Gia trưởng là gì? Nhận biết gia trưởng qua những đặc điểm nào?

Gia trưởng là một tính cách đã có từ xa xưa, hình thành theo học thuyết “phụ - phu - tử”.  Đối với người đàn ông, đây được xem như một tính không thực sự tốt, thường đem đến nhiều bức xúc, sự khó chịu cho gia đình và những người xung quanh. Vậy gia trưởng là gì?  Làm thế nào để nhận biết người gia trưởng? Khắc phục tính gia trưởng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là một tính từ đã không xa lạ trong cuộc sống từ xưa cho đến tận ngày nay. Chúng được sử dụng để miêu tả tính cách của con người, thường hướng đến đối tượng là nam giới. Gia trưởng ra đời theo học thuyết “phụ - phu - tử”, đàn ông đóng vai trò là người trung tâm, người làm chủ, quyết định mọi chuyện dù lớn dù nhỏ.

Hiện nay, gia trưởng được đề cập đến như một tính xấu, có phần lạc hậu. Người gia trưởng thường có những biểu hiện không tốt, những việc làm khiến người xung quanh cảm thấy bất mãn và khó chịu.

Gia-truong-la-tinh-cach-co-tu-xa-xua.

Đặc biệt, người chồng gia trưởng khiến cuộc sống hôn nhân luôn chìm trong áp lực, không hạnh phúc vì họ không chịu san sẻ công việc, luôn cho mình là nhất, là quan trọng, chỉ làm những việc lớn. Nhìn chung, người gia trưởng thường không chiếm được cảm tình từ mọi người cả trong công việc và hôn nhân.

Có thể bạn quan tâmNgày 25/10 là cung gì? Giải mã đường tình duyên, sự nghiệp người sinh ngày 25/10

Các dấu hiệu nhận biết người gia trưởng

Nhận biết người gia trưởng không khó. Họ có một số biểu hiện rất cơ bản và thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

Dan-ong-gia-truong-co-nhieu-bieu-hien-xau-mang-tinh-tieu-cuc

Bảo thủ, không chịu lắng nghe

Biểu hiện đầu tiên của người gia trưởng là luôn bảo thủ, không bao giờ chịu lắng nghe. Họ luôn luôn cho mình là đúng, không chịu nhận khuyết điểm. Trong trường hợp mắc lỗi, bản thân người gia trưởng cũng không nhận sai mà đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho đồng nghiệp, cho người khác,...

Trong mọi chuyện, đàn ông gia trưởng không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh. Họ cho mình quyền tự quyết, quyết định của họ là hợp tình, hợp lý, không bao giờ sai. Họ phớt lờ mọi ý kiến đóng góp, phớt lờ vai trò của mọi người, lấy mình là trung tâm.

Ghen tuông một cách mù quáng

Người gia trưởng có sở thích và thói quen kiểm soát người khác, đặc biệt là người yêu/vợ. Họ hoài nghi về tất cả những người đàn ông xung quanh người phụ nữ của mình, ngay cả khi đó là họ hàng, đồng nghiệp.

Không dừng lại, họ luôn tìm cách thể hiện tính sở hữu ở mọi lúc mọi nơi. Và luôn yêu cầu người phụ nữ của mình hạn chế tiếp xúc với người khác giới, nhất là đồng nghiệp, đối tác nam.

Bên cạnh đó, đàn ông gia trưởng luôn tỏ ra khó chịu khi thấy bạn gái/vợ mình trao đổi, tiếp xúc với người đàn ông khác. Cho dù với mục đích trong sáng, những hành động xã giao bình thường, họ sẵn sàng nổi cơn ghen tuông mù quáng. Trong một số trường hợp mất kiểm soát, đàn ông gia trưởng sẽ gây sự, sử dụng bạo lực để cảnh báo đối tượng.

Thích áp đặt, kiểm soát

Biểu hiện thứ ba để nhận biết người gia trưởng đó là thích áp đặt. Đàn ông gia trưởng luôn bắt mọi người phải làm theo ý mình, không cho người khác lên tiếng, nhất nhất phải phục tùng. Biểu hiện thích áp đặt thể hiện cả trong công việc và tình yêu, hôn nhân.

Họ bắt người phụ nữ phải nghỉ việc, ở nhà để chăm sóc chồng con, lo công việc nội trợ. Người vợ/người yêu không được làm việc này, việc kia; không được mặc những bộ trang phục trẻ trung, luôn phải kín đáo, tuân thủ thuần phong mỹ tục,...

Nhất là trong cuộc sống hôn nhân, họ không bao giờ san sẻ việc nhà. Với người gia trưởng họ luôn cho rằng đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của người phụ nữ; đàn ông chỉ lo việc lớn, kiếm tiền.

Trong công việc, người gia trưởng thường cổ hủ, không chấp nhận những cách làm hay, sáng tạo, thường đi theo lối mòn. Vì vậy, một người lãnh đạo gia trưởng sẽ không được lòng đồng nghiệp, luôn bị mọi người chê trách, không hài lòng.

Giải quyết vấn đề bằng bạo lực

Cuối cùng, người gia trưởng luôn giải quyết vấn đề bằng bạo lực, dễ nóng giận, khó kiềm chế bản thân. Đặc biệt, trong những cơn ghen tuông mù quáng, họ thường giải quyết mọi chuyện bằng vũ lực, động chân tay, thể hiện sự sở hữu, quyền chiếm hữu của mình.

Ho-co-xu-huong-giai-quyet-van-de-bang-bao-luc.

Trong cuộc sống hôn nhân, sự cãi vã, tranh luận to tiếng thường xuyên xảy ra vì người đàn ông không chịu lắng nghe và áp đặt. Khi sự việc ngoài tầm kiểm soát, đàn ông gia trưởng dễ dàng đập phá đồ vật, thậm chí tát, đánh đối phương.

Có thể bạn quan tâm8/3 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào?

Cách khắc phục tính gia trưởng ở đàn ông

Chắc hẳn trong cuộc sống, không ai muốn làm việc và chung sống với một người đàn ông gia trưởng. Họ có nhiều biểu hiện xấu, khiến mọi thứ luôn áp lực và chìm trong mệt mỏi. Hãy tham khảo 3 cách khắc phục tính gia trưởng được gợi ý ngay sau đây.

Thẳng thắn góp ý

Đừng bao giờ chịu im lặng trước những người đàn ông gia trưởng. Bạn càng im lặng, âm thầm chịu đựng, họ càng được đà lấn tới và bản tính gia trưởng lại được dịp trỗi dậy ở mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, hãy lựa lời góp ý tại những thời điểm phù hợp nhất, phân tích một cách kỹ càng để họ hiểu được đó là những tính xấu, ảnh hưởng tiêu cực và cần phải thay đổi.

Trong cuộc sống hôn nhân, người phụ nữ phải lên tiếng bảo vệ chính mình, cần nói ra suy nghĩ về người đàn ông và những hành động gia trưởng của họ. Ông bà ta vẫn nói “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, dần dần góp ý, rất có thể người đàn ông sẽ thay đổi.

Bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề

Bên cạnh đó, để giải quyết mọi chuyện với người gia trưởng, sự bình tĩnh phải được ưu tiên hàng đầu. Bình tĩnh để lắng nghe, bình tĩnh để kiềm chế cơn nóng giận của đối phương. Không những thế bình tĩnh còn giúp bạn hạn chế tình trạng sử dụng bạo lực, đập phá đồ đạc.

Trong những trường hợp nhận thấy câu chuyện đang bị đẩy đi quá xa, có dấu hiệu căng thẳng, hãy tìm cách tạm dừng. Bạn có thể chờ những lúc vui vẻ, khi người đàn ông bình tĩnh hơn để phân tích và giải quyết.

Sự bình tĩnh là điều hết sức quan trọng trong việc giải quyết vấn đề với người gia trưởng, nhất là trong cuộc sống hôn nhân. Nếu cứ tranh luận, thể hiện sự hiếu thắng, rất có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Kiên trì, không chịu khuất phục

Cuối cùng, hãy cố gắng cải thiện sự gia trưởng của người đàn ông từng ngày. Đây là một quá trình dài, không phải một sớm một chiều mà có ngay kết quả. Vì vậy, gia đình, người thân cần có sự kiên trì, không chịu khuất phục trước khó khăn. Bình tĩnh phân tích, bình tĩnh nói chuyện và giải quyết vấn đề.

Hay-binh-tinh-kien-tri-de-khac-phuc-tinh-gia-truong-o-nguoi-dan-ong.

Quả thực, gia trưởng là một tính cách không tốt. Nếu khắc phục được tính gia trưởng, người đàn ông sẽ chiếm được cảm tình từ những người xung quanh. Đặc biệt trong công việc được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý, cơ hội thăng tiến rộng mở. Cuộc sống hôn nhân luôn viên mãn, hạnh phúc, được vợ tin tưởng và tôn trọng, các con luôn yêu thương, thích chơi cùng bố.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, giúp bạn giải đáp thắc mắc gia trưởng là gì. Trong cuộc sống hiện nay, gia trưởng là một tính cách có phần lạc hậu, đi ngược lại với sự phát triển hiện đại. Vì vậy, hãy giúp mọi người khắc phục tính cách này, hòa nhập cộng đồng, được mọi người xung quanh yêu mến. Đừng quên theo dõi website của ReviewAZ để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Có thể bạn chưa biết: Hanahaki là gì? Người mắc Hanahaki có những triệu chứng như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?
Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn của con người hiện nay thì nhiều phương pháp làm đẹp đã ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu đó. Trong số đó có thể tới phương pháp bọc răng sứ. Vậy bọc răng sứ là gì? Khi bọc răng sứ sẽ trải qua quy trình như thế nào?

Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định Due diligence?
Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định Due diligence?

Với những người thường xuyên tham gia vào các khoản đầu tư chắc chắn không quá lạ với Due diligence. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì đây là một cụm từ khá mới lạ. Vậy để có thể hiểu hơn Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định vấn đề này.

Lợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?
Lợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hay tài chính - ngân hàng, lợi tức là khái niệm đã quá quen thuộc. Đây là một thuật ngữ đề cập đến số tiền lãi song lại có những điểm khác biệt với lãi suất. Vậy lợi tức là gì?