OTP là gì? Một số lưu ý giúp sử dụng mã OTP an toàn

Mỗi khi thực hiện một giao dịch nào đó liên quan đến tiền thì mã OTP luôn là yêu cầu mà ứng dụng bắt bạn đăng nhập. Vậy bạn đã thực sự hiểu mã OTP là gì? Tại sao cần sử dụng mã này? Và khi sử dụng mã thì cần lưu ý điều gì? Tất cả những điều bạn thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

OTP là gì?

OTP là cách viết tắt của từ One Time Password. Đây là loại mật khẩu được sử dụng một lần và mỗi lần được cấp một mật khẩu khác nhau. Loại mật khẩu này bao gồm dãy các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng, tổ chức,... tạo ra gửi đến số điện thoại.

OTP-la-gi

Mục đích chính là nhằm xác minh giao dịch, xác minh tài khoản và đảm bảo được bảo mật cao.

Loại mã này chỉ sử dụng trong vòng 30 giây đến 2 phút. Vì vậy sau khoảng thời gian này bạn chưa nhập mã thì mã mất hiệu lực và cần một mã mới thay thế.

Thông thường bạn sẽ nhận mã OTP khi đăng ký tài khoản các trang mạng xã hội, đăng ký Internet Banking hoặc những giao dịch qua mạng. Tuy nhiên với những giao dịch tiền tệ qua mạng cần tuân thủ trước đó bạn đã sử dụng số điện thoại để đăng ký dịch vụ. Lúc này thông tin số điện thoại đã đăng ký với đơn vị sẽ được nhận số

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp Offer là gì? Những thông tin bạn cần biết về offer

Tại sao cần phải sử dụng mã OTP

Thấy mã này đã nhiều tuy nhiên đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao phải sử dụng mã OTP. Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

Sở dĩ mã OTP luôn được xem như một lớp bảo mật thứ hai. Và phần lớn mã này được sử dụng để xác minh các giao dịch, tài khoản. Mục đích nhằm ngăn chặn hay giảm thiểu những vấn đề bị lộ thông tin mật khẩu cho bên thứ 3, hacker xâm nhập.

tai-sao-can-su-dung-ma-OTP

Vì vậy nếu có vô tình để lộ mật khẩu thì cũng bớt lo sợ kẻ gian rút tiền bởi khi rút cần mã OTP để xác minh mới có thể thực hiện.

Ngoài ra nếu bạn quên mật khẩu thì mã OTP cũng là nơi lấy lại mật khẩu dễ dàng hơn. Bởi nó sẽ giúp xác minh chủ tài khoản và bạn có thể đặt lại mật khẩu mới hoặc lấy tài khoản bị đánh cắp.

Một số loại mã OTP phổ biến hiện nay

Để hiểu rõ hơn về mã OTP là gì? Dưới đây là các loại hình sử dụng mã này để bảo mật

SMS OTP

Mã này bạn sẽ nhận được thông tin qua hình thức nhắn tin trực tiếp đến số điện thoại bạn đã cập nhật. Ví dụ điển hình nhất cho loại dịch vụ này có thể kể đến hình thức thanh toán trực tiếp. Khi bạn chuyển tiền hay thanh toán tiền bạn cần nhập mã OTP đã cấp trước để thực hiện giao dịch.

Hiện nay, để đảm bảo sử dụng thì đây là hình thức phổ biến nhất mà hầu hết ngân hàng ở Việt Nam đều sử dụng xác minh.

Ngoài ra khi đăng ký một số trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tiktok,.. có thể nhận được mã OTP để hoàn tất đăng ký. Đặc biệt mã này được gửi đến số điện thoại bằng SMS khi bạn muốn đổi mật khẩu hay quên mật khẩu các trang này.

Token Key

Token là phần chữ ký của khách hàng được mã hóa thành con số. Loại mã này được tạo ngẫu nhiên và chỉ sử dụng duy nhất cho mỗi lần giao dịch. Khi thực hiện các giao dịch mã sẽ gửi về và bạn thực hiện trên điện thoại. Hình thức này phổ biến ở các ngân hàng.

Smart OTP

Đây là hình thức kết hợp giữa SMS OTP và Token Key, được tích hợp trên ứng dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Để có thể sử dụng người dùng cần đăng ký với ngân hàng trước.

Sau khi xác nhận đăng ký thành công cần đăng nhập vào các tài khoản, ứng dụng và kích hoạt thành công lúc này ứng dụng sẽ hoạt động như Token Key.

Một trong những ưu điểm của hình thức này này là không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP. Vậy nên có thể nói đây là cách bảo mật đảm bảo tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm: Null là gì? Cách kiểm tra null trong Java như thế nào?

Một số lưu ý trong sử dụng mã OTP đảm bảo an toàn

Vì các mã OTP luôn là lớp bảo mật của các tài khoản. Đặc biệt trong việc chuyển tiền thì đây là lớp bảo mật cuối cùng trước khi chuyển tiền ra khỏi tài khoản hoặc xác minh tài khoản. Để đảm bảo an toàn thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây

mot-so-loai-ma-OTP-pho-bien-hien-nay.

  • Không cung cấp mật khẩu OTP cho bất cứ ai
  • Đảm bảo bảo mật từ điện thoại, nên sử dụng điện thoại bảo mật chắc chắn để người khác không xem được mã OTP khi gửi về điện thoại
  • Thường xuyên đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn cho tài khoản
  • Khi bị mất SMS OTP báo trực tiếp cho ngân hàng để khóa tài khoản tạm thời tránh bị mất tiền.

Trên đây là một số thông tin OTP là gì mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên của ReviewAZ, bạn có thể hiểu rõ hơn về loại mã này từ đó có thể bảo vệ mã OTP tốt và đảm bảo an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Npv là gì? Ưu nhược điểm của chỉ số npv trong các dự án hiện nay

Có thể bạn quan tâm!
HJ là gì? Có nên HJ thường xuyên hay không?
HJ là gì? Có nên HJ thường xuyên hay không?

HJ thoạt nghe qua thì không phải ai cũng biết là gì. Nhưng thời gian gần đây càng ngày càng có nhiều người biết về cụm từ này hơn. Hiểu nôm na thì HJ không thể thiếu trong đời sống tình dục của mỗi con người. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về loại hoạt động tình dục này.

038 là mạng gì? Có nên mua sim số có đầu 038?
038 là mạng gì? Có nên mua sim số có đầu 038?

Hiện nay, số thuê bao không chỉ là phương tiện liên lạc dễ dàng mà còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Nhiều người có xu hướng tìm hiểu nhiều hơn về những con số để lựa chọn được một số điện thoại ưng ý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 038 là mạng gì

Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt
Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

Được xem là 1 trong 10 loại ngôn ngữ “ khó nuốt” nhất thế giới, tiếng Việt khiến nhiều người phải nhầm lẫn với hàng loạt các cụm từ đồng âm, đồng nghĩa. Trong đó, chỉnh chu và chỉn chu là cặp từ thường gặp hiểu lầm nhiều nhất. Vậy chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng