Anti Hbs là gì? Mục đích của việc xét nghiệm Anti Hbs?

Sức khỏe là mối quan tâm lớn nhất đối với tất cả mọi người. Trong các dịch vụ chuyên khoa y tế thì việc xét nghiệm là một cách để đưa ra nhận định về căn bệnh. Bạn đã bao giờ xét nghiệm Anti Hbs chưa? Anti Hbs là gì? Khi nào thì phải có kết quả về chỉ số này? Hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về Anti Hbs

Anti Hbs thường được xuất hiện nhiều khi xét nghiệm các chỉ số liên quan đến gan. Nó là kháng thể có trong cơ thể của chúng ta. Anti Hbs là từ viết tắt của “hepatitis B surface antibody”. Chỉ số này được hình thành từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Nó có tác dụng chống lại sự tấn công từ các virus gây nên các căn bệnh về gan như viêm gan B.

Xét nghiệm Anti Hbs cho bệnh nhân

Ngoài ra xét nghiệm để lấy chỉ số này cũng giúp các bác sĩ có thể kết luận chính xác hơn về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Kết quả đó cho sẽ thể hiện xem bạn đã mắc viêm gan B hay chưa? Hiện nay tình trạng này xảy ra hai trường hợp phổ biến, đó là:

  • Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân đã bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Tuy nhiên cơ thể có thể tự đào thải loại virus gây bệnh và có khả năng hình thành được kháng thể tốt. Trường hợp này sẽ không gây lây nhiễm virus sang người khác.
  • Trường hợp thứ hai: Bệnh nhân đã được tiêm đầy đủ vắc xin và cơ thể đã có khả năng kháng thể tốt. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng thể trạng cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Vì nếu cơ thể yếu thì vẫn không thể nào hình thành được kháng thể chống virus.

Kết quả Anti Hbs bình thường, cao hay thấp sẽ giúp cho bác sĩ có được cách chữa trị bệnh cho bệnh nhân tốt nhất. Theo đó thì chỉ số Anti Hbs ở mức 100-1000IU/ml là an toàn. Ngoài ra phần định lượng này có thể thay đổi, để báo hiệu tình trạng kháng thể trong cơ thể.

Có thể bạn chưa biết: AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Tại sao cần tiến hành xét nghiệm Anti Hbs?

Xét nghiệm Anti Hbs là rất cần thiết đặc biệt khi cơ thể bạn có những dấu hiệu đã nhiễm viêm gan B. Các chỉ số trên giấy xét nghiệm Anti Hbs sẽ giúp bạn biết được tình trạng của cơ thể. Chẳng hạn như xem xét cơ thể đã có kháng thể để bảo vệ khỏi virus hay chưa?

Đối với những ai đã tiêm phòng ngừa vắc xin viêm gan B thì xem thử nó có hiệu quả gì hay không?

Nên tiến hành xét nghiệm Anti Hbs

Kháng nguyên có trong cơ thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có sự tồn tại của virus này. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm này chỉ được xem xét trong một thời gian nhất định thôi. Vì thế cần tiến hành xét nghiệm Anti Hbs theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Anti Hbs như thế nào?

Hiện nay các kết quả xét nghiệm Anti Hbs được phân chia thành âm tính và dương tính. Cụ thể hai kết quả này sẽ phản ánh điều gì về tình trạng cơ thể? Hãy tìm hiểu xem nhé.

Kết quả xét nghiệm Anti Hbs nói lên điều gì

Kết quả dương tính

Khi kết quả xét nghiệm dương tính thì có nghĩa là cơ thể bạn đã ở mức độ có thể xem là an toàn. Tuy nhiên nó vẫn có phân khúc ở ba mức độ sau:

  • Kết quả định lượng Anti Hbs ở mức độ là 0-10IU/ml: có nghĩa là cơ thể của bạn chưa có khả năng kháng thể và bảo vệ cơ thể ở mức tốt. Vì thế người bệnh cần tiêm phòng vắc xin để tạo được kháng thể tốt hơn.
  • Kết quả định lượng Anti Hbs từ 10-100IU/ml: có nghĩa là cơ thể của bạn đã có kháng thể phòng bệnh viêm gan B như vẫn ở tình trạng yếu. Nếu bạn đã từng tiêm chủng phòng vắc xin trước đây, thì nên tiêm thêm một mũi nữa để đảm bảo cơ thể được bảo vệ tốt hơn.
  • Kết quả định lượng Anti Hbs từ 100-1000IU/ml: có nghĩa là kháng thể cơ thể đã ở mức tốt và đã miễn nhiễm virus viêm gan B.

Kết quả âm tính

Nếu gặp phải kết quả âm tính là cơ thể bạn đang gặp vấn đề đó nhé, bởi vì cơ thể đang không có khả năng miễn dịch lại với virus. Những người này sẽ có nguy cơ nhiễm viêm gan B khá cao. Vì virus đang hoạt động ở thể mãn tính và không có khả năng tạo ra kháng thể cần thiết cho cơ thể. Định lượng HBsAg có trong máu cũng rất quan trọng, nên cần chú ý đến mức độ này.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi cho thắc mắc Anti Hbs là gì? Hy vọng rằng bạn đọc đã tiếp nhận được những thông tin hữu ích ở trong bài viết. Còn có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến chuyên ngành này trên website ReviewAZ của chúng tôi, hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Approved là gì? Ý nghĩa thường gặp trong các lĩnh vực khác nhau

Có thể bạn quan tâm!
Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt
Chỉn chu hay chỉnh chu? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

Được xem là 1 trong 10 loại ngôn ngữ “ khó nuốt” nhất thế giới, tiếng Việt khiến nhiều người phải nhầm lẫn với hàng loạt các cụm từ đồng âm, đồng nghĩa. Trong đó, chỉnh chu và chỉn chu là cặp từ thường gặp hiểu lầm nhiều nhất. Vậy chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng

Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?
Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?

Hiện nay trong đời sống hàng ngày đã xuất hiện nhiều cụm từ khá mới lạ. Các từ ngữ đó thường có nhiều trên mạng xã hội và được sử dụng phổ biến. Bạn đọc đã từng nghe đến BL chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem BL là gì qua bài viết này nhé.

GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA
GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA

Mạng xã hội facebook có vô vàn group, là nơi sinh hoạt, giao lưu chung của nhiều thành viên có cùng đam mê. Cộng đồng GHA là một minh chứng điển hình. Đây là tập hợp những người yêu mến thể loại truyện ngôn tình hay những trò chơi nhập vai kinh điển. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu GHA là gì

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng