặp phải. Sai số ở đồng hồ cơ là 60 giây/ ngày, đây là mức sai số được cho phép ở một chiếc đồng hồ cơ. Tuy nhiên vấn đề sai số này không có quá nhiều điều đáng ngại, đồng hồ cơ vẫn rất được yêu thích trên thị trường.

Thông thường đồng hồ cơ có khả năng chịu lực kém hơn đồng hồ pin. Bởi dòng đồng hồ cơ làm từ nhiều chi tiết nhỏ kết hợp, khớp lại với nhau. Vì vậy khi chịu va đập mạnh sẽ dẫn đến có khả năng xảy ra một số linh kiện bị lệch đi.

Dòng đồng hồ cơ thường có giá trị rất lớn. Sản phẩm này luôn là một trong những món đồ mà những người yêu thích sưu tầm đồng hồ muốn sở hữu. Đặc biệt cho dù các dòng sản phẩm hiện đại hơn ra đời thì sản phẩm vẫn giữ được giá trị.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn về đồng hồ cơ là gì. Dựa vào nguyên lý hoạt động và các dòng đồng hồ khác nhau, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo ReviewAZ để biết thêm những dòng sản phẩm thú vị khác.

Có thể bạn quan tâm: barem điểm là gì? Tìm hiểu barem dùng trong một số lĩnh vực khác nhau

Có thể bạn quan tâm!