Legacy là gì? Máy tính của bạn có đang sử dụng Legacy hay không?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất nhiều thuật ngữ người dùng cần phải biết. Và trong quá trình sử dụng máy tính, bạn chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ Legacy. Tuy vậy bạn chưa biết về nó hoặc thậm chí không quen thuộc với nó. Với bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá Legacy là gì.

Legacy là gì?

Legacy BIOS hay còn gọi là BIOS là từ viết tắt của Basic Input Output System. Nó là một phần mềm hệ thống được nhà sản xuất xây dựng sẵn với bo mạch chủ. Nó bắt đầu thực hiện công việc của mình ngay sau khi bạn bật nguồn PC của mình. Đây là phần sụn hệ thống phổ biến đầu tiên được IBM giới thiệu cho HĐH CP / M của mình vào năm 1975.

Legacy-la-mot-loai-phan-mem-de-khoi-dong-he-dieu-hanh-may-tinh

Legacy là một phần quan trọng của CPU. Khi bật nguồn máy tính, Bộ xử lý bắt đầu thực hiện công việc của nó và Legacy được kích hoạt. Legacy sẽ khởi tạo phần cứng như đĩa cứng, RAM, thiết bị ngoại vi, CPU, Bộ điều khiển DMA và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, Legacy sẽ tải khu vực đầu tiên của mỗi thiết bị lưu trữ, tải vào bộ nhớ và quét MBR hợp lệ. Nếu MBR được tìm thấy, nó sẽ thực thi mã cấp thấp của bộ tải khởi động có trong MBR. Điều này cho phép người dùng chọn một phân vùng để khởi động từ đó. Nếu không được tìm thấy trước, nó sẽ chuyển đến thiết bị tiếp theo theo thứ tự khởi động .

Legacy cho phép bạn thay đổi một số cài đặt nhất định như thứ tự khởi động và ngày giờ, hoặc bật hoặc tắt một số tính năng như ảo hóa CPU. Màn hình Legacy truyền thống  thường có màu xanh lam với các menu được điều hướng bằng bàn phím.

Có thể bạn quan tâm: Iconic là gì? Có những từ ngữ nào liên quan đến iconic?

Legacy và UEFI khác nhau như thế nào?

UEFI là viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface. Phần mềm này là sự kế thừa của BIOS và không phải là một sự thay thế. Nhiệm vụ của Legacy và UEFI đều giống nhau. Tuy vậy giữa 2 phần mềm này vẫn có nhiều sự khác biệt.

Legacy-co-nhieu-diem-khac-biet-so-voi-UEFI

  • Hỗ trợ Drives

Legacy BIOS chỉ có thể hỗ trợ kích thước ổ đĩa ~ 2,2 Terabyte về mặt lý thuyết. Trong khi đó UEFI có thể hỗ trợ lên đến  ~ 9 ZetaBytes . 2,2TB ở mức ổn ở cấp người dùng nhưng không phải ở cấp máy chủ. Vì vậy tối hơn nên sử dụng UEFI vì sự hỗ trợ rất lớn của nó.

  • Cập nhật BIOS

Trong PC cũ, chúng ta thường có Legacy BIOS và tất cả thông tin về trình điều khiển được lưu trữ trong chính ROM. Những BIOS kế thừa này chỉ được sử dụng để hỗ trợ phần cứng và tiêu chuẩn hạn chế. Giả sử bạn muốn sử dụng phần cứng mới như thiết bị lưu trữ hiện đại, thiết bị mạng và video trong máy cũ thì sẽ hơi khó khăn. Điều này là do thông tin trình điều khiển được lưu trữ trong ROM.

Nhưng đối với UEFI thì dễ dàng hơn. Các tệp trình điều khiển được lưu trữ ngay trong ổ cứng máy tính. UEFI tương thích với các dạng phần cứng được nâng cấp. Trình điều khiển được viết riêng và có thể được tải lên bằng ổ USB.

  • Ngôn ngữ sử dụng

Một cải tiến khác từ UEFI là loại mã mà nó sử dụng, cụ thể là ngôn ngữ C.  So với Assembly của Legacy, ngôn ngữ C đơn giản hơn rất nhiều.

Bởi vì các hệ thống Legacy đã tồn tại rất lâu nên mã của chúng vừa dài vừa khó hiểu. Điều này khiến người dùng khó làm việc hơn rất nhiều.  Với các chương trình cũ, không thể tiến hành cập nhật hệ thống mà không cập nhật phần cứng. Người dùng buộc phải tạo và viết nhiều dòng thay đổi mã mới, khó hiểu. Không có tài liệu cho phép người dùng bỏ qua quy trình tương thích cần thiết.

Mặt khác, C-Language rất đơn giản vì nó thân thiện với người dùng. Nó cho phép người dùng viết mã mới làm cho chương trình của họ thích ứng và hoạt động theo sự hài lòng của người dùng. Thêm và bớt bất kỳ thứ gì từ mã cũng là một quá trình dễ dàng hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp Hassle là gì? Cách phân biệt hassle với một số từ khác

Cách kiểm tra máy tính liệu có đang sử dụng Legacy hay không

Hiện nay, Legacy là hệ thống cũ và bộc lộ nhiều nhược điểm so với các hệ thống hiện đại khác. Do vậy, có rất nhiều người dùng muốn kiểm tra máy tính của mình có đang sử dụng hệ thống này hay không. Từ đó họ sẽ có các cải tiến phù hợp. Dưới đây là các bước kiểm tra:

Bước 1: tìm kiếm “Create and format hard disk partitions” trong Start menu. Nhấn Enter để mở công cụ Quản lý đĩa tích hợp sẵn.

Bước 2:  nhấp chuột phải vào đĩa cài đặt Windows và chọn “Properties”.

Kiem-tra-may-tinh-co-su-dung-Legacy-hay-khong

Bước 3: trong cửa sổ thuộc tính, hãy chuyển đến tab “Volumes”. Nếu bạn thấy “Master Boot Record (MBR)” bên cạnh “Partition style”, máy tính đang sử dụng Legacy. Mặt khác nếu là “GUID Partition Table (GPT)”, máy của bạn đang sử dụng UEFI.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp câu hỏi Legacy là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho cuộc sống và công việc của bạn. Đừng quên truy cập vào website của ReviewAZ để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm: Gain là gì? Làm thế nào để điều chỉnh lượng gain trong âm thanh?

Có thể bạn quan tâm!
ASMR là gì? Cơ chế tác động của nó lên cảm xúc như thế nào?
ASMR là gì? Cơ chế tác động của nó lên cảm xúc như thế nào?

ASMR là một trào lưu gây sốt trong thời gian gần đây trên mạng xã hội. Đó là những âm thanh phát ra để tạo nên cho người xem nhiều cảm giác lẫn lộn như thích thú, ghê sợ,... Vậy cụ thể hiện tượng ASMR là gì? Làm thế nào để có thể tạo nên được âm thanh như thế?