Câu cảm thán? Dùng câu cảm thán cần lưu ý gì?

Tiếng Việt rất giàu và đẹp với vô vàn cách sử dụng từ, đặt câu, cũng như các chức năng, mục đích khác nhau. Câu cảm thán là một trong số đó. Đây là một loại câu rất phổ biến trong cả văn nói và văn viết. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về loại câu này, chắc chắn không thể bỏ qua bài viết dưới đây của ReviewAZ. Một cẩm nang hoàn hảo cung cấp mọi thông tin về khái niệm, dấu hiệu nhận biết cũng như chức năng của câu cảm thán.

Thông tin chung về câu cảm thán

Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa câu cảm thán. Đó là loại câu như thế nào? Có những đặc điểm gì để nhận biết?

Câu cảm thán là gì

Câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán là loại câu được sử dụng nhằm diễn tả, mô tả, bộc lộ cảm xúc của người nghe cho người nói biết được những suy nghĩ, cảm xúc của mình ở thời điểm nói. Những cảm xúc đó có thể là buồn, vui, đau khổ, bực tức, giận dữ, phẫn nộ, ngạc nhiên, nuối tiếc,...

Loại câu này được sử dụng trong những trường hợp cụ thể. Dù không phổ biến như câu trần thuật song vẫn rất dễ thấy trong văn nói hay văn viết. Thông thường, kết thúc câu cảm thán có dấu chấm than. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất của câu biểu lộ cảm xúc.

Có thể hiểu thêm về tin giả thông qua một số ví dụ minh họa như sau:

  • Chao ôi! Đời tôi sao chua xót thế này!.
  • Cuộc đời ông ấy sao mà khốn khổ!.
  • Tôi rất buồn trước khi ra đi của anh ấy!.
  • Em tiếc quá!. Em đã bỏ lỡ cơ hội đi du học trong lần xét học bổng này rồi.
  • Bị lôi ra làm trò đùa, không ai có thể hiểu được sự giận dữ trong con người tôi lúc này.

Dấu hiệu nhận biết câu cảm thán

Khác với những loại câu còn lại, câu cảm thán có nhiều đặc điểm mang tính đặc trưng giúp người đọc dễ dàng nhận ra chúng. Không những thế, điều này cũng hỗ trợ bạn đọc trong quá trình viết câu cảm thán, sử dụng chúng một cách chính xác, hiệu quả hơn.

Sự khác nhau của câu cảm thán so với những loại câu khác.

Cụ thể, những dấu hiệu nhận biết câu cảm thán bao gồm:

  • Phần lớn câu cảm thán xuất hiện các từ cảm thán như ôi, chao ôi, hỡi ôi,... Các từ thể hiện mức độ như quá, lắm, vừa, tương đối, tuyệt đối,...
  • Trong câu cảm thán có những từ biểu lộ cảm xúc của con người như giận dữ, bực tức, khó chịu, đau, chua xót, nuối tiếc, buồn vui,...  
  • Thông thường, kết thúc câu cảm thán là một dấu chấm than, tức !.

Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu nhận biết cơ bản. Không phải cứ có đầy đủ những dấu hiệu nêu trên là câu cảm thán và ngược lại. Có những câu không có đặc điểm đó cũng vẫn được xem là câu bộc lộ cảm xúc. Đó là sự phát triển của ngôn từ, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của mỗi người.

Có thể bạn chưa biết: Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể bạn nên biết

Câu cảm thán được sử dụng để làm gì?

Vậy câu cảm thán được sử dụng để làm gì? Về cơ bản, nhắc đến câu cảm thán là nhắc đến cảm xúc của người nói. Đây cũng là chức năng chính của loại câu này. Bạn đọc cần lưu ý sử dụng đúng mục đích, đúng chức năng để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong khi nói hoặc viết.

Thông qua câu cảm thán, người nghe, người đọc có thể hiểu được cảm xúc, thái độ, quan điểm của người nói tại thời điểm đó. Chúng cũng là một cách giúp lời nói, bài văn, câu chuyện bạn muốn chuyển tải thêm mượt mà, đẩy cảm xúc lên cao trào. Có có thể là nỗi buồn, sự nuối tiếc trước sự ra đi, mất mát của một người, một đồ vật hay một con vật. Đó cũng là niềm vui sướng trong cuộc sống hay sự tức giận khi gặp một sự việc không mong muốn,...

Có thể bạn chưa biết: Pháp lệnh là gì? Thông tin về pháp lệnh mới nhất 2021

Những lưu ý khi sử dụng câu cảm thán

Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì vậy, mỗi khi đọc, khi viết, chúng ta đều nên cân nhắc để sử dụng từ ngữ cho phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý của chúng tôi khi sử dụng câu cảm thán.

Một số dạng bài tập tiếng Việt về câu cảm thán.

  • Sử dụng đúng mục đích: Chỉ sử dụng câu cảm thán để bộc lộ cảm xúc khi nói hoặc viết. Không thể sử dụng câu bộc lộ cảm xúc để kể hoặc tả.
  • Sử dụng đúng ngữ cảnh và sử dụng đúng từ ngữ mô tả cảm xúc. Bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi, mất mát; bày tỏ niềm vui khi đạt được thành công, sự phẫn nộ, bực tức nếu gặp những điều không mong muốn,... Nếu sử dụng sai từ ngữ chỉ cảm xúc, đây là một sai lầm nghiêm trọng dễ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về câu cảm thán, cung cấp tới bạn đọc những thông tin về khái niệm, dấu hiệu nhận biết cũng như chức năng của loại câu này. Nhìn chung, đây là một câu xuất hiện rất phổ biến, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, hy vọng bài viết là một cẩm nang ngôn ngữ hoàn hảo đối với bạn đọc, giúp bạn sử dụng câu cảm thán một cách tinh tế, chính xác, đáp ứng tối đa nhu cầu chuyển tải thông tin, cảm xúc.

Có thể bạn chưa biết: In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?

Có thể bạn quan tâm!
Share là gì? Share biểu thị điều gì trong cuộc sống?
Share là gì? Share biểu thị điều gì trong cuộc sống?

Việc thường xuyên nghe những câu nói “ bạn đã share cái này chưa?” hay “hôm nay share thế nào?” đã không còn xa lạ. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu được share là gì? Và hiện nay share biểu thị những điều gì trong cuộc sống?