26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3

Ngày 26/3 hằng năm luôn là một ngày lễ kỷ niệm được rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam mong chờ. Trong ngày này, hàng loạt các hoạt động tập thể đều được diễn ra với sự tham gia của đoàn viên thanh niên trên cả nước. Vậy 26/3 là ngày gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Tìm hiểu về ngày 26/3

Ngày 26/3 được xem là một ngày truyền thống đặc biệt quan trọng của nước ta. Đặc biệt là đối với những người trong độ tuổi học sinh, sinh viên

26/3 là ngày gì?

26/3 được biết đến là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nay thường gọi là Đoàn Thanh niên. Đây là một tổ chức chính trị - xã hội đứng đầu thanh niên Việt Nam hiện nay.

26-3-la-ngay-truyen-thong-doan-thanh-nien

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ trước đến nay luôn được xem như là đội ngũ dự bị của Đảng. Là những bước đệm đầu tiên để trở thành đảng viên, những lãnh đạo tương lai của nước nhà. Vì vậy, Đoàn viên cần xác định nhiệm vụ của mình là cố gắng nỗ lực hết mình trong xây dựng tổ chức Đoàn, Đảng và chính quyền.

Ở nước ta, tất cả những người trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi, có trình độ từ tiểu học trở lên đều được tổ chức xem xét và kết nạp vào Đoàn

Những lần đổi tên của Tổ chức Đoàn

Để theo kịp xu thế chính trị và phù hợp với nhiệm vụ của từng thời kỳ, Đoàn Thanh niên đã trải qua 6 lần đổi tên từ khi thành lập đến nay

  • Từ ngày 26/3/1931 đến năm 1937: Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương
  • Từ năm 1937 đến năm 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
  • Từ tháng 11/1939 đến năm 1941: Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương
  • Từ tháng 5/1941 đến năm 1956: Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam
  • Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
  • Từ tháng 2/1970 đến tháng 11/1976: Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
  • Từ tháng 12 năm 1976 đến nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Được mang tên chủ tịch Hồ Chí Minh là một niềm tự hào và vinh dự lớn lao của Đoàn. Vì vậy, trong gần 30 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn cố gắng hết mình trong sự nghiệp công nghiệp hiện hóa đất nước. Nỗ lực xây dựng tổ chức đoàn thể vững mạnh nhất dưới sự dẫn dắt của Đảng và Nhà nước

Có thể bạn quan tâmNgày 25/10 là cung gì? Giải mã đường tình duyên, sự nghiệp người sinh ngày 25/10

Lịch sử thành lập ngày 26/3

Từ ngày 20 đến 26/3, mùa xuân năm 1931 nước ta đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2. Và trong vòng 7 ngày này, Đảng ta đã ưu tiên một khoảng quan trọng trong chương trình hội nghị để bàn bạc về các công tác thanh niên trong nước.

Sau khi đã bàn bạc và trao đổi kỹ lưỡng, các cấp ủy đã đưa ra một quyết định có ý nghĩa quan trọng. Đó là phải ngay lập tức cử các ủy viên ưu tú trong hàng ngũ Đảng đứng ra phụ trách công tác Đoàn.

Cac-hoat-dong-chao-mung-ngay-26-3

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của các Đảng viên, tổ chức Đoàn ở nước ta đã phát triển mạnh mẽ trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tổng số thành viên của Đoàn lúc này lên đến gần 1500 người, bao gồm cả các tổ chức từ cơ sở đến xã, huyện.

Cũng chính nhờ sự phát triển lớn mạnh này của Đoàn mà những yêu cầu cấp bách trong phong trào thanh niên lúc bấy giờ đã được đáp ứng kịp thời. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản lúc này.

Vào ngày 22 đến ngày 25/3/1961, theo sự đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày thành lập Đoàn. Quyết định này đã nhận được sự đồng ý nhiệt liệt từ Bác Hồ và Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Từ đó trở đi, ngày 26/3 trở thành ngày truyền thống của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm8/3 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào? Những điều đặc biệt trong ngày 8/3

Hoạt động ý nghĩa vào ngày 26/3

Hằng năm, vào ngày 26/3, các tổ chức Đoàn từ cơ sở đến địa phương đều tổ chức hàng loạt các phong trào thi đua, học tập. Đây là một biện pháp để khơi dậy tinh thần trách nhiệm, yêu nước và phấn đấu trong đội ngũ thanh niên nước ta.

Dung-vao-hang-ngu-doan-vien-la-niem-tu-hao-lon-cua-the-he-hoc-sinh

Hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo là một hoạt động thường niên của tổ chức Đoàn. Hoạt động này được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đứng ra lãnh đạo chủ trì và duy trì bởi đông đảo thế hệ thanh niên. Hiến máu nhân đạo còn là một cách để giáo dục các thế hệ học sinh, sinh viên hiện nay biết chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh bất hạnh

Mang tinh thần “ lá lành đùm lá rách”, đây là một nghĩa cử cao đẹp, cần được duy trì và lan tỏa rộng rãi.

Cuộc thi tìm hiểu về Đoàn Thanh niên

Đây là một hoạt động khá thiết thực, giúp người tham gia có thể ôn lại những truyền thống vẻ vang và tốt đẹp của Đảng ta. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng các video giới thiệu, quảng bá danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Kết quả cuộc thi sẽ được lựa chọn dựa trên số lượng chia sẻ, yêu thích trên Facebook.

Bên cạnh đó, hình thức tham gia thi này còn giúp tuyên truyền rộng rãi hơn những thông tin, kiến thức về Đoàn.

Phong trào thi đua học tập tốt

Phong trào thi đua học tập từ trước đến nay luôn nhận được sự ủng hộ đông đảo của các thầy cô và học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Đây cũng là một dịp tốt để thể hiện tinh thần hiếu học, cần cù, siêng năng của nhân dân ta.

Trong khuôn khổ của phong trào này, mỗi đơn vị sẽ có một cách thức tổ chức thi đua riêng. Một số cách thức phổ biến nhất là hoa điểm 10, đánh giá điểm qua sổ đầu bài, rung chuông vàng,...

Hy vọng những thông tin chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu được ngày 26/3 là ngày gì cũng như một số hoạt động thú vị quanh sự kiện này. Để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác, nhớ theo dõi website ReviewAZ của chúng tôi thường xuyên nhé

Có thể bạn quan tâmNgày 25/10 là cung gì? Giải mã đường tình duyên, sự nghiệp người sinh ngày 25/10

Có thể bạn quan tâm!
Enterprise là gì? Thuật ngữ này có tên gọi nào khác không?
Enterprise là gì? Thuật ngữ này có tên gọi nào khác không?

Quá trình hội nhập diễn ra với tốc độ chóng mặt, các thuật ngữ tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc biệt nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, enterprise chắc hẳn đã không còn xa lạ. Vậy thực chất, enterprise là gì? Chúng được sử dụng để đề cập đến vấn đề nào?

Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting
Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây. Công việc này mang tính sáng tạo hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn. Vậy cụ thể copywriting là gì? Người làm copywriting làm về những khía cạnh nội dung gì?

Lợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?
Lợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hay tài chính - ngân hàng, lợi tức là khái niệm đã quá quen thuộc. Đây là một thuật ngữ đề cập đến số tiền lãi song lại có những điểm khác biệt với lãi suất. Vậy lợi tức là gì?