Tìm hiểu khái niệm thường biến là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của thường biến

Thường biến là một kiến thức vô cùng quan trọng trong nội dung sinh học lớp 9 các bạn học sinh cần biết. Những kiến thức này có thể vận dụng vào đời sống và học tập của con người. Vậy bạn đã biết thường biến là gì? Hãy cùng ReviewAZ chúng tôi khám phá nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa của thường biến nhé!

Tìm hiểu khái niệm thường biến là gì?

Thường biến là những sự biến đổi kiểu hình của cá thể dưới tác động ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường sống. Sự biến đổi này sẽ phụ thuộc vào môi trường và kiểu gen. Tuy nhiên trong thực tế thay đổi phụ thuộc vào kiểu gen không ảnh hưởng quá nhiều.

Thường biến chỉ khiến đời cá thể biến đổi về kiểu hình và không làm biến đổi về kiểu gen. Hay nói cách khác thường biến không có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có thể nhận biết thường biến ở các loài động vật hay thực vật thông qua biểu hiện đồng loạt theo hướng xác định. Các sự biến đổi này sẽ tương ứng với điều kiện của môi trường tác động lên kiểu hình cá thể.

Thường biến ở cáo bắc cực

Thường biến khác đột biến khi không lạm ảnh hưởng đến chất lượng cá thể, chúng chỉ tác động đến kiểu hình bên ngoài. Bởi vật, thường biến có tác động tốt khi giúp các loài sinh vật thay đổi để thích nghi phù hợp với mọi môi trường sống. Thường biến được đánh giá mang đến nhiều ưu điểm và lợi ích hơn cho sinh vật so với đột biến hay thay đổi gen.

Có thể bạn quan tâm: Thần kinh thực vật là gì? Rối loạn thần kinh thực vật nguy hiểm không?

Một số ví dụ về thường biến

Ví dụ 1: Cây rau mác nếu được mọc trong điều kiện môi trường nước sẽ có kiểu hình lá tròn lớn. Nếu cây rau mác sống trong điều kiện môi trường thoát ra khỏi mặt nước sẽ có kiểu hình lá nhỏ hình mũi mác.

Một số ví dụ nổi bật về thường biến ở thực vật

Ví dụ 2: Cây rau muống sống trong môi trường nước có kiểu hình lá lớn, thân cây lớn và cây có màu xanh. Nếu cây rau muống sống trong môi trường cạn sẽ có kiểu hình lá nhỏ, thân cây nhỏ và có màu tím.

Ví dụ 3: Cây dừa nước sống trong môi trên cạn có kiểu hình thân, lá nhỏ và rắn chắc. Nếu cây dừa nước sống trong môi trường nước thân, lá lớn hơn và một số rễ sẽ biến thành phao giúp cây nổi trên mặt nước.

Đặc điểm của thường biến là gì?

Qua nội dung trên bạn đọc chắc hẳn đã nắm bắt được khái niệm thường biến gì? Để nhận biết thường biến chính xác hơn hãy dựa theo những đặc điểm sau đây:

  • Thường biến tác động đến kiểu hình không tác động đến gen, bởi vậy không làm thay đổi cấu trúc gen, kiểu gen
  • Thường biến không có khả năng di truyền qua các thế hệ
  • Thường biến thay đổi kiểu hình tương ứng với điều kiện môi trường sinh vật sống dẫn đến sự biến đổi đồng loạt theo một hướng.

Ý nghĩa của thường biến là gì?

Thường biến mang đến cho các loài sinh vật thực vật và động vật nhiều ưu điểm và lợi ích. Cụ thể ý nghĩa của thường biến là gì? Hãy tham khảo một số ý nghĩa của thường biến dưới đây:

  • Thường biến giúp sinh vật thích nghi tốt với môi trường sống bị thay đổi. mang đến sự có lợi đối với từng sinh vật. Ví dụ: cây dừa nước sống trong nước rễ cây sẽ thường biến phình to, xốp nhẹ như những chiếc phao giúp chúng nổi trên mặt nước.
  • Không di truyền các tính trạng xấu cho thế hệ F2.
  • Thường biến là biến đổi vật chất di truyền, biến đổi về kiểu hình nhưng không biến đổi về kiểu gen sinh vật.

Có thể bạn chưa biết:  Anti Hbs là gì? Mục đích của việc xét nghiệm Anti Hbs?

Khám phá mối quan hệ giữa kiểu gen, kiểu hình và môi trường

Nội dung trên nhắc đến rất nhiều về kiểu gen, kiểu hình và môi trường. Vậy 3 yếu tố này có mối quan hệ như thế nào. Cùng khám phá nội dung quan trọng dưới đây:

Thường biến giúp sinh vật thích nghi với môi trường sống

  • Theo các nghiên cứu khoa học về thường biến thì thế hệ trước sẽ không di truyền cho thế sau những sự thay đổi về tính trạng kiểu hình đã được biến đổi để thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, lại di truyền cho thế hệ sau kiểu gen quy định cách phản ứng biến đổi kiểu hình đó với môi trường.
  • Tính trạng là kết quả của sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường.
  • Tính trạng- kiểu hình chất lượng phụ thuộc chính vào kiểu gen chứ không phụ thuộc vào môi trường.
  • Tính trạng về số lượng lại ngược lại chủ yếu phụ thuộc và môi trường sống hay nói cách khác là kỹ thuật chăn nuôi hay trồng trọt.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và ý nghĩa thường biến là gì? Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc và người thân. Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn đừng quên bấm theo dõi chúng tôi nhé.

Có thể bạn chưa biết: AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Có thể bạn quan tâm!
CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO
CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Lĩnh vực xuất nhập khẩu nước ta đang có xu hướng ngày càng phát triển. Đi kèm theo đó là những thủ tục giấy tờ cũng được siết chặt hơn để đảm bảo tính an toàn cho thị trường hàng hóa. Ví dụ, tất cả các lô hàng muốn thông qua bộ phận hải quan đều phải có CO. Vậy CO là gì?