Take off là gì? Một số lưu ý khi sử dụng động từ take off

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt, những động từ phrasal verb đóng vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao khả năng nói và viết của bạn đọc. Trong bài viết của chúng tôi, hãy cùng tìm hiểu một trong vô vàn động từ đó: Take off là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.

Take off trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Take off là một modal verb thông dụng, bạn đọc có thể dễ thấy trong các đề thi tiếng Anh, các bộ phim nước ngoài,.. Đây là một động từ có rất nhiều nghĩa, tùy theo ngữ cảnh cũng như cấu trúc sử dụng.

Take-off-la-gi

  • Cởi bỏ, bỏ ra: nghĩa này được sử dụng trong trường hợp mô tả quần áo, giày dép, các loại trang phục nói chung. Ví dụ như “Vào nhà rồi, bạn cởi mũ ra đi”, take off xuất hiện trong tình huống này.
  • Cất cánh: đây là nghĩa thông dụng nhất của động từ này, chỉ dùng với phương tiện vận tải hàng không - máy bay. Chúng có nghĩa là hạ cánh, trái ngược với “land” - cất cánh.
  • Nghỉ phép: nếu take off đi liền với các danh từ chỉ thứ/ngày/tháng tạo thành cụm mang nghĩa nghỉ phép, xin nghỉ một ngày. Có thể tham khảo ví dụ cơ bản “Take Wednesday Off” có nghĩa là “nghỉ một ngày, nghỉ thứ tư”.
  • Rời đi, rời khỏi, bỏ đi, không còn ở chỗ này nữa: cuối cùng, take off còn mô tả sự rời đi nhưng mang tính đột ngột, bỏ đi bất ngờ mà không thông báo trước.

Có thể bạn quan tâm: Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable

Động từ take off được sử dụng như thế nào?

Không thể phủ nhận, đây là một động từ thông dụng, được sử dụng rất phổ biến. So với nhiều thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa tương đương, dùng take off cho thấy sự chuyên nghiệp cũng như trình độ ngoại ngữ của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng phrasal verb này.

Take-off-su-dung-mo-ta-may-bay-cat-canh

  • Dùng với trang phục với nghĩa cởi bỏ quần áo, mũ nón, giày dép: She took off her shoes before entering the house. (Cô ấy cởi giày của mình trước khi vào nhà). Khi đó, động từ đứng sau chủ ngữ của câu.
  • Dùng với nghĩa cất cánh đối với phương tiện hàng không như máy bay chở khách, máy bay trực thăng: The Plane VNE 327 takes off at 7:30 AM, July 25th (Máy bay VNE 327 cất cánh lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 25 tháng 7). Động từ vẫn đứng sau chủ ngữ, trước trạng từ chỉ thời gian.
  • Dùng với nghĩa nghỉ phép: Because of coronavirus, MB bank staff will take the next Tuesday off (Vì virus corona, nhân viên ngân hàng MB được nghỉ phép vào thứ 3 tới). Take off đứng sau chủ nghĩa, trước trạng từ chỉ thời gian.
  • Dùng với nghĩa rời đi, bỏ đi bất ngờ, đột ngột: She took off without saying anything to her family (Cô ấy đã bỏ đi mà không nói bất cứ điều gì với gia đình cô ấy). Động từ đứng sau chủ ngữ.

Có thể bạn quan tâm: Trưởng phòng tiếng anh là gì? Các chức danh trưởng phòng trong tiếng anh là gì?

Sử dụng động từ take off cần lưu ý những gì?

Để nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân, bạn cần chú ý đến nhiều kỹ năng khi sử dụng phrasal verb. Trong đó, lưu ý về nghĩa của từ và sử dụng đúng cấu trúc câu là yếu tố quan trọng nhất.

Sử dụng đúng nghĩa của từ

Như đã đề cập trong phần đầu của bài viết, take off có đến 4 nghĩa cơ bản. Đó là cởi bỏ (đối với trang phục), cất cánh (đối với phương tiện hàng không), rời bỏ (đi một cách đột ngột, không báo trước), và nghỉ phép (đối với nhân viên).

Như vậy, mỗi ngữ cảnh, mỗi đối tượng đều có những cách dùng từ khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, người dùng phải cân nhắc sử dụng phrasal verb sao cho phù hợp.

Take-off coi-bo-giay-dep

Bên cạnh đó, cũng không nên lạm dụng một cách thái quá động từ take off. Theo đó, động từ này chỉ nên sử dụng trong văn nói, giao tiếp với bạn bè, người thân hằng ngày bởi chúng tạo sự gần gũi, thân thiện. Không nên sử dụng take off trong văn viết, đặc biệt là luận án, các bài luận có chủ đề khoa học, xã hội,... những vấn đề đòi hỏi thái độ trang trọng, nghiêm túc của người viết.

Sử dụng đúng cấu trúc

Không những thế, khi sử dụng take off, người dùng cần lưu ý chia động từ, sắp xếp vị trí của động từ theo đúng ngữ pháp. Tùy theo thì (thời điểm nhắc đến trong câu văn, lời nói) bao gồm quá khứ - hiện tại - tương lai để chia take off sao cho phù hợp.

Ở giữa động từ có thể chèn thêm các danh từ về trang phục, thời gian để rõ nghĩa,... Thông thường, động từ đứng sau chủ nghĩa, trước danh từ/trạng từ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt bạn đọc nên tìm hiểu thêm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, giải nghĩa take off là gì cũng những lưu ý cơ bản khi sử dụng động từ này. Hy vọng rằng, thông tin ReviewAZ cung cấp là một cẩm nang tiếng Anh hữu ích đối với bạn đọc. Hãy học ngoại ngữ hằng ngày, hằng ngày để trau dồi vốn hiểu biết, từng bước hội nhập quốc tế, bắt kịp xu thế hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Tỉnh tiếng Anh là gì? Cách dùng từ tỉnh trong tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm!
Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?
Vcci là gì? Chức năng và nhiệm vụ chính của vcci như thế nào?

Ngày nay, nhu cầu mở rộng thị trường và kinh doanh của các cá nhân, tổ chức ngày càng lớn. Các công ty, doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều. Một bộ phận được bảo hộ bởi nhà nước. Một bộ phận doanh nghiệp được bảo hộ bởi công ty nước ngoài. Song, bộ phận còn lại được bảo hộ bởi vcci. Vậy vcci là gì?

Straightforward là gì? Cách để xây dựng tính cách straightforward
Straightforward là gì? Cách để xây dựng tính cách straightforward

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn đạt được nhiều thành tích hơn. Đặc biệt, một trong những cách xây dựng thương hiệu là việc tạo lập tính cách con người. Để được nhiều người yêu mến thì bạn cần hòa đồng, cởi mở và thân thiện. Trong tiếng anh, straightforward được nhắc đến như một nét tính cách cần có. Vậy, straightforward là gì?

GPP là gì? Có những tiêu chuẩn GPP nào bạn nên biết
GPP là gì? Có những tiêu chuẩn GPP nào bạn nên biết

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia luôn khuyến khích người tiêu dùng mua và sử dụng thuốc tại các nhà thuốc chuẩn GPP. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được thuật ngữ GPP là gì, và một nhà thuốc chuẩn GPP sẽ cần đáp ứng những tiêu chí nào

Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?
Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?

Các lỗi sai chính tả vẫn xuất hiện phổ biến trong cả văn nói và văn viết của người Việt. Trong số đó, sự nhầm lẫn nhiều nhất là với các từ có cách phát âm giống nhau. Ví dụ điển hình như “dang tay” và “giang tay”. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả? Dang tay hay giang tay