Senior là gì? Những thông thú vị về Senior có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là một nhà tuyển dụng hoặc từng đi phỏng vấn việc làm, chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm về senior. Đây là một trong những khái niệm liên quan đến tuyển dụng và người xin việc. Tuy nhiên, để dùng sao cho đúng, dùng sao cho sát nghĩa thì còn khá nhiều người nhầm lẫn. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin về senior là gì? Hãy theo dõi hết bài viết để không bỏ qua những thông tin thú vị nhé.

Senior là gì?

Senior là một khái niệm dùng để chỉ những nhân viên có kinh nghiệm dày dặn cả về kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực chiến. Họ là những người có đủ kiến thức, chuyên môn và nghiệp vụ. Không những thế, những senior còn được đào tạo bài bản và có thời gian công tác nhất định.

Senior là gì

Hiện nay, một số đơn vị xác định các nhân viên đã đạt đến trình độ senior hay chưa phụ thuộc vào số năm công tác. Thông thường, con số này dao động từ 4 cho đến 5 năm. Tuy nhiên, một số đơn vị không lấy tiêu chí năm công tác để có thể đánh giá chuyên môn.

Các đơn vị cho rằng, thời gian công tác không nói lên tất cả mà họ dựa vào kỹ năng làm việc, hiệu suất công việc và sự đánh giá khách quan từ đồng nghiệp. Tuy nhiên, tính thâm niên công tác là một trong những thang đo phổ biến hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Routine là gì? Cấu trúc và cách sử dụng như thế nào?

Đặc điểm của một senior là gì?

Để có thể nhận diện một senior trong môi trường công sở, bạn cần lưu ý một số điểm như sau để có thể phân biệt họ rõ nhất nhé.

  • Đầu tiên, senior là những người có thâm niên công tác cao. Hầu hết các nhân viên có kinh nghiệm làm việc cao thường có thời gian trau dồi công việc khá lâu. Ít nhất, họ phải trên 3 năm công tác để có thể nắm bắt và làm việc đạt hiệu suất cao nhất.
  • Thứ hai, những senior là những con cáo trong doanh nghiệp. Họ có khả năng làm việc độc lập, xử lý những tình huống phát sinh hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, công việc luôn đạt được hiệu suất cao và ít phát sinh hậu xử lý.
  • Thứ ba, để có thể nhận thấy một senior trong doanh nghiệp, bạn có thể nhìn vào chức vụ của họ. Một người có chức vụ cao thì chắc chắn họ là một senior giỏi. Tuy nhiên, ngược lại, một senior giỏi chưa chắc đã phải là người có chức vụ cao.
  • Thứ tư, những người đảm nhận chức vụ này thường là các cá nhân xử lý và phụ trách những công việc có độ phức tạp cao. Đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ dày dặn và xử lý tình huống khéo léo.

Hiện nay, có khá nhiều khái niệm về nhân viên khiến mọi người thường nhầm lẫn với nhau. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt một số khái niệm thường gặp trong môi trường công sở.

Phân biệt khái niệm Fresher, Junior, Intern đối với Senior

Hiện nay, trong các doanh nghiệp luôn có những bảng tên được đánh dấu bằng tiếng Anh để phân cấp các nhân viên. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng và khó phân biệt từng cấp. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân cấp và chỉ ra khái niệm của từng vị trí theo cấp bậc tăng dần.

Phân biệt senior với các khái niệm liên quan

Intern

Nếu bạn nhìn thấy những người có bảng tên intern trong một doanh nghiệp hay công ty thì chắc chắn rằng, đây là người mới. Họ thường là những nhân viên theo hệ vừa học vừa làm, chưa có nhiều kinh nghiệm và còn ít trải nghiệm liên quan đến công việc.

Thông thường, họ sẽ có kinh nghiệm làm việc dưới 1 năm. Tuy nhiên, không phải ai mới vào công ty đều là intern. Vì có nhiều người có kinh nghiệm từ trước, họ có thể có những chức vụ cao hơn. Tóm lại, intern để chỉ các cá nhân chưa có kinh nghiệm làm việc.

Fresher

Khác với intern, fresher là những người đã có kiến thức nền chuyên môn tốt. Đa phần lực lượng này là những sinh viên vừa tốt nghiệp. Tuy nhiên, cũng giống như intern, họ đều chưa có kinh nghiệm làm việc.

Junior

Khác với hai khái niệm trên thì Junior dành để chỉ những cá nhân đã có thâm niên kinh nghiệm làm việc. Thông thường, họ là những người đã được trải qua quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ kiến thức.

Bên cạnh đó, họ khác với senior ở chỗ, khả năng xử lý và nghiệp vụ chuyên môn của những người này còn chưa đạt đến trình độ nhất định. Để trở thành senior, các junior còn phải học hỏi và tích lũy rất nhiều kiến thức.

Có thể bạn quan tâm: Commitment là gì? Thuật ngữ này dùng trong doanh nghiệp như thế nào?

Cách để trở thành một senior chuyên nghiệp

Đây là mong muốn cũng như ước mơ của khá nhiều người khi tham gia vào các công ty hiện nay. Một senior không chỉ có mức lương cao, ổn định mà còn có nhiều mối quan hệ xã hội, được đồng nghiệp kính trọng và yêu mến. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách để rút ngắn thời gian trở thành senior.

Cách trở thành senior chuyên nghiệp

Rèn luyện kỹ năng chuyên môn

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm chính là trau dồi và bồi dưỡng các kỹ năng chuyên môn, liên quan đến nghiệp vụ. Bạn không thể trở thành một senior với cái đầu rỗng tuếch hay vốn kiến thức nông cạn.

Chính vì thế, hãy tham gia các lớp học bồi dưỡng, các buổi hội thảo khoa học hay đọc và tìm hiểu thêm tài liệu. Đặc biệt, cần luôn trau dồi các kiến thức, vì chúng luôn luôn phát triển và ngày càng mở rộng.

Trau dồi kỹ năng làm việc nhóm

Không chỉ là kỹ năng đối với một senior, kỹ năng làm việc nhóm là yêu cầu tất yếu đối với hầu hết mọi nhân viên khi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty. Có kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn phối hợp các công sự, đồng nghiệp tốt và nhuần nhuyễn trong công việc.

Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp bạn có thêm những cơ hội phát triển sau này, tạo mối quan hệ khăng khít đối với với đồng nghiệp.

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo

Để trở thành một senior, kỹ năng lãnh đạo là một trong những yêu cầu bắt buộc bạn phải có chính là kỹ năng lãnh đạo. Để đạt được kỹ năng này, bạn cần trau dồi và học hỏi thêm những kế hoạch làm việc cụ thể. Đồng thời, cần biết cách phân chia công việc cho các nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, kỹ năng này cũng là khả năng riêng có của từng người, không thể áp dụng một thước đo vào tất cả mọi đối tượng.

Làm việc với các đối tác

Công việc chính của các senior chính là giải quyết các vấn đề khó, nóng và yêu cầu cao của doanh nghiệp. Không đơn vị nào để cho một Fresher đi thương thảo hợp đồng quan trọng cả.

Chính vì thế, để giúp bản thân có thêm cơ hội cũng như trở thành một senior chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi kỹ năng này.

Tăng cường khả năng giao tiếp

Giao tiếp chính là chìa khóa của thành công. Chính vì thế, một senior chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng giao tiếp. Đây là yêu cầu bắt buộc, là luật bất thành văn. Không chỉ thế, người có kỹ năng giao tiếp còn dễ đạt được thành công trong công việc cũng như thuận lợi trong cuộc sống.

Bài viết về senior là gì của ReviewAZ đã gửi tới bạn những thông tin hữu ích xoay quanh khái niệm này. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích và kinh nghiệm. Chúc bạn sớm đạt được chức danh senior trong công việc.

Có thể bạn quan tâm: CIC là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra CIC đơn giản, uy tín bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm!
Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này
Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này

Để sở hữu một làn da căng bóng, mượt và mịn đang là nhu cầu của nhiều người. Một trong những sản phẩm được yêu thích và sử dụng thường xuyên đó là Cream. Vậy Cream là gì? Loại sản phẩm này thường này mang đến những công dụng gì?

Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ
Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ

Các bệnh lý ở nữ giới hiện nay xuất hiện khá nhiều. Một số bệnh đặc thù chỉ xuất hiện đối với những người phụ nữ có gia đình. Một trong số đó là bệnh lãnh cảm. Hầu như loại bệnh này chỉ xuất hiện ở nữ giới. Vậy, lãnh cảm là gì?