Tham quan hay thăm quan? Từ nào chuẩn chỉnh theo từ điển Tiếng Việt?

Tiếng Việt có rất nhiều từ đồng âm khác nghĩa hoặc các từ theo truyền miệng mà dần lệch lạc. Vì vậy có rất nhiều từ không biết nên sử dụng thế nào là đúng nhất. Trong số đó phải kể đến từ tham quan hay thăm quan. Đây là hai trong số rất nhiều từ mang đến những nghi vấn. Và để hiểu rõ hơn về hai từ ngữ này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin nhé.

Tham quan là gì?

Tham quan hay thăm quan cách viết nào đúng và chính xác? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Vậy để có thể nhận biết được đâu là từ đúng thì dưới đây là một giải thích nghĩa của từ tham quan.

Tham quan là một động từ, chỉ hoạt động của khách du lịch trong những ngày tới các địa điểm du lịch. Hoạt động này thường mang đến mục đích tìm hiểu và thường thức những cảnh đẹp xung quanh tại nơi du lịch đó.

Hiện nay, từ này được sử dụng khá phổ biến trong những chuyến đi du lịch. Hay chúng được sử dụng trong các văn bản, báo chí, tạp chí hoặc hoạt động ngôn ngữ hàng ngày.

Có thể kể đến một số ví dụ khá phổ biến trong cách dùng với từ ngữ này như:

  • Chúng tôi cùng đi tham quan vịnh Hạ Long.
  • Trường tôi tổ chức một buổi đi tham quan tập thể.
  • Đoàn tham quan Phú Quốc có 17 người.

Hầu hết có thể thấy từ tham quan được sử dụng chủ yếu trong những cuộc hành trình. Nhất là những vấn đề liên quan đến du lịch khám phá một cơ sở, vị trí, địa bàn nào đó. Chính vì lẽ đó từ này được sử dụng thường xuyên và liên tục trong cuộc sống.

tham-quan-hay-tham-quan-la-dung-voi-chinh-ta.

Có thể bạn chưa biếtChú trọng hay trú trọng? Làm thế nào để khắc phục sự nhầm lẫn này?

Thăm quan là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn cách dùng của hai từ này như thế nào? Thì dưới đây là ý nghĩa của thăm quan.

Trước tiên ta cần hiểu thăm là gì? Khác với từ tham thì từ thăm có xuất thân từ chữ Nôm. Từ này mang nghĩa là đi đến một địa điểm nào đó để hỏi han, gặp gỡ,... và thể hiện sự quan tâm.

Khi từ thăm đứng độc lập một mình có thể dùng trong một số ngữ cảnh như:

  • Sự quan tâm: Chúng tôi đi thăm một bạn trong lớp với cô giáo. Bạn ấy không khỏe.
  • Hoặc thể hiện gặp gỡ: Chúng tôi cùng nhau về thăm trường và thầy cô giáo nhân kỷ niệm thành lập trường.

Còn đối với từ quan mang là một động từ, thường chỉ hành động “quan sát, xem xét,...” một địa điểm, một địa chỉ và một nơi nào đó.

tham-quan-la-gi

Có thể nói từ thăm và quan theo nguyên tắc tiếng Việt thì một từ thuần Việt và một từ tiếng Hán không thể kết hợp. Vì vậy khi kết hợp thăm quan lại sẽ không có khái niệm hoàn chỉnh vì chúng không tồn tại. Cụm từ có thể xuất hiện một phần do phương ngữ.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Tham quan hay thăm quan mới đúng theo quy tắc chính tả Tiếng Việt

Sau khi cùng tìm hiểu những phân tích về định nghĩa từng từ một thì bạn có thể thấy được những cách giải nghĩa về hai từ này. Có thể nói theo những thông tin trên thì “tham quan” mới đúng theo quy tắc chính tả và phù hợp với ngữ cảnh.

vi-du-cua-tham-quan “tham-quan-du-lich”.

Bên cạnh đó nếu cùng tìm kiếm những kết quả từ các văn bản hay những nguồn thông tin chính thống thì đa phần đều sử dụng tham quan. Tham quan được dùng phổ biến và nhiều hơn từ thăm quan. Nhất là những nghị định quan trọng thì tham quan là từ được dùng.

Hiện tượng lệch lạc này diễn ra có thể từ “tham quan” là từ được truyền miệng qua nhiều thế hệ và dẫn đến lệch lạc. Ngoài ra đây cũng có thể là từ địa phương và thường được dùng hàng ngày dẫn đến nhầm lẫn với từ đúng quy tắc “ tham quan”.

Bên cạnh đó vấn đề hiểu sâu về quy tắc chính tả cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến vấn đề có sử dụng từ ngữ hay không. Nhất là khi từ “tham quan” và “thăm quan” đọc khá giống nhau.

Tuy nhiên để đảm bảo cho việc sử dụng thì bạn vẫn nên sử dụng từ “tham quan” nhất là trong các bài viết, các văn bản. Vì như vậy sẽ đảm bảo về độ chính xác của chính tả hơn.

Có thể nói Tiếng Việt rất giàu và đẹp. Nhưng nếu bạn biết sử dụng các từ ngữ một cách chuẩn chỉnh nhất sẽ luôn giữ được những nét đẹp đó trường tồn với thời gian.

Trên đây một số thông tin về tham quan hay thăm quan, từ nào đảm bảo chuẩn chỉnh chính tả hơn mà chúng tôi muốn cung cấp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc sử dụng từ ngữ của bạn. Bên cạnh đó đừng quên truy cập vào ReviewAZ để biết những điều thú vị khác nhé.

Có thể bạn chưa biếtTập chung hay tập trung từ nào đúng quy tắc chính tả trong Tiếng Việt

Có thể bạn quan tâm!
Giang dở hay dang dở? Từ nào mới là từ đúng chính tả tiếng Việt?
Giang dở hay dang dở? Từ nào mới là từ đúng chính tả tiếng Việt?

Việc sử dụng từ ngữ sao cho đúng và chuẩn chính tả đang là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc phân biệt giữa một số âm đọc gần giống nhau. Ví dụ điển hình phải kể đến “giang dở” và “dang dở”. Để có thể nhận biết được đâu là từ đúng chính tả giang dở hay dang dở.

GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?
GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Hiện nay, nông nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bữa cơm hằng ngày, đến sức khỏe,… của người dùng. Ngành nông nghiệp đã và đang có những bước chuyển mình quan trọng để tạo ra nguồn nông nghiệp sạch. Trong đó, GM food là một trong những cụm từ được sử dụng và tìm kiếm phổ biến. Vậy, GM food là gì?