Những thông tin chung về ETF là gì? ETF có cách thức hoạt động như thế nào?

Trong giao dịch chứng khoán, người tham gia thường quan tâm đến các mục đầu tư như cổ phiếu, vàng,.. Vì thế, có rất nhiều người đã quên một loại sản phẩm khá quan trọng là ETF. Đây là một loại quỹ đầu tư có thể đem đến nhiều lợi nhuận cho người tham gia. Vậy ETF là gì và cách hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

ETF là gì?

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư hoặc giao dịch, bạn cần biết ETF là gì. Dưới đây là các thông tin cần nắm bắt để thực sự hiểu về quỹ đầu tư này.

Khái niệm

ETF được viết tắt từ cụm Tiếng Anh Exchange Traded Fund có nghĩa là quỹ giao dịch hối đoái. Loại quỹ này dùng để theo dõi chỉ số của các lĩnh vực, hàng hóa hay một loại tài sản cụ thể khác.

ETF-la-mot-loai-quy-giao-dich-hoi-doai

ETF có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán như cổ phiếu thông thường. Vì thế nó được gọi là quỹ giao dịch trao đổi. Giá cổ phiếu của quỹ này sẽ thay đổi trong ngày khi cổ phiếu được mua và bán. Nó có thể sở hữu hàng trăm nghìn loại cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau.

Lần đầu tiên ETF xuất hiện là vào khoảng năm 1993 tại Mỹ. Kể từ đó đến nay, nó trở thành một trong những cách đầu tư phổ biến nhất. Chúng cho phép các nhà đầu tư mua vào các danh mục đầu tư đa dạng. Họ không phải giao dịch với các quỹ tương hỗ có khả năng tốn kém và phức tạp hơn.

Các loại ETF

Ngoài câu hỏi ETF là gì, các loại tài sản và sản phẩm đầu tư của nó cũng rất được quan tâm. Có rất nhiều loại quỹ giao dịch khác nhau dành cho các nhà đầu tư. Có thể sử dụng quỹ này để tạo thu nhập, đầu cơ, tăng giá hoặc phòng ngừa, bù đắp rủi ro. Dưới đây là một số loại ETF tiêu biểu nhất:

 • Trái phiếu
 • Trong ngành: cung cấp khả năng với 1 ngành cụ thể như công nghệ, ngân hàng hoặc lĩnh vực dầu khí
 • Hàng hóa: được tạo ra để theo dõi giá các loại hàng hóa như dầu, vàng
 • Tiền tệ: đầu tư vào ngoại tệ như Euro, đô la, bảng Anh
 • Nghịch đảo: cố gắng kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu giảm giá bằng cách bán khống cổ phiếu. Bán khống là bán một cổ phiếu, kỳ vọng giá trị giảm và mua lại với giá thấp hơn.
 • Thị trường nước ngoài: dùng để theo dõi các thị trường nước ngoài như chỉ số Hang Seng của Hồng Kông

Có thể bạn quan tâmTài sản cố định là gì? Hướng dẫn phân loại tài sản cho các doanh nghiệp

ETF hoạt động như thế nào?

Nhà cung cấp quỹ sở hữu các tài sản, thiết kế một quỹ để theo dõi hoạt động của họ. Sau đó, họ bán cổ phần trong quỹ đó cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ sở hữu một phần của quỹ ETF, họ không sở hữu hoàn toàn quỹ này

Cach-thuc-hoat-dong-cua-quy-giao-dich

ETF được thiết kế để theo dõi giá trị của tài sản hoặc chỉ số cơ bản của hàng hóa. Loại quỹ này được giao dịch theo giá do thị trường quy định. Vì chi phí, lợi nhuận dài hạn của quỹ sẽ khác với lợi nhuận của tài sản cơ bản của nó. Dưới đây là một vài tóm tắt ngắn gọn cách quỹ giao dịch này hoạt động:

1.Nhà cung cấp xem xét số tài sản gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ. Sau đó họ tạo ra 1 lượng tài sản với một mã duy nhất.

2.Các nhà đầu tư có thể mua một số cổ phần của tài sản đó, giống như mua cổ phần công ty.

3.Người mua và người bán giao dịch ETF cả ngày trên một sàn giao dịch.

ETF có khác biệt gì so với quỹ tương hỗ?

Nói chung, các quỹ ETF có mức phí thấp hơn các quỹ tương hỗ. Đây là phần lớn sức hấp dẫn của chúng. Trong năm 2019, chi phí quản lý trung bình hàng năm cho quỹ tương hỗ vốn cổ phần là 0,52%. Tỷ lệ chi phí ETF vốn chủ sở hữu bình quân là 0,18%.

Nhìn chung, có nhiều doanh thu hơn trong một quỹ tương hỗ so với ETF. Việc mua và bán như vậy có thể dẫn đến lãi vốn cao hơn. Khi nhà đầu tư bán quỹ tương hỗ, người quản lý sẽ cần phải huy động tiền mặt. Bằng cách bán chứng khoán, điều này cũng có thể giúp tích lũy lãi vốn.

ETF ngày càng phổ biến, nhưng số lượng quỹ tương hỗ có sẵn vẫn nhiều hơn. Hai sản phẩm cũng có cấu trúc quản lý khác nhau. 

Có thể bạn chưa biết: Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Ưu điểm và nhược điểm của ETF

Bất cứ một loại đầu tư nào đều tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. ETF không phải là một phương pháp đầu tư phù hợp với tất cả mọi người. Cụ thể của những ưu, nhược điểm này như sau:

Ưu điểm

Các khoản đầu tư ETF có những ưu điểm nổi bật như:

 • Đa dạng hóa: nó cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản trên phạm vi rất rộng. Sẽ mất nhiều tiền và công sức để mua tất cả thành phần của 1 loại quỹ cụ thể. Chỉ với một nút bấm, ETF sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho danh mục đầu tư của bạn.
 • Tính minh bạch: bất cứ ai có internet đều có thể tìm kiếm hoạt động về giá cho một ETF cụ thể. Ngoài ra, các khoản nắm giữ của quỹ được công bố mỗi ngày cho người dùng.
 • Lợi ích về thuế: Các nhà đầu tư thường chỉ bị đánh thuế khi bán khoản đầu tư. Trong khi đó các quỹ tương hỗ phải chịu gánh nặng như vậy trong suốt quá trình đầu tư.

Tao-ra-thuan-loi-ve-thue-cho-cac-nha-dau-tu

Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm đã nêu trên, ETF vẫn tồn tại một vài nhược điểm:

 • Chi phí giao dịch: việc mua bán quỹ có thể  không kết thúc bằng tỷ lệ chi phí. Vì đây là quỹ trao đổi, nhà đầu tư phải chịu phí hoa hồng từ các nhà môi giới trực tuyến. Nhiều nhà môi giới quyết định giảm hoa hồng của họ xuống 0, nhưng không phải tất cả đều như vậy.
 • Các vấn đề thanh khoản tiềm ẩn: giống như chứng khoán, giá của ETF cần tuân theo giá thị trường cho đến khi bán. Tuy vậy, các quỹ không được giao dịch thường xuyên có thể khó được tăng giá.
 • Rủi ro quỹ này sẽ đóng cửa: Lý do chính xảy ra điều này là một quỹ không mang lại đủ tài sản để trang trải chi phí quản lý. Điểm bất tiện lớn nhất nếu quỹ đóng cửa là các nhà đầu tư phải bán sớm hơn dự định. Thậm chí họ có thể gặp phải tình trạng thua lỗ.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi ETF là gì và hoạt động như thế nào. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc đầu tư chứng khoán. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi tại website của ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Debit note là gì? Các cách trình bày debit note phổ biến nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm!
PMS là gì? PMS có ứng dụng như thế nào trong kinh doanh khách sạn?
PMS là gì? PMS có ứng dụng như thế nào trong kinh doanh khách sạn?

Kinh doanh khách sạn cần những gì để tồn tại trong thị trường cạnh tranh? Để thành công, khách sạn cần có đặt phòng trực tuyến và cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Từ đó, PMS là một loại phần mềm hiện đang được nhiều khách sạn sử dụng trong kinh doanh. Vậy PMS là gì?