Hỏi đáp 1 năm trước

Take off là gì? Một số lưu ý khi sử dụng động từ take off

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt, những động từ phrasal verb đóng vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao khả năng nói và viết của bạn đọc. Trong bài viết của chúng tôi, hãy cùng tìm hiểu một trong vô vàn động từ đó: Take off là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.

Take off trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Take off là một modal verb thông dụng, bạn đọc có thể dễ thấy trong các đề thi tiếng Anh, các bộ phim nước ngoài,.. Đây là một động từ có rất nhiều nghĩa, tùy theo ngữ cảnh cũng như cấu trúc sử dụng.

Take-off-la-gi

  • Cởi bỏ, bỏ ra: nghĩa này được sử dụng trong trường hợp mô tả quần áo, giày dép, các loại trang phục nói chung. Ví dụ như “Vào nhà rồi, bạn cởi mũ ra đi”, take off xuất hiện trong tình huống này.
  • Cất cánh: đây là nghĩa thông dụng nhất của động từ này, chỉ dùng với phương tiện vận tải hàng không - máy bay. Chúng có nghĩa là hạ cánh, trái ngược với “land” - cất cánh.
  • Nghỉ phép: nếu take off đi liền với các danh từ chỉ thứ/ngày/tháng tạo thành cụm mang nghĩa nghỉ phép, xin nghỉ một ngày. Có thể tham khảo ví dụ cơ bản “Take Wednesday Off” có nghĩa là “nghỉ một ngày, nghỉ thứ tư”.
  • Rời đi, rời khỏi, bỏ đi, không còn ở chỗ này nữa: cuối cùng, take off còn mô tả sự rời đi nhưng mang tính đột ngột, bỏ đi bất ngờ mà không thông báo trước.

Có thể bạn quan tâm: Usable là gì? Một số cách hiểu về nghĩa của từ usable

Động từ take off được sử dụng như thế nào?

Không thể phủ nhận, đây là một động từ thông dụng, được sử dụng rất phổ biến. So với nhiều thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa tương đương, dùng take off cho thấy sự chuyên nghiệp cũng như trình độ ngoại ngữ của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng phrasal verb này.

Take-off-su-dung-mo-ta-may-bay-cat-canh

  • Dùng với trang phục với nghĩa cởi bỏ quần áo, mũ nón, giày dép: She took off her shoes before entering the house. (Cô ấy cởi giày của mình trước khi vào nhà). Khi đó, động từ đứng sau chủ ngữ của câu.
  • Dùng với nghĩa cất cánh đối với phương tiện hàng không như máy bay chở khách, máy bay trực thăng: The Plane VNE 327 takes off at 7:30 AM, July 25th (Máy bay VNE 327 cất cánh lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 25 tháng 7). Động từ vẫn đứng sau chủ ngữ, trước trạng từ chỉ thời gian.
  • Dùng với nghĩa nghỉ phép: Because of coronavirus, MB bank staff will take the next Tuesday off (Vì virus corona, nhân viên ngân hàng MB được nghỉ phép vào thứ 3 tới). Take off đứng sau chủ nghĩa, trước trạng từ chỉ thời gian.
  • Dùng với nghĩa rời đi, bỏ đi bất ngờ, đột ngột: She took off without saying anything to her family (Cô ấy đã bỏ đi mà không nói bất cứ điều gì với gia đình cô ấy). Động từ đứng sau chủ ngữ.

Có thể bạn quan tâm: Trưởng phòng tiếng anh là gì? Các chức danh trưởng phòng trong tiếng anh là gì?

Sử dụng động từ take off cần lưu ý những gì?

Để nâng cao vốn ngoại ngữ của bản thân, bạn cần chú ý đến nhiều kỹ năng khi sử dụng phrasal verb. Trong đó, lưu ý về nghĩa của từ và sử dụng đúng cấu trúc câu là yếu tố quan trọng nhất.

Sử dụng đúng nghĩa của từ

Như đã đề cập trong phần đầu của bài viết, take off có đến 4 nghĩa cơ bản. Đó là cởi bỏ (đối với trang phục), cất cánh (đối với phương tiện hàng không), rời bỏ (đi một cách đột ngột, không báo trước), và nghỉ phép (đối với nhân viên).

Như vậy, mỗi ngữ cảnh, mỗi đối tượng đều có những cách dùng từ khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng, người dùng phải cân nhắc sử dụng phrasal verb sao cho phù hợp.

Take-off coi-bo-giay-dep

Bên cạnh đó, cũng không nên lạm dụng một cách thái quá động từ take off. Theo đó, động từ này chỉ nên sử dụng trong văn nói, giao tiếp với bạn bè, người thân hằng ngày bởi chúng tạo sự gần gũi, thân thiện. Không nên sử dụng take off trong văn viết, đặc biệt là luận án, các bài luận có chủ đề khoa học, xã hội,... những vấn đề đòi hỏi thái độ trang trọng, nghiêm túc của người viết.

Sử dụng đúng cấu trúc

Không những thế, khi sử dụng take off, người dùng cần lưu ý chia động từ, sắp xếp vị trí của động từ theo đúng ngữ pháp. Tùy theo thì (thời điểm nhắc đến trong câu văn, lời nói) bao gồm quá khứ - hiện tại - tương lai để chia take off sao cho phù hợp.

Ở giữa động từ có thể chèn thêm các danh từ về trang phục, thời gian để rõ nghĩa,... Thông thường, động từ đứng sau chủ nghĩa, trước danh từ/trạng từ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt bạn đọc nên tìm hiểu thêm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi, giải nghĩa take off là gì cũng những lưu ý cơ bản khi sử dụng động từ này. Hy vọng rằng, thông tin ReviewAZ cung cấp là một cẩm nang tiếng Anh hữu ích đối với bạn đọc. Hãy học ngoại ngữ hằng ngày, hằng ngày để trau dồi vốn hiểu biết, từng bước hội nhập quốc tế, bắt kịp xu thế hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Tỉnh tiếng Anh là gì? Cách dùng từ tỉnh trong tiếng Anh

image

By: Duy Tân

17/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào? 17/05/23

Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Ngày càng có nhiều thuật ngữ mới xuất hiện ở Việt Nam. Có những từ trong mỗi lĩnh vực lại mang một ý nghĩa khác...

PMS là gì? PMS có ứng dụng như thế nào trong kinh doanh khách sạn? 17/05/23

PMS là gì? PMS có ứng dụng như thế nào trong kinh doanh khách sạn?

Kinh doanh khách sạn cần những gì để tồn tại trong thị trường cạnh tranh? Để thành công, khách sạn cần có đặt phòng trực...

Sống ảo là gì? Làm thế nào để khắc phục thói quen sống ảo? 17/05/23

Sống ảo là gì? Làm thế nào để khắc phục thói quen sống ảo?

Hiện tượng sống ảo tạo nên một làn sóng cho giới trẻ hiện nay. Vậy bạn có biết sống ảo là gì? Làm thế nào...

Legacy là gì? Máy tính của bạn có đang sử dụng Legacy hay không? 17/05/23

Legacy là gì? Máy tính của bạn có đang sử dụng Legacy hay không?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất nhiều thuật ngữ người dùng cần phải biết. Một trong số đó là từ legacy. Vậy...

Gia trưởng là gì? Nhận biết gia trưởng qua những đặc điểm nào? 17/05/23

Gia trưởng là gì? Nhận biết gia trưởng qua những đặc điểm nào?

Gia trưởng là một tính cách đã có từ xa xưa, hình thành theo học thuyết “phụ - phu - tử”. Đối với người đàn...

Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu 17/05/23

Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu

Với những người làm SEO thì việc tối ưu thẻ alt là một thao tác khá quen thuộc và cần thực hiện thường xuyên. Ngoài...