Thông tin chi tiết về SAT là gì? Chứng chỉ SAT có thực sự quan trọng?

Với những bạn học sinh có mong muốn đi du học, đặc biệt là du học Hoa Kỳ, chứng chỉ SAT có vai trò hết sức quan trọng. Vậy thực chất SAT là gì? Làm thế nào để có thể hoàn thành tốt kỳ thi này trong lần đầu tiên? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những thắc mắc nêu trên, bài viết dưới đây của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn.

SAT là gì?

Về bản chất, SAT là ký hiệu viết tắt của cụm từ Scholastic Aptitude Test, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bài kiểm tra năng lực thường niên. Đối với học sinh Mỹ và những ai muốn theo học chương trình cử nhân Đại học tại đây, SAT là một chứng chỉ mang tính bắt buộc.

SAT-la-gi

SAT là một bài thi quan trọng đã được ra đời từ rất lâu, ETS – tổ chức Educational Testing Service là đơn vị phát triển. Trong khi đó tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ là đơn vị trực tiếp quản lý kỳ thi.

Hiện nay, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ sử dụng chứng chỉ SAT, tổ chức các kỳ thi SAT để đánh giá năng lực của sinh viên. Thông qua bài thi, sinh viên thể hiện được vốn kiến thức về nhiều lĩnh vực như tự nhiên, xã hội. Bài thi SAT cũng mang đậm dấu ấn cá nhân về tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, phân tích và viết lách.

Có thể bạn quan tâm: Reference là gì? Bí quyết lựa chọn reference cho một CV đẹp

Cấu trúc bài thi SAT gồm mấy phần?

Thông thường bài thi SAT có hình thức giấy trắc nghiệm, thời gian làm bài dao động từ 3 giờ đến 3 giờ 50 phút. Có sự chênh lệch này là do lựa chọn của thí sinh, có tiếp tục làm bài luận hay không. Mức điểm cao nhất cho bài thi SAT và 1600 và thấp nhất là 400. Cấu trúc bài thi thường có 4 phần cơ bản như sau:

Phần 1: Đọc hiểu

Đọc hiểu là phần đầu tiên thí sinh phải hoàn thành trong bài thi SAT và cũng là phần mang tính bắt buộc. Thời lượng để hoàn thành phần thi này là 65 phút với 52 câu hỏi trắc nghiệm cho 5 bài đọc.

Theo kinh nghiệm rút ra trong các lần thi SAT, các bài đọc thường có nội dung đa dạng. Chủ yếu được phân bổ như sau: 1 bài về văn học, 1 bài về kiến thức lịch sử hoặc các vấn đề xã hội, 3 bài về khoa học.

Các dạng câu hỏi được thiết kế khác nhau, chủ yếu về ngữ pháp và thông tin ngầm. Đọc hiểu đòi hỏi thí sinh có vốn từ vựng phong phú, và nắm chắc ngữ pháp.

SAT-duoc-thiet-ke-duoi-dang-giay-trac-nghiem-da-dang-cau-hoi-va-linh-vuc

Phần 2: Viết

Hoàn thành xong đọc hiểu, thí sinh bước sang phần viết với cấu trúc tương tự. Thí sinh phải hoàn thành 44 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm song thời gian được rút ngắn còn 35 phút.

Một số câu hỏi phổ biến thường gặp trong phần viết là tìm đáp án cho câu hỏi, chỉ ra nghĩa của từ, sửa lỗi sai. Nội dung phần viết thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, lịch sử, địa lý, khoa học xã hội và nhân văn,...

Phần 3: Toán học không máy tính

Cấu trúc phần 3: Toán học không máy tính có những điểm khác biệt cụ thể so với hai phần trên. Phần này có 15 câu hỏi trắc nghiệm, 5 câu hỏi tự luận. Thời gian làm bài là 25 phút.

Toán học không máy tính bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao, đại số, toán học dữ liệu,...

Phần 4: Toán học có máy tính

Trước khi đến với bài luận, thí sinh phải hoàn thành tiếp phần toán học có máy tính. Đây là nội dung thi thứ 4 trong bài thi SAT. Toán học có máy tính có 30 câu hỏi trắc nghiệm, 8 câu hỏi tự luận. Tổng cộng là 38 câu.

Khác với toán học không máy tính, phần này có kiến thức khó hơn, phần lớn dựa vào các tình huống liên quan đến bối cảnh thực tế. Để hoàn thành tốt phần 4, thí sinh phải có sự tỉ mỉ, chỉn chu, đòi hỏi kiến thức sâu rộng cả về ngôn ngữ và toán học.

Có thể bạn quan tâm: CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

SAT có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Thông qua định nghĩa SAT là gì cũng như cấu trúc bài thi SAT, bạn đọc đã có những thông tin nhất định về chứng chỉ này. Bài thi có kiến thức đa dạng, phạm vi rộng, câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau,... là những đánh giá về SAT.

Không thể phủ nhận, SAT là một kỳ thi vô cùng quan trọng, mang tính sống còn. Chứng chỉ này quyết định đến cơ hội vào học hệ Đại học, Cao đẳng tại Hoa Kỳ đối với học sinh địa phương cũng như du học sinh quốc tế.

 • SAT là cơ hội giúp học sinh bản địa lựa chọn các trường đào tạo cử nhân tại Hoa Kỳ, các học sinh quốc tế có cơ hội học tập tại các trường Đại học Mỹ. Du học tại Mỹ là mong muốn của nhiều học sinh trên toàn thế giới. Sở hữu chứng chỉ SAT với số điểm cao sẽ tạo những bước đà quan trọng để học sinh đạt được mục tiêu.
 • SAT là kỳ thi kiểm tra lại toàn bộ kiến thức của thí sinh trên nhiều lĩnh vực. Như xã hội, toán học, ngôn ngữ,... kỹ năng đọc hiểu, phân tích,... cũng như rèn luyện tâm lý trước các kỳ thi quan trọng.
 • Hiện nay, SAT đã trở thành chứng chỉ bắt buộc đối với nhiều đơn vị đào tạo cử nhân tại Mỹ. Thông qua chứng chỉ SAT, các trường Đại học, Cao đẳng đánh giá và phân loại thí sinh. Điểm SAT càng cao, ứng viên càng có cơ hội rộng mở để được học tại các trường top đầu.
 • SAT có giá trị trong vòng 5 năm, được tổ chức 2-3 tháng/lần.

Cần lưu ý gì khi học và thi SAT?

Có một số lưu ý nhỏ trong quá trình học và thi SAT mà các bạn học sinh quan tâm đến kỳ thi này không nên bỏ qua. Cụ thể như sau:

Nam-vung-luu-y-can-biet-de-thi-SAT-dat-diem-cao.

 • Học và ôn tập một cách toàn diện, đa dạng các lĩnh vực, không nên tập trung một mảng kiến thức cụ thể. Bên cạnh kiến thức toán, xã hội, nhân văn, khoa học, nên không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ, nhất là từ vựng và ngữ pháp.
 • Ôn tập và luyện đề là mấu chốt để hoàn thành tốt bài thi SAT. Luyện đề sẽ giúp thí sinh được tiếp cận với nhiều dạng bài khác nhau, làm quen cấu trúc bài thi để không bị lạ lẫm, tiếp cận với nhiều dạng câu hỏi.
 • Không học tủ, học vẹt, không bỏ qua bất cứ kiến thức nào. Học càng nhiều càng tốt.
 • Tuyệt đối không sử dụng thiết bị điện tử trong quá trình thi. Thiết bị điện tử ở đây bao gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… Bài thi bị hủy bỏ ngay lập tức nếu bị phát hiện sử dụng các thiết bị nêu trên.
 • Nên sắp xếp đến đúng giờ khi đi thi SAT. Trong trường hợp đến muộn, thí sinh sẽ được sắp xếp thi lại vào đợt sau song phải đóng mức kinh phí là 700.000 VNĐ.
 • Thời gian giải lao giữa bài đọc hiểu và viết là 10 phút, hai bài thi Toán là 5 phút. Trong thời gian này, thí sinh không được phép mang bất cứ dụng cụ gì ra khỏi phòng thi.
 • Thí sinh được quyền lựa chọn làm hay không làm tiếp bài luận.

Trên đây là toàn bộ thông tin được ReviewAZ tổng hợp về SAT. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất, hiểu rõ hơn về khái niệm SAT là gì. Để học và thi SAT một cách hiệu quả, bạn nên xác định ngay từ khi còn đi học, không ngừng cố gắng và nỗ lực để làm dày thêm lượng kiến thức của bản thân.

Có thể bạn quan tâm : Fresher là gì? Những yêu cầu giúp bạn trở thành Fresher hoàn mỹ.

Có thể bạn quan tâm!
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang ứng dụng các triết lý kinh doanh của Nhật Bản nhằm cải tiến về chất lượng. Một trong số đó không thể không nhắc đến Kaizen triết lý giáp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất. Vậy bạn đã biết kaizen là gì?

Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường được tiếp cận với từ edit. Từ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công việc, đời sống và cả các hoạt động giải trí. Vậy edit là gì? Có những thông tin nào thú vị xoay quanh từ này?

Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này
Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này

Để sở hữu một làn da căng bóng, mượt và mịn đang là nhu cầu của nhiều người. Một trong những sản phẩm được yêu thích và sử dụng thường xuyên đó là Cream. Vậy Cream là gì? Loại sản phẩm này thường này mang đến những công dụng gì?

Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?
Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?

Xuất sắc hay suất sắc là câu hỏi khiến cho nhiều người phân vân khi gặp phải. Việc nhầm lẫn hai âm tiết x và s rất dễ gặp trong tiếng Việt. Do hai cách phát âm của hai âm này khá giống nhau nên khá khó để phân biệt. Cụ thể thì từ nào là chính xác nhất