Plasma là gì? Tính chất của plasma như thế nào?

Plasma là một loại công nghệ đã và đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay. Nó có một sự ảnh hưởng nhất định đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người. Vậy cụ thể plasma là gì? Tính chất của công nghệ này ra sao và có những yếu tố ảnh hưởng nào tạo nên nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết nhé.

Plasma được hiểu là gì?

Plasma là 1 trong 4 dạng trạng thái cơ bản nhất của vật chất. Nó được mô tả lần đầu bởi một nhà hóa học vào năm 1920. Plasma bao gồm một loại khí của các ion, khi mà các nguyên tử này loại bỏ một số electron tự do trong quỹ đạo của chúng. Nó còn được xem là một dạng ly tử thể thuộc trạng thái thứ tư của vật chất.

Plasma là dạng ly tử thể

Plasma không có phổ biến trên trái đất tuy nhiên hầu hết đến 99% vật chất thấy được đều tồn tại dưới dạng plasma. Đó có thể là mặt trời, các ngôi sao, đèn huỳnh quang và sét. Nó còn được cấu tạo dưới dạng plasma nguội. Tức là khi có ion hóa xảy ra bởi việc nhận năng lượng từ các dòng vật chất bên ngoài. Khi các electron bị tách ra sẽ tạo nên điện trường. Còn khi ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao sẽ được gọi là plasma nóng.

Có thể bạn chưa biết: Aluminum là gì và ứng dụng thực tế như thế nào?

Tính chất của plasma là gì?

Ở trong plasma có khí plasma và khí ion hóa đều có tính chất và hành vi không giống với các trạng thái khác. Vì thế khi chúng có sự chuyển để theo nhiệt độ môi trường và thì các dạng bị ion hóa 1 phần hoặc toàn phần sẽ được tạo ra. Dấu hiệu này cho thấy neon hoặc sét sẽ bị ion hóa. Tầng điện ly của trái đất có 1 plasma và từ tuyển chứa plasma bao quanh trái đất của chúng ta.

Có thể nói, plasma như là một môi trường trung tính về điện của các dương và âm không có tính liên kết. Các hạt không liên kết và cũng không tự do trong tổng lực. Trong khi đó các hạt tích điện sẽ có sự chuyển động được tạo ra trong từ trường. Khi các điện tích dương ion đạt bằng các loại bỏ electron thì sẽ xuất hiện mật độ cục bộ của vật chất ion hóa. Quá trình này thường sẽ đi kèm với sự phân ly của các liên kết phân tử.

Plasma ứng dụng trong công nghệ diệt khuẩn

Công nghệ diệt khuẩn, khử mùi từ plasma là một loại công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này có khả năng diệt được sạch các loại vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi. Nó hoạt động theo nguyên tắc có kết hợp với hidro từ tế bào để tạo thành các phân tử nước. Sau đó trong quá trình vận hành nó sẽ khử đi các mùi hôi và các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.  

Plasma giúp khử khuẩn mùi hôi

Loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc

Plasma sẽ được phóng thích ra không khí và bám lên các bề mặt chứa vi khuẩn nấm mốc. Sau đó gốc OH có tính oxi hóa sẽ kết hợp với các phân tử Hidro và phá vỡ đi cấu trúc của chúng. Trong quá trình này tất cả nấm mốc, độ ẩm gây ra vi khuẩn sẽ được làm sạch nhờ hơi nước.

Ngăn chặn sự biến dạng của virus

Công nghệ plasma được trang bị tính năng ngăn chặn virus chuyển hóa nhanh trong không khí. Sự chuyển hóa này sẽ gây nên các nguồn bệnh hoặc biến thể dị ứng cho người tiếp xúc. Vì thế sử dụng máy móc có công nghệ plasma được xem như là một giải pháp tối ưu nhất cho người dùng hiện nay.

Có thể bạn chưa biết: CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào?

Plasma ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Việc ứng dụng plasma trong lĩnh vực y học được xem là một bước tiến mới. Nó được sử dụng trong việc vệ sinh dịch tễ với hai loại plasma nóng và plasma lạnh. Người ta sẽ sử dụng plasma nóng để diệt khuẩn sau đó thay thế bằng công nghệ plasma lạnh. Ngoài ra ứng dụng này còn được dùng để điều trị các vết thương chậm liền trên da.

Đặc biệt là khả năng làm cho vi sinh trên bề mặt không gây ảnh hưởng hoặc không phát triển trên cơ thể người. Các thiết bị có công nghệ plasma sẽ tạo ra điện cực bên trong để giảm mật độ vi khuẩn trên vết thương. Hiện nay các công nghệ máy có plasma được dùng ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ.

Plasma ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm

Công nghệ này đã được ứng dụng vào lĩnh vực thực phẩm trong nhiều năm gần đây. Với cơ chế khử khuẩn của plasma lạnh sẽ phá vỡ đi lớp vi khuẩn gây bệnh. Hầu hết các phương pháp được sử dụng này đều dựa vào việc xử lý nhiệt như gia nhiệt, khử trùng bằng hơi nước. Công nghệ này dần được ứng dụng với thực phẩm tươi sống. Với đặc tính hấp dẫn là khả năng khử khuẩn, có thể xử lý hết vi khuẩn mà không gây hỏng đến chất lượng sản phẩm.

Công nghệ plasma giúp hạn chế thực phẩm bị hỏng

Các loại hóa chất tạo nên từ luồng lạnh plasma như O, O2, O3, OH, NO, NO2 đều sẽ gây nên tác động oxy hóa trên bền mặt. Từ đó giúp chống lại các mầm gây bệnh như vi khuẩn Staphylococcus Aureus, bào tử Bacillus atrophaeus. Công nghệ này sẽ giúp cho thực phẩm giảm nguy cơ hư hỏng trong thời gian dài.

Plasma ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải

Trong các bước xử lý nước thải từ ngành công nghiệp thì việc tạo ra plasma trong chất lỏng là rất quan trọng. Với sự kết hợp của điện trường plasma lạnh tạo nên các gốc tự do, các electron tự do, tia UV và các yếu tố điện ở mức 10-40kV/cm. Plasma lạnh sẽ được tạo ra từ phương pháp phóng điện màn chắn điện. Sau đó phóng điện phát sáng ở áp suất thấp với điện áp là 15kV và tần số 30kHz.

Việc phóng điện màn chắn được thực hiện trên hệ thống hai điện cực bảng song song. Khi điện áp giữa hai điện cực đạt giá trị đủ lớn sẽ tạo nên khoảng điện trường trung bình 3kV/mm. Công nghệ plasma lạnh được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn so với các công nghệ xử lý nước truyền thống.

Vậy là qua bài viết bạn đọc đã hiểu được thêm về khái niệm plasma là gì, nó ứng dụng được trong những lĩnh vực nào. Hy vọng rằng các kiến thức trên có thể giúp bạn hoàn thành được những sản phẩm liên quan đến công nghệ plasma. Hãy tiếp tục đón xem nhiều thuật ngữ mới trên website của chúng tôi nhé.  

Có thể bạn chưa biết: Fabric là gì? Làm sao để nhận biết được fabric?

Có thể bạn quan tâm!
Share là gì? Share biểu thị điều gì trong cuộc sống?
Share là gì? Share biểu thị điều gì trong cuộc sống?

Việc thường xuyên nghe những câu nói “ bạn đã share cái này chưa?” hay “hôm nay share thế nào?” đã không còn xa lạ. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu được share là gì? Và hiện nay share biểu thị những điều gì trong cuộc sống?

Dày vò hay giày vò? Từ nào đúng chính tả và có nghĩa như thế nào?
Dày vò hay giày vò? Từ nào đúng chính tả và có nghĩa như thế nào?

Dày vò hay giày vò - đây là thắc mắc chung nhiều người đặt ra, gây không ít những tranh cãi. Nguyên nhân được lý giải là bởi trong mỗi ngữ cảnh, mỗi trường hợp lại có những cách dùng từ khác nhau? Đâu là từ có nghĩa? “D” hay “gi” mới là âm tiết đúng chính tả?