8/3 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào? Những điều đặc biệt trong ngày 8/3

Trong một năm, chúng ta sẽ có rất nhiều ngày kỉ niệm khác nhau. Đây là dịp để vinh danh, tri ân hoặc kỷ niệm sự kiện nào đó đáng nhớ trong lịch sử. Ngày 8/3 cũng là một ngày đặc biệt, giúp tôn vinh một nửa của thế giới. Vậy 8/3 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào và có lịch sử hình thành ra sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này ở bài viết ngay dưới đây nhé.

8/3 là ngày gì?

Ngày mùng 8 tháng 3 hẳn đã không còn xa lạ đối với Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Đây là ngày Quốc tế phụ nữ, còn có tên gọi khác- ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Liên Hiệp Quốc đã chính thức hóa ngày Quốc tế Phụ nữ từ năm 1977, tạo tiền đề cho sự công nhận của nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

Quoc-te-phu-nu-8-3

Phụ nữ là một nửa thế giới. Họ với sự mềm mỏng, dịu dàng nhưng cũng rất mạnh mẽ, quật cường, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của toàn xã hội. Do vậy, việc có riêng một ngày kỉ niệm để tri ân, gửi lời cảm ơn tới họ là hoàn toàn cần thiết và xứng đáng.

Vào ngày này, đàn ông thường thể hiện tình cảm tới phụ nữ bằng các món quà. Đó có thể là bà, là mẹ, là vợ,... và những người rất quan trọng trong đời mình.

Lịch sử và nguồn gốc ngày 8/3 ở thế giới và Việt Nam

Hầu như ai cũng biết 8/3 là ngày gì, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được lịch sử và nguồn gốc hình thành nên dịp kỷ niệm này. Đây chắc chắn là một câu chuyện thú vị góp phần ca ngợi sự mạnh mẽ của người phụ nữ.

Nguồn gốc ngày 8/3 trên thế giới

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản đang trên đà phát triển với rất nhiều bước tiến mới. Tuy nhiên bên cạnh những máy móc hiện đại và nền văn minh tiên tiến, chủ nghĩa tư bản cũng bộc lộ mặt trái xã hội của mình.

Cong-nhan-bieu-tinh-doi-binh-dang-1

Những người phụ nữ hoặc các bé gái thường không được coi trọng. Họ không có tiếng nói. Chủ nghĩa tư bản cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với công việc nặng nhọc chân tay. Vì thế lúc này, rất hiếm xuất hiện hình ảnh các cô gái văn phòng, công sở hay nhân viên bàn giấy là nữ.

Phái nữ bị coi rẻ và không được phân cho bất cứ địa vị nào. Họ liên tục bị tư bản bóc lột, trả lương rẻ mạt, tăng giờ làm, thậm chí bị đánh đập và hành hạ. Không cam tâm khi bị đối xử như vậy, các nữ công nhận tại Chicago và New York đã đưa ra một quyết định táo bạo.

Vào ngày 8/3/1899, nữ công nhân từ hai thành phố này tụ họp và mở cuộc đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm với khí thế vô cùng quyết liệt. Tư bản sau khi biết chuyện, đã đàn áp, đánh đập họ vô cùng dã man. Tuy nhiên nhờ sự quyết tâm, phong trào đã được lan rộng trên toàn bộ nước Mỹ.

Đến ngày 28/2/1909, phái nữ tổ chức “Ngày Phụ nữ” đầu tiên. Họ mít tinh đòi quyền bình đẳng ngang với phái mạnh. Các phong trào khác liên tục nổ ra ở nhiều khu vực, với sự lãnh đạo của nhiều nữ chiến sĩ lỗi lạc.

Trước sự đồng lòng to lớn đó, tư bản đã chấp nhận đàm phán vào ngày 27/8/1910 tại Đan Mạch. Sau đó quyết định chọn 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh quyền lợi của phái đẹp.

Có thể bạn quan tâmNgày 25/10 là cung gì? Giải mã đường tình duyên, sự nghiệp người sinh ngày 25/10

Lịch sử ngày 8/3 tại Việt Nam

Người Việt đều biết 8/3 là ngày gì, nhưng hiếm ai tìm hiểu về lịch sử ngày này ở nước ta. Tuy không mang ý nghĩa kiến tạo như quốc tế, nhưng ngày 8/3 tại Việt Nam cũng có rất nhiều sự kiện đáng nhớ.

Đầu tiên, 8/3 cũng chính là ngày Hai Bà Trưng đứng lên khởi nghĩa. Trong lịch sử, hai vị nữ anh hùng dân tộc này đại diện cho sự mạnh mẽ, kiên trung của phái đẹp. Họ đã lãnh đạo dân chúng hòng đánh đuổi giặc Đông Hán, mong muốn giành lại độc lập dân tộc. Cuộc khởi nghĩa là niềm tự hào vô cùng sâu sắc của người Việt. Từ đó thể hiện rằng dù mềm mỏng, dịu dàng, nhưng phụ nữ Việt cũng không hề thua kém đấng mày râu.

Vào ngày 8/3/1965, Bác Hồ cũng đã trao tặng các nữ anh hùng Việt Nam 4 chữ vàng “ Anh hùng- Bất khuất- Trung hậu- Đảm đang”. Đi kèm với đó là huân chương “Thành đồng hạng nhất” để tôn vinh vẻ đẹp của những cô gái mở đường, chị em nông dân hậu phương và các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Cho tới hiện tại, những người phụ nữ vẫn đang ngày đêm đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Họ dần khẳng định mình là phái đẹp, chứ không còn là phái yếu như mọi người lầm tưởng.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là gì

Ở quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng, ngày 8/3 luôn là dịp kỷ niệm lớn và được tổ chức rất trang trọng. Có thể nói, 8/3 là một trong những ngày lễ rất có ý nghĩa, đối với riêng những người phụ nữ và cả đàn ông.

Tri-an-phai-dep

Ngày 8/3 đối với phái đẹp

Với phụ nữ, đây là dịp để nghỉ ngơi, được tham gia các hoạt động liên hoan, tri ân. Công ty, doanh nghiệp sẽ tổ chức ngày liên hoan vào ngày này. Phái đẹp sẽ được đi du lịch, tặng hoa, quà, thưởng lương. Ở một số nơi còn cho phép phụ nữ nghỉ làm vào 8/3 để ở bên gia đình hoặc thoải mái vui chơi, hưởng thụ. Ngày 8/3 cũng là ngày phụ nữ cảm thấy được yêu thương, trân trọng và biết rằng sự cố gắng của mình luôn được công nhận, tôn vinh.

Có thể bạn quan tâm26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3

Ý nghĩa 8/3 đối với thế giới

Ngoài ra, ý nghĩa 8/3 là dịp thế giới sẽ cùng nhìn lại và công nhận những đóng góp vô cùng to lớn của phái nữ đối với sự phát triển chung. Phụ nữ có thể tiên phong cho các phong trào cải cách. Họ cũng có thể là những người đã hi sinh sự nghiệp, công việc để chăm sóc gia đình. Dù họ làm công việc gì, thì đều tận tụy, hết lòng, đều đáng được chia sẻ, quan tâm.

Ở nhiều nơi trên thế giới, ngày 8/3 được tổ chức vô cùng trọng đại. Nhiều quốc gia coi 8/3 quan trọng không kém gì Ngày của Mẹ. Vì thế các bé trai, bé gái thường dành tặng hoa, quà cho mẹ hoặc cô giáo mình trong dịp này.

Nhân ngày 8/3, cánh đàn ông cũng có thể gửi lời chúc, lời cảm ơn tới những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình. Đó là bà, là mẹ, là vợ, là cô giáo, hoặc là những người có sự ảnh hưởng lớn đối với mình. Đối với những người phụ nữ, chính sự trân trọng, cảm thông mới là món quà kỷ niệm lớn nhất.

8/3 chính là dịp để tri ân phái nữ, một nửa thế giới. Vì thế đừng quên gửi một lời chúc tốt đẹp, một bông hoa tới người phụ nữ bạn yêu thương nhất nhé. Và quan trọng hơn cả, không chỉ riêng một thời điểm trong năm, mà phụ nữ luôn cần được quan tâm, chia sẻ và trân trọng vào tất cả mọi ngày.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu 8/3 là ngày gì và có những thông tin thú vị gì xung quanh. Để tham khảo thêm nhiều thông tin về đời sống, xã hội, bạn có thể tìm đọc các bài viết mới được cập nhật trên website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâmBạch Dương là con gì? Phẩm chất, tính cách của cung Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm!
Tự phụ là gì? Tự phụ là tính tốt hay xấu?
Tự phụ là gì? Tự phụ là tính tốt hay xấu?

Trái ngược với truyền thống văn hóa khiêm tốn, nhiều người có thói tự phụ, luôn coi thường người khác, ức hiếp kẻ yếu thế hơn. Vậy thực chất, tự phụ là gì?

Gia trưởng là gì? Nhận biết gia trưởng qua những đặc điểm nào?
Gia trưởng là gì? Nhận biết gia trưởng qua những đặc điểm nào?

Gia trưởng là một tính cách đã có từ xa xưa, hình thành theo học thuyết “phụ - phu - tử”. Đối với người đàn ông, đây được xem như một tính không thực sự tốt, thường đem đến nhiều bức xúc, sự khó chịu cho gia đình và những người xung quanh. Làm thế nào để nhận biết người gia trưởng? Khắc phục tính gia trưởng như thế nào?